Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 10:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 6, 22/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận New Zealand ủng hộ quyết định thắt chặt kiểm soát súng đạn

(ANTV) - Chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ban hành lệnh cấm ngay lập tức đối với việc bán tất cả các chủng loại súng bán tự động và súng trường tấn công, dư luận New Zealand đã ngay lập tức có phản ứng. Đa phần dư luận đều cho rằng, đây là một bước đi đúng đắn nhằm tránh để xảy ra thảm kịch tương tự tại hai đền thờ Hồi giáo ở Christchurch cuối tuần trước, làm 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

 

Không thể kiểm soát con người mà chỉ có thể kiểm soát thông qua luật pháp. Luật pháp hiệu quả sẽ góp phần ngăn chặn những ý nghĩ xấu, những hành vi xấu. Đây là ý kiến của không ít người dân New Zealand sau khi Thủ tướng Jacinda Ardern ban hành lệnh cấm ngay lập tức đối với việc bán tất cả các chủng loại súng bán tự động và súng trường tấn công:

Ông Peter Robinson, người dân cho biết: "Nhà chức trách có thẩm quyền ban hành luật và điều này sẽ giúp ích cho những người dân lương thiện. Hãy thắt chặt kiểm soát những đối tượng có ý nghĩ xấu bằng những quy định của pháp luật. Đây là điều đơn giản nhất"

Ông SAADani, người dân cho biết: "Tôi cho rằng, nhà chức trách đã làm được một điều tốt. Họ không thể kiểm soát con người mà phải kiểm soát thông qua luật pháp. Luật pháp chi phối việc sử dụng súng đạn. Đây là bước đi đúng đắn cho xã hội"

Vụ thảm sát kinh hoàng nhất xảy ra tại 2 đền thờ ở thành phố Christchurch hôm 15/3 vừa qua, cướp đi mạng sống của 50 người đã khiến luật kiểm soát súng đạn của New Zealand trở thành vấn đề nóng đươc dư luận quan tâm. Nhiều người cho rằng chính những quy định lỏng lẻo về sở hữu súng đạn là một yếu tố khiến hung thủ quyết định tiến hành vụ thảm sát ở thành phố Christchurch. Quyết định thắt chặt kiểm soát súng đạn được xem là bước đi đúng đắn nhằm tránh thảm kịch tương tự tái diễn.

Anh Cole Brazier, người dân chia sẻ: "Tôi hy vọng, luật kiểm soát súng đạn sẽ ngăn chặn các vụ xả súng tái diễn"

Anh Rami - Người dân cho biết: "Tôi cho rằng, đây là bước đi đúng đắn. Với những gì đã xảy ra, cần có sự thay đổi. Hệ quả của những gì chúng ta đã nhìn thấy thật là khủng khiếp. Do đó, tôi cho rằng, đây là quyết định đúng"

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Jacinda Ardern đã ban hành lệnh cấm ngay lập tức đối với việc bán tất cả các chủng loại súng bán tự động và súng trường tấn công, nhằm phản ứng lại sau khi xảy ra vụ thảm sát tại hai đền thờ Hồi giáo ở Christchurch cuối tuần trước. Theo Thủ tướng Ardern, vụ xả súng đã bộc lộ những lỗ hổng trong luật sở hữu súng đạn tại New Zealand và là lý do buộc chính phủ của bà phải có các biện pháp khẩn cấp thắt chặt luật sử dụng súng, đồng thời khuyến khích người sở hữu súng tự giác giao nộp những vũ khí không cần thiết./.

BT
Thăm dò khán giả