Thứ Tư, 21/01/2026 18:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Động đất tại Vân Nam (Trung Quốc) khiến hàng chục người thương vong

(ANTV) - Tối 21/5, theo giờ Việt Nam, tỉnh biên giới Vân Nam của ở Tây Nam Trung Quốc đã rung chuyển vì động đất có độ lớn 6,4 cùng các dư chấn, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 27 người bị thương. Rung chấn có thể cảm nhận được tại Việt Nam, Lào, Myanmar.

Theo Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC), trận động đất xảy ra vào lúc 21h48 tại khu tự trị Yangbi (Di Dạng Tỵ) của tỉnh Vân Nam, có tâm chấn ở độ sâu 8km. Các rung chấn, có nguồn tin đưa là có độ lớn 6, có thể cảm nhận được cách khu vực Đại lý (Vân Nam) hàng trăm km.

Ngoài thương vong về người, gần 13.000 ngôi nhà đã bị hư hại. Động đất cũng gây sạt lở và cắt đứt 1 số tuyến giao thông vào tâm chấn, nhưng điện, điện thoại và internet vẫn hoạt động. Hiện công tác cứu hộ cứu nạn vẫn đang được tiến hành.

Bộ Tài chính Mỹ vừa chính thức công bố biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan tới dự án đường ống “Nord Stream 2” (Dòng chảy phương Bắc 2), vận chuyển khí đốt từ Nga đến Đức.

Quyết định được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 19/5 cho biết Mỹ đang tính miễn áp đặt 1 số trừng phạt nhằm vào công ty phụ trách dự án trên, coi đây là “bước đi hòa giải”.

Danh sách đen của Bộ Tài chính Mỹ gồm 13 tàu biển và 1 công ty dịch vụ cứu hộ hàng hải của Nga. Mọi quan hệ và hoạt động giao dịch với các thực thể này đều bị cấm.

Trước đó cùng ngày, Nhà Trắng lần đầu tiên thừa nhận Mỹ không thể ngăn chặn việc hoàn thành “Dòng chảy phương Bắc 2”, bởi dự án đã hoàn thành tới 95% vào thời điểm Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Mỹ và 1 số nước châu Âu lo ngại rằng dự án sẽ khiến Đức và Liên minh châu Âu (EU) phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga. Tuy nhiên Berlin lập luận rằng dự án trị giá 10 tỷ euro (12 tỷ USD) này giúp đảm bảo nguồn cung nhiên liệu ổn định và sạch hơn, trong bối cảnh Đức đang muốn loại bỏ nhiên liệu hóa thạch và nhiên liệu hạt nhân.


Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa bổ nhiệm ông Sung Kim, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp có chuyên môn về chính sách Triều Tiên, làm đặc phái viên về Triều Tiên khi chính quyền của ông tìm cách thúc đẩy quan hệ ngoại giao với quốc gia Đông Bắc Á này.

Tổng thống Biden đưa ra thông báo trên cùng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng. Tổng thống Biden cũng cho biết cả Mỹ và Hàn Quốc đều sẵn sàng can dự ngoại giao với Triều Tiên để thực hiện các bước đi thực tế nhằm giảm căng thẳng khi tiến tới mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ông Sung Kim trước đây từng là Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, Indonesia và Philippines. Ông cũng từng phục vụ trong chính quyền Tổng thống Barack Obama với tư cách là đại diện đặc biệt cho chính sách Triều Tiên./.

Tin mới nhất

Đại tướng Lương Tam Quang: Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng

Đại tướng Lương Tam Quang: Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 21/01/2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với chủ đề “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bài tham luận của đồng chí Bộ trưởng.

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi chiến sự kéo dài, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Ai Cập đã chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hơn 7.600 tấn lương thực, thuốc men, nhiêu liệu và quần áo mùa Đông.

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ấm lên đang khiến chim cánh cụt Nam Cực có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiện có ba loài chim cánh cụt đang bắt đầu quá trình sinh sản của chúng sớm hơn khoảng hai tuần so với một thập kỷ trước. Thực trạng này sẽ được phản ánh rõ hơn trong phần cuối bản tin sau đây.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Công an Khánh Hòa làm việc với đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật; Quảng Trị: Thượng úy Cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ; Bắt đối tượng sát hại 02 người tại tỉnh Lào Cai; Bắt giữ 2 đối tượng mua bán 1 bánh heroin; TP.HCM triệt phá đường dây mua bán cần sa trên không gian mạng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình Công an TP Đà Nẵng vừa nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại một công ty trên địa bàn phường Ngũ Hành Sơn. Trần Đại (trú phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là đối tượng thực hiện vụ trộm cắp nhiều tài sản với giá trị lớn của công ty đã bị bắt giữ.

Xem thêm