Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 21:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:28, Thứ 4, 23/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự luật cải cách bầu cử gặp trở ngại tại Thượng viện Mỹ

(ANTV) - Một dự luật cải cách bầu cử sâu rộng đã không được thông qua tại Thượng viện Mỹ do vấp phải sự phản đối của tất cả các nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Với tỉ lệ phiếu 50-50 chia đều cho hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, đạo luật "Vì nhân dân" nhằm cải cách các cuộc bầu cử liên bang đã không đạt được 60 phiếu ủng hộ cần thiết để được thông qua.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra với sự chủ trì của Phó Tổng thống Kamala Harris, sau nhiều tranh cãi căng thẳng giữa hai đảng về việc thay đổi luật bỏ phiếu quốc gia sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 mà cựu Tổng thống Trump cáo buộc có gian lận trong bỏ phiếu.

Dự luật đặt ra các tiêu chuẩn bỏ phiếu quốc gia, thay đổi thành phần của Ủy ban Bầu cử Liên bang, bổ sung các hạn chế mới đối với việc phân chia lại Quốc hội, đại tu tài chính chiến dịch và bao gồm các quy tắc đạo đức mới cho tổng thống và phó tổng thống.

Mỹ kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Afghanistan

Mỹ đã kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Afghanistan, đồng thời cáo buộc lực lượng Taliban đã gây ra nhiều vụ đổ máu. Lời kêu gọi của Mỹ được đưa ra 3 ngày trước chuyến thăm Nhà Trắng của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nhấn mạnh, Mỹ kêu gọi các bên tham gia vào các cuộc đàm phán nghiêm túc nhằm xác định một lộ trình chính trị cho tương lai của Afghanistan. Ông khẳng định bạo lực phải chấm dứt và Washington tiếp tục tin tưởng rằng các cuộc thương lượng giữa Afghanistan và Taliban là cách duy nhất để chấm dứt 40 năm chiến tranh và mang lại cho người dân quốc gia Nam Á hòa bình mà họ tìm kiếm.

Bạo lực đã gia tăng trên khắp Afghanistan trong bối cảnh quân đội Mỹ đẩy mạnh kế hoạch rút những binh sĩ cuối cùng khỏi quốc gia này. Trong gần 20 năm xung đột vừa qua, hàng chục nghìn người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Afghanistan và các tay súng Taliban bắt đầu từ tháng 9 năm ngoái nhưng đến nay vẫn đình trệ, bất chấp các nỗ lực của cộng đồng quốc tế.

Các quan chức Mỹ cũng tiết lộ thông tin, lực lượng Taliban đã chiếm được cửa khẩu chính của Afghanistan với Tajikistan khi lực lượng an ninh rời khỏi các trạm và chạy trốn qua biên giới.

BT
Thăm dò khán giả