Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 23:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 6, 08/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Động đất tại Pakistan khiến hàng trăm người thương vong

(ANTV) - Rạng sáng 7/10, giờ Việt Nam, 1 trận động đất 5,7 độ đã làm rung chuyển khu vực miền Nam Pakistan, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và khoảng 300 người bị thương, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là thành phố miền núi hẻo lánh Harnai, ở Balochistan. Công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn do khu vực chịu ảnh hưởng nằm ở vùng rừng núi, hệ thống đường sá lạc hậu.

Động đất đã gây ra lở đất chặn một số tuyến đường và làm mất điện trên diện rộng. Giới chức tỉnh đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại toàn bộ các huyện, thị.

Con số thương vong được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng, do ít nhất 15 người đang trong tình trạng nguy kịch, và nhiều người vẫn còn bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Trong khi đó, báo cáo của chính quyền địa phương cho thấy 15 thợ mỏ đã bị mắc kẹt trong một mỏ than ở ngoại ô thành phố Harnai.

Khả năng hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Trung

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang lên kế hoạch hội đàm trực tuyến trước cuối năm nay. Thông tin vừa được giới chức Nhà Trắng xác nhận vào sáng 7/10, sau cuộc gặp giữa Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan với Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Vòng đối thoại giữa 2 quan chức Mỹ và Trung Quốc được thực hiện dựa trên đồng thuận giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình tại cuộc điện đàm hôm 9/9, trong đó 2 nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trình các kênh tiếp xúc để quản lý có trách nhiệm cạnh tranh Mỹ-Trung.

Giới chức 2 nước đều đánh giá tích cực về vòng tham vấn lần này, trong đó nhất trí tăng cường trao đổi thông tin chiến lược, quản lý khác biệt nhằm tránh đối đầu và xung đột, đồng thời tìm kiếm những lợi ích chung để đưa quan hệ Mỹ-Trung phát triển ổn định trở lại. Điều này cho thấy 2 quốc gia hàng đầu thế giới dường như đã sẵn sàng thảo luận thẳng thắn về nhiều vấn đề, kể cả ở cấp cao nhất, để đảm bảo lợi ích chung ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tất cả các nước G20 phê chuẩn Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu

Sau nhiều năm trì hoãn, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6/10 đã chính thức phê chuẩn Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu. Với quyết định này, hiệp ước được hình thành từ năm 2015 với mục đích hạn chế mức tăng nhiệt độ của Trái Đất đã được tất cả các nước thành viên Nhóm Các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) phê chuẩn.

Tuyên bố được 353 nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thông qua nêu rõ Quốc hội phê chuẩn thỏa thuận với tư cách là 1 nước đang phát triển và nước này sẽ thực thi các cam kết trong thỏa thuận, với điều kiện không gây tổn hại tới quyền phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hiện Ankara đã đề nghị Ban Thư ký Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) đưa nước này khỏi danh sách nhóm các nước công nghiệp hóa phát triển, qua đó sẽ phải chịu trách nhiệm lớn hơn trong thực thi các cam kết theo Hiệp định Paris, trong khi chỉ phát thải 1 lượng nhỏ khí thải carbon.

Dự kiến, vấn đề này sẽ được thảo luận tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP 26), dự kiến diễn ra từ 31/10 đến 12/11 tới, tại Glasgow. Nếu được chấp thuận, Thổ Nhĩ Kỳ có thể được hưởng lợi từ hoạt động chuyển giao công nghệ, đầu tư và bảo hiểm theo điều khoản trong Hiệp định Paris.

BT
Thăm dò khán giả