Thứ Năm, 15/01/2026 11:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đức công bố gói an ninh năng lượng mới

(ANTV) - Dù đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 đã vận hành trở lại từ ngày 21/7 sau thời gian bảo trì, nhưng công suất vận chuyển vẫn bị hạn chế. Để đối phó với khả năng thiếu khí đốt trong mùa Thu và mùa Đông tới, Đức đã công bố gói biện pháp đảm bảo an ninh năng lượng mới, trong đó có các quy định khắt khe hơn đối với việc tích trữ khí và kích hoạt dự trữ than non.

Cụ thể, các cơ sở tích trữ khí đốt phải được lấp đầy 75% vào ngày 1/9, tăng lên 85% vào ngày 1/10 và lên 95% vào ngày 1/11. Mức quy định lấp đầy cho tới nay chỉ là 80% tới ngày 1/10 và 90% tới ngày 1/11.

Ngoài nguồn dự trữ than cứng cho các nhà máy điện than đã được kích hoạt, việc dự trữ than non cũng sẽ được kích hoạch trở lại kể từ ngày 1/10 tới. Khí đốt bổ sung sẽ tiếp tục được tích trữ khi nguồn điện được tạo ra từ than non. Việc vận chuyển than và dầu sẽ được ưu tiên trong ngành vận tải đường sắt, và sẽ được quy định cụ thể.

Bên cạnh đó, Đức cũng công bố những sửa đổi có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng tư nhân, chẳng hạn các hợp đồng thuê nhà quy định duy trì nhiệt độ tối thiểu trong các gian phòng. Quy định mới cũng khuyến nghị không nên làm nóng các phòng hoặc những không gian không được sử dụng thường xuyên, chẳng hạn như hành lang, các sảnh lớn, tiền sảnh hoặc phòng kỹ thuật - trừ khi có các yêu cầu về an toàn.

Sóng nhiệt tại châu Âu lan đến Ba Lan, Hy Lạp gây cháy rừng

Liên quan tới tình hình khí hậu bất ổn trên thế giới. Kể từ khi nhiệt độ ở miền Nam châu Âu bắt đầu tăng cao vào đầu tháng 7 này, đợt nắng nóng đã khiến hàng trăm người thiệt mạng và làm bùng phát nhiều đám cháy, thiêu rụi hàng chục nghìn ha rừng tại Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Pháp. Nắng nóng bao phủ các vùng châu Âu đang tiếp tục di chuyển về phía Đông, buộc các quốc gia gồm Italia, Ba Lan và Slovenia phải đưa ra cảnh báo về sóng nhiệt cao nhất.

Tại Hy Lạp, cháy rừng lớn đã xảy ra gần Athens trong hai ngày qua trong bối cảnh gió thổi mạnh. Lực lượng cứu hỏa Hy Lạp đã phải khống chế 390 vụ cháy rừng trong một tuần, khoảng 50 - 70 vụ cháy mỗi ngày.

Trong khi đó, các nhà chức trách Ba Lan đã ban hành cảnh báo nắng nóng tại nhiều vùng của nước này, với nhiệt độ cao tới 36,7°C (98 độ F) được ghi nhận ở thị trấn phía Tây Kornik. Tại thành phố cảng phía Bắc Gdansk, nhiều người dân và khách du lịch đã đến các bãi biển địa phương để hạ nhiệt.

Tại Italia, các đám cháy ở Tuscany và Friuli Venezia Giulia tiếp tục hoành hành nhưng dường như không lan rộng. Những đám cháy rừng mới được phát hiện ở vùng núi gần Bologna và giáp với đường cao tốc A9, phía Bắc Milan. Theo Bộ Y tế Italia, 14 thành phố, bao gồm Rome và Milan, đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao nhất về nắng nóng vào ngày 21/7.

Đối với Slovenia, 400 người ở ba ngôi làng đã phải sơ tán vì cháy rừng. Tình trạng cháy rừng cũng hoành hành ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Đợt nắng nóng khắc nghiệt này là một phần của thực trạng nóng lên trên toàn cầu mà các nhà khoa học và khí hậu học cho rằng nguyên nhân là bởi biến đổi khí hậu do hoạt động của con người gây ra.

Giá khí đốt tại Mỹ tăng vọt vì nắng nóng kỷ lục

Thời tiết nóng kỷ lục tại Mỹ đang khiến giá khí đốt và các mặt hàng thiết yếu liên quan lại tăng vọt sau khi vừa giảm được chút ít vào cuối tháng Sáu.

Giá khí đốt tự nhiên giao theo kỳ hạn tại Mỹ tăng vọt 48% trong tháng Bảy, riêng trong ngày 20/7 tăng tới 10%, và hiện chỉ còn kém 1 USD so với mức giá cao nhất trong vòng 14 năm được ghi nhận hồi đầu tháng Sáu vừa qua khi một nhà máy sản xuất khí gas cho xuất khẩu ở bang Texas bị cháy.

Dự báo cho thấy thời tiết tuần này và tuần sau sẽ nóng nhất trong vòng hơn 4 thập kỷ qua và các nhà máy điện phải sản xuất hết công suất nhằm đáp ứng nhu cầu điện sinh hoạt tăng cao, nhất là nhu cầu sử dụng máy lạnh và điều hòa không khí. Theo cơ quan khí tượng thủy văn của Mỹ, hiện tượng sóng nhiệt, nguyên nhân chính gây nên thời tiết nóng kỷ lục hiện nay, sẽ còn kéo dài tới tháng Tám và ảnh hưởng tới thời tiết ở hầu hết các bang.

Tin mới nhất

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Trương Sỹ Toàn, sinh năm 1969, trú phường Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 14/1, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Vân, cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại - Xuất nhập khẩu Đại Hưng Phát mức án 16 năm tù và Nguyễn Sỹ Huấn, cựu Trưởng phòng Kỹ thuật sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa cũng tuyên buộc bị cáo Vân phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa 15/01/2026

(ANTV) - Trong những năm qua, lĩnh vực văn hóa đã có những bước chuyển đáng ghi nhận. Các lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế, quảng cáo, truyền thông số từng bước hình thành hệ sinh thái sáng tạo. Nhiều lễ hội, festival, sự kiện văn hóa – nghệ thuật lớn được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, có chiều sâu nội dung và sức lan tỏa quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh một Việt Nam năng động, sáng tạo và hội nhập.

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang bước sang giai đoạn nhạy cảm mới khi Washington gia tăng sức ép trên nhiều mặt trận, trong lúc Tehran vừa thể hiện lập trường cứng rắn vừa để ngỏ khả năng đối thoại. Những diễn biến gần đây cho thấy xung đột không còn giới hạn trong quan hệ song phương mà đang kéo theo phản ứng rộng khắp từ cộng đồng quốc tế.

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Thông tư số 119/2025 ngày 2/12/2025 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác quản lý, giáo dục học viên trong các học viện, trường CAND. Đây là thông tư quan trọng nhằm tiếp tục đổi mới, chuẩn hoá và tăng cường công tác quản lý, giáo dục học viên trong CAND.

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương chuyển hóa các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được xác định là giải pháp căn cơ, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân, doanh nghiệp, góp phần phòng ngừa vi phạm và hạn chế tai nạn giao thông ngay từ sớm.

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội, và đối tượng yếu thế khác, theo báo cáo sơ bộ của 28/34 địa phương, đến hết ngày 31/12/2025, đã có trên 5,88 triệu người nhận được quà.

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - “Trạm Cảnh sát thông minh” là giải pháp chuyển đổi số đang được Công an TP Hà Nội thí điểm tại 1 số địa bàn của thành phố. Qua hơn 2 tuần đưa vào vận hành triển khai đã bước đầu ghi được những kết quả rất tích cực với những đánh giá về sự thuận tiện của người dân và khách du lịch sau khi trải nghiệm các tiện ích thiết thực.

Xem thêm