Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 03:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:38, Thứ 6, 18/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức ấn định thời gian kết thúc sứ mệnh 'mũ nồi xanh' của Liên hợp quốc tại Mali

(ANTV) - Tại Berlin - Đức dẫn một nguồn tin chính phủ cho biết chậm nhất là vào cuối năm 2023, các binh sĩ Đức phải chấm dứt tham gia vào sứ mệnh “mũ nồi xanh” của Liên hợp quốc ở Mali (MINUSMA).

Quân đội Đức đã có mặt tại Mali từ năm 2013 với sự hiện diện của 1.400 binh sĩ trong khuôn khổ sứ mệnh MINUSMA. Từ đầu năm nay, quân đội Đức đảm nhận một phần nhiệm vụ của binh lính Pháp, sau khi Paris quyết định rút toàn bộ lực lượng gồm 2.400 binh sĩ ra khỏi quốc gia Tây Phi này sau gần 10 năm triển khai để giúp Mali tiến hành các chiến dịch truy quét các phần tử thánh chiến cực đoan.

Tuy nhiên, các lực lượng Đức đã phải đối mặt với ngày càng nhiều khó khăn trong những tháng gần đây và nhiều lần phải tạm dừng các cuộc trinh sát trên không.

Trước đó, ngày 14/11, Anh cũng tuyên bố rút lực lượng quân đội, gồm 250 binh lính, đang tham gia sứ mệnh MINUSMA tại Mali.

Dự báo giá lương thực sẽ hạ nhiệt trong năm 2023

Tại Diễn đàn kinh tế mới Bloomberg ở Singapore ngày 16/11, ông David MacLennan,  Giám đốc điều hành của công ty sản xuất và kinh doanh thực phẩm toàn cầu Cargill dự đoán giá lương thực sẽ hạ nhiệt trong năm 2023, bất chấp việc nguồn dự trữ nông sản trên thế giới vẫn còn eo hẹp, đặc biệt là các loại hạt có dầu.

Theo nhà lãnh đạo của Cargill, giá cả thực phẩm sẽ không bị đẩy lên cao hơn, trừ khi các vựa sản xuất nông nghiệp lớn chẳng hạn như ở Bắc Mỹ hoặc Nam Mỹ bị mất mùa nghiêm trọng. Ngoài ra, ông MacLennan cho biết giải pháp cho cuộc tranh luận ưu tiên thực phẩm hay nhiên liệu hiện nay chính là thúc đẩy sản xuất cây trồng toàn cầu. Theo ông, các biện pháp nông nghiệp tái tạo, năng suất cao hơn và sử dụng nhiều công nghệ hơn có thể làm tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu từ cả hai ngành sản xuất quan trọng kể trên.

Trước đó, giá lương thực thế giới đã tăng lên mức kỷ lục vào tháng 3/2022 sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine làm gián đoạn nguồn cung cấp từ một trong những nhà xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới. Hiện các cuộc đàm phán đang được để gia hạn thỏa thuận chuyên chở ngũ cốc của Ukraine đi qua Biển Đen an toàn./.

 

BT
Thăm dò khán giả