Thứ Hai, 15/12/2025 13:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Động đất tại Vân Nam (Trung Quốc) khiến hàng chục người thương vong

(ANTV) - Tối 21/5, theo giờ Việt Nam, tỉnh biên giới Vân Nam của ở Tây Nam Trung Quốc đã rung chuyển vì động đất có độ lớn 6,4 cùng các dư chấn, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 27 người bị thương. Rung chấn có thể cảm nhận được tại Việt Nam, Lào, Myanmar.

Theo Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC), trận động đất xảy ra vào lúc 21h48 tại khu tự trị Yangbi (Di Dạng Tỵ) của tỉnh Vân Nam, có tâm chấn ở độ sâu 8km. Các rung chấn, có nguồn tin đưa là có độ lớn 6, có thể cảm nhận được cách khu vực Đại lý (Vân Nam) hàng trăm km.

Ngoài thương vong về người, gần 13.000 ngôi nhà đã bị hư hại. Động đất cũng gây sạt lở và cắt đứt 1 số tuyến giao thông vào tâm chấn, nhưng điện, điện thoại và internet vẫn hoạt động. Hiện công tác cứu hộ cứu nạn vẫn đang được tiến hành.

Bộ Tài chính Mỹ vừa chính thức công bố biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan tới dự án đường ống “Nord Stream 2” (Dòng chảy phương Bắc 2), vận chuyển khí đốt từ Nga đến Đức.

Quyết định được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 19/5 cho biết Mỹ đang tính miễn áp đặt 1 số trừng phạt nhằm vào công ty phụ trách dự án trên, coi đây là “bước đi hòa giải”.

Danh sách đen của Bộ Tài chính Mỹ gồm 13 tàu biển và 1 công ty dịch vụ cứu hộ hàng hải của Nga. Mọi quan hệ và hoạt động giao dịch với các thực thể này đều bị cấm.

Trước đó cùng ngày, Nhà Trắng lần đầu tiên thừa nhận Mỹ không thể ngăn chặn việc hoàn thành “Dòng chảy phương Bắc 2”, bởi dự án đã hoàn thành tới 95% vào thời điểm Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Mỹ và 1 số nước châu Âu lo ngại rằng dự án sẽ khiến Đức và Liên minh châu Âu (EU) phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga. Tuy nhiên Berlin lập luận rằng dự án trị giá 10 tỷ euro (12 tỷ USD) này giúp đảm bảo nguồn cung nhiên liệu ổn định và sạch hơn, trong bối cảnh Đức đang muốn loại bỏ nhiên liệu hóa thạch và nhiên liệu hạt nhân.


Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa bổ nhiệm ông Sung Kim, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp có chuyên môn về chính sách Triều Tiên, làm đặc phái viên về Triều Tiên khi chính quyền của ông tìm cách thúc đẩy quan hệ ngoại giao với quốc gia Đông Bắc Á này.

Tổng thống Biden đưa ra thông báo trên cùng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng. Tổng thống Biden cũng cho biết cả Mỹ và Hàn Quốc đều sẵn sàng can dự ngoại giao với Triều Tiên để thực hiện các bước đi thực tế nhằm giảm căng thẳng khi tiến tới mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ông Sung Kim trước đây từng là Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, Indonesia và Philippines. Ông cũng từng phục vụ trong chính quyền Tổng thống Barack Obama với tư cách là đại diện đặc biệt cho chính sách Triều Tiên./.

Tin mới nhất

Vận hành trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội

Vận hành trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 13/12, Công an TP. Hà Nội chính thức đưa Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội vào hoạt động và thực hiện việc xử lý vi phạm hành chính đối với một số lỗi vi phạm trong lĩnh vực TTATGT trên môi trường điện tử. Trung tâm này được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả lớn trong công tác quản lý, điều hành giao thông, giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại Thủ đô.

Hamas: Vụ sát hại chỉ huy cấp cao đe dọa ngừng bắn Gaza

Hamas: Vụ sát hại chỉ huy cấp cao đe dọa ngừng bắn Gaza

Thế giới 15/12/2025

(ANTV) - Trưởng đoàn đàm phán Hamas, Khalil Al-Hayya, cảnh báo vụ Israel ám sát chỉ huy cấp cao Raed Sa'ad đang đe dọa tính khả thi của thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza. Raed Sa'ad thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ngày 13/12, được Hamas coi là vụ ám sát nghiêm trọng nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn do Mỹ bảo trợ có hiệu lực từ ngày 10/10.

Thái Lan áp lệnh giới nghiêm biên giới

Thái Lan áp lệnh giới nghiêm biên giới

Thế giới 15/12/2025

(ANTV) - Thái Lan tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm tại tỉnh Trat, khu vực phía Đông Nam giáp Campuchia, sau khi các cuộc giao tranh với Campuchia lan sang vùng ven biển. Lệnh giới nghiêm áp dụng cho 5 huyện giáp tỉnh Koh Kong (Campuchia), ngoại trừ các đảo du lịch Koh Chang và Koh Kood.

Tình trạng mất trộm thiết bị trên lưới điện ở Quảng Ngãi

Tình trạng mất trộm thiết bị trên lưới điện ở Quảng Ngãi

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Các thiết bị điện trong hệ thống lưới điện trên một số địa bàn phía Đông Quảng Ngãi liên tục bị kẻ gian lấy trộm, gây mất an toàn lưới điện, thiệt hại về kinh tế và gián đoạn việc cung cấp điện phục vụ nhân dân. Lực lượng công an đang tích cực vào cuộc để ngăn ngừa tình trạng này.

Xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn

Xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 15/12, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, do bị cáo Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu “pháo”) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Phiên tòa sẽ xem xét đơn kháng cáo của hai bị cáo là cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (cũ) Hoàng Thị Thúy Lan và Phạm Văn Vọng, cùng một số bị cáo khác.

Xem thêm