Thứ Bảy, 01/04/2023 08:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Dự án phim hoạt hình truyền tải thông điệp ý nghĩa tại Dải Gaza

(ANTV) - Dải Gaza – vùng đất gắn liền với xung đột và đổ máu khiến cuộc sống của người dân nơi đây luôn ngập trong bất hạnh và đau thương. Với mong muốn truyền tải những thông điệp ý nghĩa về tình trạng phân biệt đối xử và các hành động bạo lực tại khu vực này, nữ họa sĩ truyện tranh Ola Barakat đã biến những câu chuyện bất hạnh ngoài đời thật thành các đoạn phim hoạt hình ngắn, với dự án mang tên “Picture and Story”. 

"Picture and Story" là dự án của nữ họa sĩ truyện tranh Ola Barakat, người đã thực hiện những loạt phim hoạt hình dạng “stop motion” để kể về câu chuyện của những người bị phân biệt đối xử hoặc bạo lực ở các vùng lãnh thổ Palestine.

Chị Ola Barakat, Nhà sản xuất phim hoạt hình cho biết: Tôi bắt đầu làm phim hoạt hình từ năm 2017, và khởi đầu của tôi là một bộ phim miêu tả về cuộc chiến tại dải Gaza hồi năm 2014. Cuộc chiến vẫn còn ảnh hưởng đến chúng tôi cho đến ngày nay, và chúng tôi vẫn còn nhớ những vết sẹo hằn sâu của nó.

Vì vậy, tôi đã cố gắng thể hiện những điều đã làm thay đổi cuộc sống của chúng tôi. Chúng tôi đã sống yên bình như thế nào, và trong một khoảnh khắc, mọi thứ biến thành nỗi sợ hãi, sự hủy diệt. Nó biến thành một nơi không có hòa bình, không có an ninh.

Để quảng bá và tuyên truyền thông điệp ý nghĩa từ những bộ phim của mình đến mọi người, chị Barakat đã làm việc với nhiều tổ chức địa phương khác nhau và tham gia nhiều liên hoan phim khác nhau, trong đó có liên hoan phim 'Terra di Tutti' ở Ý, được tổ chức hàng năm ở Bologna.

Bộ phim được chiếu ở liên hoan phim là “Come and Go”, một câu chuyện về vai trò giới tính và bình đẳng giới tại Dải Gaza. Bộ phim miêu tả về cuộc sống của một cô gái tại vùng đất này, người đã phải đối mặt về những vấn đề về phân biệt giới tính cùng với anh trai của mình.

Chị Ola Barakat cho biết thêm: Tôi muốn làm việc về các vấn đề liên quan đến trẻ em, đặc biệt là từ khi chúng tôi phải sống trong sợ hãi và bị phong tỏa. Trẻ em là đối tượng phải chịu nhiều vấn đề khác nhau. Bởi vậy, tôi muốn giải quyết những vấn đề này bằng cách miêu tả chúng trong các tình huống và biến nó thành những bộ phim hoạt hình dễ hiểu, đồng thời có thể truyền tải thông điệp.

Việc sản xuất phim hoạt hình stop-motion là một quá trình dài bắt đầu từ việc xây dựng nhân vật, đến việc ghi hình, lồng tiếng, âm nhạc và chỉnh sửa. Theo Barakat, bộ phim cuối cùng của chị phải mất hơn 1 tháng để hoàn thành, do phải đối mặt với một số thách thức khi sống tại Dải Gaza, trong đó có cả việc bị cắt điện thường xuyên.

Bằng cách tạo ra những bộ phim hoạt hình stop motion với những thông điệp ý nghĩa, Barakat mong muốn những bộ phim của mình sẽ được phổ biến rộng rãi hơn và hy vọng rằng chúng có thể giúp nâng cao nhận thức của mọi người về những vấn đề mà chúng có thể giải quyết.

Chị Ola Barakat cho rằng: Thông qua những bộ phim hoạt hình, bạn có thể khắc họa nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống và giải quyết chúng theo cách đơn giản để có thể tiếp cận đến mọi người và chạm đến trái tim của họ.

Em Lana Alejil, 11 tuổi bày tỏ: Em rất thích xem phim hoạt hình. Điều mà em học được từ bộ phim này là không nên phân biệt đối xử giữa các anh chị em, và chúng ta nên giúp đỡ những người khác theo đuổi giấc mơ của họ.

Stop - motion là kỹ thuật làm phim hoạt hình trong đó các nhân vật được dựng lên theo từng động tác, sau đó được chụp hình lại và ghép thành một bộ phim. Mỗi khung ảnh là một động tác riêng và khi ráp lại một cách liên tục ta có cảm giác như các nhân vật thực sự chuyển động. Hiện nay, mặc dù các thể loại phim 2D, 3D, thậm chí là cả 4D phát triển mạnh và trở nên dần phổ biến thì sức hút của thể loại hoạt hình stop – motion vẫn không hề giảm, như mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống giữa các mặt hàng sử dụng công nghệ hiện đại./.

Tin mới nhất

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Văn hóa 31/03/2023

(ANTV) - Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đời sống của người dân ở khu vực nông thôn đã có nhiều khởi sắc. Nhiều hoạt động ý nghĩa, được vận dụng linh hoạt, sáng tạo, bám sát đặc điểm địa phương gắn với hệ thống tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã được triển khai.

Thị trường BĐS sớm hồi phục nhờ chính sách kịp thời

Thị trường BĐS sớm hồi phục nhờ chính sách kịp thời

Kinh tế 31/03/2023

(ANTV) - Với tinh thần rõ ràng, dứt khoát, chỉ đạo đúng - đủ những vấn đề đang tạo khó khăn cho thị trường bất động sản của Nghị quyết số 33/NQ-CP, nhiều doanh nghiệp bất động sản nói chung cũng như tại khu vực Đồng Nai nói riêng tin tưởng những vướng mắc, điểm nghẽn của thị trường sẽ được khơi thông và doanh nghiệp sớm hồi phục.

Cần hoàn thiện chế tài xử lý vi phạm quyền tác giả trên mạng

Cần hoàn thiện chế tài xử lý vi phạm quyền tác giả trên mạng

Văn hóa 31/03/2023

(ANTV) - Sáng nay 31/3, Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch đã tổng kết 10 năm thực hiện nghị định 13 liên quan xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả. Phần lớn tham luận hướng đến việc hoàn thiện những khung pháp lý và công cụ liên quan hành vi xâm phạm trên không gian số.

TP.HCM: Hơn 40% doanh nghiệp gặp khó khăn

TP.HCM: Hơn 40% doanh nghiệp gặp khó khăn

Kinh tế 31/03/2023

(ANTV) - Hiệp hội doanh nghiệp TP. HCM (HUBA) vừa có báo cáo gửi UBND TP. HCM về tình hình hoạt động doanh nghiệp trong tháng 3 và Quý I/2023. Trong đó, hơn 40% doanh nghiệp đang gặp khó khăn do thị trường bị thu hẹp.

Đặt mua giấy phép lái giả, nhận án tù thật

Đặt mua giấy phép lái giả, nhận án tù thật

Xã hội 31/03/2023

(ANTV) - Không muốn học nhưng vẫn muốn có bằng lái xe để hợp thức hóa giấy tờ khi bị lực lượng chức năng kiểm tra. Cũng chính vì cách suy nghĩ đơn giản này của một bộ phận người dân mà họ đã vướng vào vào lao lý vì trót sử dụng giấy tờ giả. Đến khi nhận thức được tầm quan trọng của vụ việc thì mọi sự cũng đã rồi.

Xem thêm