Thứ Hai, 12/01/2026 08:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Dự án điện mặt trời 22 tỷ USD lớn nhất thế giới

(ANTV) - Dự án xây trang trại điện mặt trời lớn nhất thế giới ở Australia để xuất khẩu năng lượng sạch sang Singapore đã đạt cột mốc mới.

Dự án điện mặt trời quy mô lớn ở Australia nhằm truyền tải điện tới Singapore qua hệ thống cáp dưới biển dài khoảng 4.200 km đang dần hiện thực hóa. Sun Cable, công ty Australia phụ trách dự án, vừa qua thông báo Indonesia đã chấp thuận đường dây cáp điện cao áp một chiều chạy ngầm qua những đảo của nước này, đồng thời cho phép tiến hành khảo sát dưới biển để lập sơ đồ tuyến đường truyền tải điện đến Singapore.

Lãnh thổ Bắc Australia có không gian rộng và nhiều nắng, trong khi Singapore chật chội hơn và đang tìm cách chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo. Hai địa điểm này sẽ sớm được kết nối bằng dự án năng lượng sạch trị giá 22 tỷ USD mang tên Australia Asia PowerLink.

Phát hiện hành tinh mới đáng sợ có "bầu trời sắt''

Một "hỏa ngục'' thực sự của vũ trụ vừa được các nhà khoa học Mỹ xác định khi phân tích dữ liệu của Vệ tinh Khảo sát ngoại hành tinh TESS thuộc Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA).

Hành tinh mới - được đặt tên là TOI-1518b - là một dạng "sao Mộc nóng'' quay cực nhanh, là một ứng cử viên tuyệt vời để tìm hiểu về bầu khí quyển các thế giới ngoài Hệ Mặt trời.

Theo Sci-News, chạm tới khí quyển của một hành tinh xa xôi là rất khó, dù khoảng cách chỉ vài chục năm ánh sáng. Thế nhưng TOI-1518b dù cách Trái đất tận 742 năm ánh sáng vẫn để lộ các đặc tính khí quyển nhờ nó bị ''thổi phồng'', tức có bầu khí quyển nở ra hết mức do nhiệt độ quá cao, đồng thời lại được sao mẹ chiếu sáng rất mạnh.

Loài mèo mới ở Địa Trung Hải 

Tại trên đảo Corse thuộc Pháp nằm giữa Địa Trung Hải, các chuyên gia về động vật hoang dã đã tình cờ phát hiện ra một loài vật bí ẩn với những đặc tính pha trộn giữa mèo và cáo. Con vật đặc biệt này có ngoại hình gần giống như một chú mèo nhưng lại có đặc tính và hành vi hung dữ của loài cáo.

Trước đó, các cư dân trên đảo Corse đã lưu truyền nhiều giai thoại về một giống mèo bí ẩn. Nhìn bên ngoài khá giống mèo rừng nhưng chúng tinh ranh hơn, chuyên tấn công dê và cừu, sau đó hạ gục con vật rồi lấy đi "chiến lợi phẩm" từ người nông dân. Bè lũ mèo khét tiếng này được dân đảo gọi tên là Ghjattu volpe.

Không chỉ có hành tung bí ẩn, lũ mèo lạ còn rất tài trong khoản nguỵ trang. Chúng khoác lên bộ lông vằn vện từ chân trước đến đuôi, chân sau đen xì và bụng dưới ửng đỏ. Lông của chúng dày để chống lại sự tấn công của ve và bọ chét.

Các khám nghiệm ban đầu cho thấy, loài mèo này đã sống tại Corse hơn 6.500 năm rồi, kể từ lần thứ 2 loài người tiến hành chinh phục hòn đảo này. Nếu kết quả này là đúng thì nhiều khả năng nguồn gốc của chúng là từ Trung Đông.

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm