Thứ Ba, 30/12/2025 15:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Động đất tại Vân Nam (Trung Quốc) khiến hàng chục người thương vong

(ANTV) - Tối 21/5, theo giờ Việt Nam, tỉnh biên giới Vân Nam của ở Tây Nam Trung Quốc đã rung chuyển vì động đất có độ lớn 6,4 cùng các dư chấn, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 27 người bị thương. Rung chấn có thể cảm nhận được tại Việt Nam, Lào, Myanmar.

Theo Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC), trận động đất xảy ra vào lúc 21h48 tại khu tự trị Yangbi (Di Dạng Tỵ) của tỉnh Vân Nam, có tâm chấn ở độ sâu 8km. Các rung chấn, có nguồn tin đưa là có độ lớn 6, có thể cảm nhận được cách khu vực Đại lý (Vân Nam) hàng trăm km.

Ngoài thương vong về người, gần 13.000 ngôi nhà đã bị hư hại. Động đất cũng gây sạt lở và cắt đứt 1 số tuyến giao thông vào tâm chấn, nhưng điện, điện thoại và internet vẫn hoạt động. Hiện công tác cứu hộ cứu nạn vẫn đang được tiến hành.

Bộ Tài chính Mỹ vừa chính thức công bố biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan tới dự án đường ống “Nord Stream 2” (Dòng chảy phương Bắc 2), vận chuyển khí đốt từ Nga đến Đức.

Quyết định được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 19/5 cho biết Mỹ đang tính miễn áp đặt 1 số trừng phạt nhằm vào công ty phụ trách dự án trên, coi đây là “bước đi hòa giải”.

Danh sách đen của Bộ Tài chính Mỹ gồm 13 tàu biển và 1 công ty dịch vụ cứu hộ hàng hải của Nga. Mọi quan hệ và hoạt động giao dịch với các thực thể này đều bị cấm.

Trước đó cùng ngày, Nhà Trắng lần đầu tiên thừa nhận Mỹ không thể ngăn chặn việc hoàn thành “Dòng chảy phương Bắc 2”, bởi dự án đã hoàn thành tới 95% vào thời điểm Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Mỹ và 1 số nước châu Âu lo ngại rằng dự án sẽ khiến Đức và Liên minh châu Âu (EU) phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga. Tuy nhiên Berlin lập luận rằng dự án trị giá 10 tỷ euro (12 tỷ USD) này giúp đảm bảo nguồn cung nhiên liệu ổn định và sạch hơn, trong bối cảnh Đức đang muốn loại bỏ nhiên liệu hóa thạch và nhiên liệu hạt nhân.


Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa bổ nhiệm ông Sung Kim, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp có chuyên môn về chính sách Triều Tiên, làm đặc phái viên về Triều Tiên khi chính quyền của ông tìm cách thúc đẩy quan hệ ngoại giao với quốc gia Đông Bắc Á này.

Tổng thống Biden đưa ra thông báo trên cùng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng. Tổng thống Biden cũng cho biết cả Mỹ và Hàn Quốc đều sẵn sàng can dự ngoại giao với Triều Tiên để thực hiện các bước đi thực tế nhằm giảm căng thẳng khi tiến tới mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ông Sung Kim trước đây từng là Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, Indonesia và Philippines. Ông cũng từng phục vụ trong chính quyền Tổng thống Barack Obama với tư cách là đại diện đặc biệt cho chính sách Triều Tiên./.

Tin mới nhất

Điều tra vụ người phụ nữ bị sát hại tại khu trọ

Điều tra vụ người phụ nữ bị sát hại tại khu trọ

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố Hồ Chí Minh ( TP.HCM) đang phối hợp với lực lượng chức năng xã Bàu Bàng, TP.HCM tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết và chứng cứ để điều tra, làm rõ một vụ án mạng làm một người phụ nữ tử vong.

Lo ngại về quyền riêng tư trước điều khoản mới của Zalo

Lo ngại về quyền riêng tư trước điều khoản mới của Zalo

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Không ít người trong chúng ta bắt đầu và kết thúc mỗi ngày bằng việc sử dụng Zalo: trao đổi công việc, làm việc nhóm, trả lời nhóm lớp của con, hay là trò chuyện tán gẫu với bạn bè. Với hơn 80 triệu người dùng tại Việt Nam, Zalo không chỉ là một ứng dụng nhắn tin, mà còn là hạ tầng giao tiếp số quen thuộc trong công việc, học tập và đời sống xã hội.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 30/12/2025

(ANTV) - Thanh Hóa triệt phá đường dây lừa đảo quy mô lớn, bắt giữ 35 đối tượng chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng; Truy nã đặc biệt bị can Lê Viết An trong vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 43 tỷ đồng; Đồng Nai điều tra vụ nam thanh niên tử vong trong căn nhà hoang; Tây Ninh bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép 28kg pháo hoa nổ; Hà Nội yêu cầu kiểm tra toàn diện xe hợp đồng liên quan vụ tai nạn làm 9 người tử vong - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Câu chuyện 'giành lại vỉa hè' cho người đi bộ tại Thủ đô Hà Nội không phải là một vấn đề mới, nhưng luôn là một bài toán hóc búa đối với các nhà quản lý đô thị. Sau nhiều đợt ra quân nhưng rồi kết quả mang lại là không mấy khả quan, thì từ đầu tháng 12 đến nay, thành phố Hà Nội đã thể hiện một quyết tâm chính trị cao hơn bao giờ hết.

 Cảnh báo thực phẩm bẩn, độc hại dịp cuối năm

Cảnh báo thực phẩm bẩn, độc hại dịp cuối năm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - An toàn thực phẩm luôn là vấn đề nóng được dư luận đặc biệt quan tâm. Theo thống kê, từ đầu năm 2025 đến hết ngày 20/11 vừa qua, toàn quốc ghi nhận 74 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến gần 1.600 người mắc và 19 trường hợp tử vong. Chính vì vậy, sự việc Công an tỉnh Thanh Hóa mới đây phối hợp với lực lượng quản lý thị trường ngăn chặn hơn 10 tấn cá khoai ướp formol - hợp chất cực độc, bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm - đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang.

Họa sĩ không tay Pakistan vẽ nên nghị lực bằng đôi chân

Họa sĩ không tay Pakistan vẽ nên nghị lực bằng đôi chân

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Xưởng vẽ của nghệ sĩ khuyết tật Zahra Abbas tại Gilgit-Baltistan đang trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách và người yêu nghệ thuật. Không có đôi tay, cô Abbas sử dụng các ngón chân để cầm cọ, pha màu và sáng tác những bức tranh tinh xảo, đồng thời tự lập trong sinh hoạt hằng ngày như sử dụng thiết bị điện tử, ăn uống và nấu nướng.

Moscow, Nga rực rỡ sắc màu đón năm mới

Moscow, Nga rực rỡ sắc màu đón năm mới

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Thủ đô Moscow của Nga đang khoác lên mình diện mạo lộng lẫy và công phu để chào đón năm mới. Nhiều tuyến phố và không gian công cộng được trang hoàng ấn tượng, thu hút đông đảo người dân và du khách.

Bẫy lừa đỏ đen trực tuyến qua lời kể của ông trùm

Bẫy lừa đỏ đen trực tuyến qua lời kể của ông trùm

Phá án 30/12/2025

(ANTV) - Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) đã tổ chức đấu tranh mở rộng chuyên án tội phạm băng nhóm hoạt động xuyên quốc gia do đối tượng Mai Anh Việt cầm đầu. Đây là băng nhóm tội phạm hoạt động đánh bạc, tổ chức đánh bạc với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Xem thêm