Thứ Ba, 25/06/2024 06:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Dự án phim hoạt hình truyền tải thông điệp ý nghĩa tại Dải Gaza

(ANTV) - Dải Gaza – vùng đất gắn liền với xung đột và đổ máu khiến cuộc sống của người dân nơi đây luôn ngập trong bất hạnh và đau thương. Với mong muốn truyền tải những thông điệp ý nghĩa về tình trạng phân biệt đối xử và các hành động bạo lực tại khu vực này, nữ họa sĩ truyện tranh Ola Barakat đã biến những câu chuyện bất hạnh ngoài đời thật thành các đoạn phim hoạt hình ngắn, với dự án mang tên “Picture and Story”. 

"Picture and Story" là dự án của nữ họa sĩ truyện tranh Ola Barakat, người đã thực hiện những loạt phim hoạt hình dạng “stop motion” để kể về câu chuyện của những người bị phân biệt đối xử hoặc bạo lực ở các vùng lãnh thổ Palestine.

Chị Ola Barakat, Nhà sản xuất phim hoạt hình cho biết: Tôi bắt đầu làm phim hoạt hình từ năm 2017, và khởi đầu của tôi là một bộ phim miêu tả về cuộc chiến tại dải Gaza hồi năm 2014. Cuộc chiến vẫn còn ảnh hưởng đến chúng tôi cho đến ngày nay, và chúng tôi vẫn còn nhớ những vết sẹo hằn sâu của nó.

Vì vậy, tôi đã cố gắng thể hiện những điều đã làm thay đổi cuộc sống của chúng tôi. Chúng tôi đã sống yên bình như thế nào, và trong một khoảnh khắc, mọi thứ biến thành nỗi sợ hãi, sự hủy diệt. Nó biến thành một nơi không có hòa bình, không có an ninh.

Để quảng bá và tuyên truyền thông điệp ý nghĩa từ những bộ phim của mình đến mọi người, chị Barakat đã làm việc với nhiều tổ chức địa phương khác nhau và tham gia nhiều liên hoan phim khác nhau, trong đó có liên hoan phim 'Terra di Tutti' ở Ý, được tổ chức hàng năm ở Bologna.

Bộ phim được chiếu ở liên hoan phim là “Come and Go”, một câu chuyện về vai trò giới tính và bình đẳng giới tại Dải Gaza. Bộ phim miêu tả về cuộc sống của một cô gái tại vùng đất này, người đã phải đối mặt về những vấn đề về phân biệt giới tính cùng với anh trai của mình.

Chị Ola Barakat cho biết thêm: Tôi muốn làm việc về các vấn đề liên quan đến trẻ em, đặc biệt là từ khi chúng tôi phải sống trong sợ hãi và bị phong tỏa. Trẻ em là đối tượng phải chịu nhiều vấn đề khác nhau. Bởi vậy, tôi muốn giải quyết những vấn đề này bằng cách miêu tả chúng trong các tình huống và biến nó thành những bộ phim hoạt hình dễ hiểu, đồng thời có thể truyền tải thông điệp.

Việc sản xuất phim hoạt hình stop-motion là một quá trình dài bắt đầu từ việc xây dựng nhân vật, đến việc ghi hình, lồng tiếng, âm nhạc và chỉnh sửa. Theo Barakat, bộ phim cuối cùng của chị phải mất hơn 1 tháng để hoàn thành, do phải đối mặt với một số thách thức khi sống tại Dải Gaza, trong đó có cả việc bị cắt điện thường xuyên.

Bằng cách tạo ra những bộ phim hoạt hình stop motion với những thông điệp ý nghĩa, Barakat mong muốn những bộ phim của mình sẽ được phổ biến rộng rãi hơn và hy vọng rằng chúng có thể giúp nâng cao nhận thức của mọi người về những vấn đề mà chúng có thể giải quyết.

Chị Ola Barakat cho rằng: Thông qua những bộ phim hoạt hình, bạn có thể khắc họa nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống và giải quyết chúng theo cách đơn giản để có thể tiếp cận đến mọi người và chạm đến trái tim của họ.

Em Lana Alejil, 11 tuổi bày tỏ: Em rất thích xem phim hoạt hình. Điều mà em học được từ bộ phim này là không nên phân biệt đối xử giữa các anh chị em, và chúng ta nên giúp đỡ những người khác theo đuổi giấc mơ của họ.

Stop - motion là kỹ thuật làm phim hoạt hình trong đó các nhân vật được dựng lên theo từng động tác, sau đó được chụp hình lại và ghép thành một bộ phim. Mỗi khung ảnh là một động tác riêng và khi ráp lại một cách liên tục ta có cảm giác như các nhân vật thực sự chuyển động. Hiện nay, mặc dù các thể loại phim 2D, 3D, thậm chí là cả 4D phát triển mạnh và trở nên dần phổ biến thì sức hút của thể loại hoạt hình stop – motion vẫn không hề giảm, như mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống giữa các mặt hàng sử dụng công nghệ hiện đại./.

Tin mới nhất

Xử lý các đối tượng buôn bán cạnh tranh không lành mạnh

Xử lý các đối tượng buôn bán cạnh tranh không lành mạnh

Kinh tế 24/06/2024

(ANTV) - Từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm là thời điểm ốc điếu trắng sinh trưởng mạnh tại các vùng biển Vân Đồn, Hải Hà, Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Loại ốc này có thị trường tiêu thụ lớn cho bà con. Vào thời điểm thu hoạch, xuất hiện các nhóm đối tượng có dấu hiệu tranh giành địa bàn trong hoạt động kinh doanh loại ốc này đẫn đến nhiều hành vi vi phạm phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương. Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh đã xác lập chuyên án, đấu tranh xử lý các nhóm đối tượng này.

Khánh Sơn với mục tiêu trở thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng

Khánh Sơn với mục tiêu trở thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng

Kinh tế 24/06/2024

(ANTV) - Từ nguồn vốn của Trung ương và địa phương, trong đó có nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, huyện miền núi Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đã và đang đầu tư nhiều công trình hạ tầng thiết yếu. Bên cạnh đó, địa phương cũng đang nỗ lực kêu gọi, thu hút đầu tư các dự án thuộc nhiều lĩnh vực trọng điểm như: du lịch, bất động sản, dịch vụ thương mại…nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát triển huyện Khánh Sơn trở thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng theo Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị.

Bắt giữ đối tượng đang vận chuyển gần nửa tấn pháo nổ

Bắt giữ đối tượng đang vận chuyển gần nửa tấn pháo nổ

Pháp luật 24/06/2024

(ANTV) - Đối tượng Đinh Văn Vinh (sinh năm 1982, trú thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc) vừa bị Công an huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận bắt giữ khi đối tượng này đang vận chuyển khoảng 426 kg pháo nổ vào trưa 23/6 trên tuyến Quốc lộ 28B thuộc xã Sông Bình, huyện Bắc Bình.

Liên kết tiêu thụ trái cây ở thị trường trong nước

Liên kết tiêu thụ trái cây ở thị trường trong nước

Kinh tế 24/06/2024

(ANTV) - Gần 2,6 tỷ USD - đó là kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay. Thế nhưng, ở chiều ngược lại, 5 tháng qua, Việt Nam cũng chi ra hơn 700 triệu USD để nhập khẩu rau quả. Đây là điều bình thường, nhưng thực tế cho thấy cần có những giải pháp thúc đẩy tiêu thụ trái cây Việt ngay tại thị trường trong nước.

Tập kích sới bạc lưu động tinh vi trong rừng sâu

Tập kích sới bạc lưu động tinh vi trong rừng sâu

Pháp luật 24/06/2024

(ANTV) - Tại Nghệ An, nhiều đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc với thủ đoạn rất tinh vi, sau một thời gian ngắn xác lập chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã triệt xóa sới bạc, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.

Houthi thừa nhận tấn công 2 tàu chở hàng

Houthi thừa nhận tấn công 2 tàu chở hàng

Thế giới 24/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi ở Yemen đã lên tiếng thừa nhận tấn công hai tàu chở hàng ở Biển Đỏ và phía Tây Ấn Độ Dương. Theo người phát ngôn của Houthi, các cuộc tấn công này nhằm đáp trả việc các công ty chủ sở hữu các tàu hàng, vi phạm lệnh cấm đi vào các cảng của Israel do lực lượng Houthi áp đặt.

Canada chuẩn bị kế hoạch sơ tán 45.000 công dân khỏi Liban

Canada chuẩn bị kế hoạch sơ tán 45.000 công dân khỏi Liban

Thế giới 24/06/2024

(ANTV) - Canada được cho là đang lên kế hoạch sơ tán 45.000 công dân khỏi Liban, trong bối cảnh lo ngại một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Israel và lực lượng Hezbollah có thể xảy ra. Thông tin được trích dẫn từ cuộc hội đàm mới đây giữa Ngoại trưởng Israel và người đồng cấp Canada.

Xem thêm