Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 06:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:27, Thứ 7, 09/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự án dạy boxing tự vệ cho trẻ em nghèo ở Brazil

(ANTV) - Tại các khu ổ chuột ở Brazil, nhiều trẻ em không dám ra khỏi nhà vì lo sợ những mối nguy hiểm rình rập bên ngoài. Để tiếp thêm cho các em sức mạnh tinh thần, tăng lòng can đảm và có kỹ năng bảo vệ bản thân, một dự án dạy quyền anh (boxing) tự vệ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã ra đời. 

 

 

Phái đoàn Mỹ sẽ lần đầu gặp trực tiếp Taliban

Hai quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết, một phái đoàn Mỹ sẽ có cuộc gặp với đại diện cấp cao của Taliban ở Doha (Qatar) vào các ngày hôm nay và ngày mai (9, 10/10 theo giờ địa phương). Đây là cuộc gặp cấp cao trực tiếp đầu tiên kể từ khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và Taliban nắm quyền kiểm soát quốc gia Nam Á.

Nguồn tin cho biết, phái đoàn cấp cao của Mỹ sẽ gây sức ép với Taliban để tiếp tục sơ tán an toàn các công dân Mỹ cùng những người khác ra khỏi Afghanistan. Một ưu tiên khác là đảm bảo các cam kết của Taliban, theo đó không cho phép Afghanistan trở thành điểm nóng với sự hiện diện của các tổ chức khủng bố. Vấn đề nhân đạo tại Afghanistan được cho cũng nằm trong chương trình cuộc gặp.

Đặc phái viên của Mỹ Zalmay Khalilzad, người nhiều năm dẫn đầu cuộc đối thoại giữa Mỹ và Taliban, sẽ không tham gia phái đoàn. Phái đoàn của Mỹ sẽ bao gồm Phó Đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ Tom West và quan chức nhân đạo hàng đầu của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Sarah Charles. Về phía Taliban, các quan chức nội các sẽ tham dự./.

Mexico và Mỹ đạt thỏa thuận về hợp tác an ninh mới

Ngày 8/10, trong khuôn khổ Đối thoại an ninh cấp cao lần thứ nhất diễn ra tại thủ đô Mexico City, Mexico và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận hợp tác an ninh mới thay thế cho Sáng kiến Merida sau 13 năm triển khai.

Sáng kiến mới có tên gọi "Khuôn khổ hai thế kỷ Mỹ-Mexico vì an ninh, sức khỏe cộng đồng và các cộng đồng an toàn” nhằm tăng cường trao đổi thông tin và giải quyết nguyên nhân gốc rễ tình trạng bạo lực. Thỏa thuận này thay thế Sáng kiến Merida được triển khai từ năm 2008 nhằm ngăn chặn nạn buôn ma túy.

Bên cạnh đó, hai bên cũng ký các Biên bản ghi nhớ về kiểm soát cảng biển, chăm sóc sức khỏe người nghiện ma túy, pháp y; chống buôn bán ma túy, buôn người, giảm tình trạng buôn lậu vũ khí, ngăn chặn tội phạm xuyên biên giới...

Theo lộ trình, giới chức hai bên sẽ xây dựng kế hoạch hành động trước ngày 1/12, sau đó sẽ có một khuôn khổ hợp tác song phương trong ba năm và dự kiến ký kết trước ngày 30/1/2022.

 

BT
Thăm dò khán giả