Thứ Năm, 22/01/2026 06:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Dư luận sau khi Quốc hội Mỹ xác nhận kết quả bầu cử tổng thống

(ANTV) - Sau cuộc họp lưỡng viện Quốc hội kéo dài tới gần 15 tiếng, nhưng có tới hơn 5 tiếng bắt buộc phải tạm dừng, cuối cùng các nghị sĩ liên bang cũng đã hoàn thành trọng trách mà cử tri giao phó, đó là xác nhận ông Joe Biden là Tổng thống hợp hiến thứ 46 của nước Mỹ. Dư luận thế giới đã có những phản ứng về sự kiện này.

Sau khi hoàn tất việc kiểm đếm phiếu của 50 bang, cùng đặc khu Washing và trải qua các thủ tục theo luật định, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đồng thời là Chủ tịch Thượng viện tuyên bố ông Joe Biden nhận được 306 phiếu đại cử tri và đương kim Tổng thống Donald Trump nhận được 232 phiếu đại cử tri.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu: “Việc công bố về tình trạng bỏ phiếu của Chủ tịch Thượng viện được coi là một tuyên bố đầy đủ về những người đã được bầu làm tổng thống hợp hiến và phó tổng thống của Mỹ. Nhiệm kỳ của mỗi người sẽ bắt đầu từ ngày 20/1/2021.”

Ngay sau khi lưỡng viện Quốc hội chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden, đương kim Tổng thống Donald Trump cũng lần đầu tiên công khai thừa nhận ông sẽ rời nhiệm sở vào cùng ngày ông Biden nhậm chức. Ông Trump tuyên bố sẽ chuyển giao quyền lực một cách "trật tự" vào ngày 20/1 tới.

Các nước trên thế giới cũng đã có phản ứng sau khi Quốc hội Mỹ xác nhận kết quả bầu cử tổng thống.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng: “Chắc chắn rằng với sự xác nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ của ông Joe Biden và bà Kamala Harris, Hợp chúng quốc Hoa Kỳ sẽ mở ra một chương mới của nền dân chủ trong vòng chưa đầy hai tuần, vì nó được cho là sẽ xảy ra."

Thủ tướng Australia Scott Morrison: “Chúng tôi hy vọng về một sự chuyển đổi hòa bình và ổn định của chính phủ sang chính quyền mới do người dân Mỹ bầu ra”.

Trước đó, để đi đến kết quả cuối cùng và khép lại một mùa tranh cử kéo dài, đầy bất trắc, nước Mỹ đã phải trả một cái giá quá đắt, đó là cuộc biểu tình tại khu vực trụ sở Quốc hội nhằm phản đối kết quả bầu cử của đại cử tri đoàn bị biến thành bạo lực và khiến 4 người thiệt mạng.

Cơ quan mật vụ Mỹ (USSS) cho biết sẽ tăng cường lực lượng an ninh xung quanh Đồi Capitol và các cơ quan hành chính của nước này, sau khi bạo loạn bùng phát tại thủ đô Washington D.C.

Theo đó, các đặc vụ làm nhiệm vụ bảo vệ cho Phó Tổng thống Mike Pence và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đã có mặt và làm nhiệm vụ. USSS cho hay Mật vụ Mỹ là cơ quan liên bang đầu tiên được triển khai khi Cảnh sát Capitol yêu cầu trợ giúp từ các lực lượng thực thi pháp luật liên bang và địa phương.

Trước đó, hôm 6/1, hàng trăm người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã tràn vào trụ sở Quốc hội Mỹ khi lưỡng viện Quốc hội đang nhóm họp để kiểm đếm kết quả phiếu đại cử tri. Đây được coi là vụ xâm nhập nghiêm trọng nhất ở Điện Capitol.

LHQ hoan nghênh tiến triển trong thực thi lệnh ngừng bắn tại Libya

Liên hợp quốc (LHQ) mới đây đã đánh giá cao cuộc trao đổi tù binh lần thứ hai giữa các phe đối địch tại Libya, đồng thời kêu gọi các bên đẩy nhanh việc triển khai các nội dung khác trong thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi tháng 10 năm ngoái.

Theo đó, tổng cộng đã có 35 tù binh đã được trao đổi dưới sự giám sát của Ủy ban quân sự chung (JMC), vốn được thiết lập theo thỏa thuận ngừng bắn. Tháng trước, một đợt trao đổi tù binh tương tự cũng đã được hoàn thành.

Sau khi rơi vào cuộc nội chiến phức tạp kể từ năm 2011, tại Libya hình thành hai lực lượng chính. Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) kiểm soát thủ đô Tripoli, nhận được sự ủng hộ của LHQ và lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) kiểm soát thành phố Benghazi, được một số quốc gia Arab ủng hộ. Hồi tháng 10 năm ngoái, hai bên đã ký thỏa thuận ngừng bắn lâu dài dưới sự trung gian bảo trợ của LHQ, qua đó tạm thời chấm dứt xung đột  kéo dài gần 1 thập kỉ tại quốc gia Trung Đông này.

Tin mới nhất

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.

Xem thêm