Thứ Hai, 08/12/2025 00:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đức công bố gói an ninh năng lượng mới

(ANTV) - Dù đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 đã vận hành trở lại từ ngày 21/7 sau thời gian bảo trì, nhưng công suất vận chuyển vẫn bị hạn chế. Để đối phó với khả năng thiếu khí đốt trong mùa Thu và mùa Đông tới, Đức đã công bố gói biện pháp đảm bảo an ninh năng lượng mới, trong đó có các quy định khắt khe hơn đối với việc tích trữ khí và kích hoạt dự trữ than non.

Cụ thể, các cơ sở tích trữ khí đốt phải được lấp đầy 75% vào ngày 1/9, tăng lên 85% vào ngày 1/10 và lên 95% vào ngày 1/11. Mức quy định lấp đầy cho tới nay chỉ là 80% tới ngày 1/10 và 90% tới ngày 1/11.

Ngoài nguồn dự trữ than cứng cho các nhà máy điện than đã được kích hoạt, việc dự trữ than non cũng sẽ được kích hoạch trở lại kể từ ngày 1/10 tới. Khí đốt bổ sung sẽ tiếp tục được tích trữ khi nguồn điện được tạo ra từ than non. Việc vận chuyển than và dầu sẽ được ưu tiên trong ngành vận tải đường sắt, và sẽ được quy định cụ thể.

Bên cạnh đó, Đức cũng công bố những sửa đổi có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng tư nhân, chẳng hạn các hợp đồng thuê nhà quy định duy trì nhiệt độ tối thiểu trong các gian phòng. Quy định mới cũng khuyến nghị không nên làm nóng các phòng hoặc những không gian không được sử dụng thường xuyên, chẳng hạn như hành lang, các sảnh lớn, tiền sảnh hoặc phòng kỹ thuật - trừ khi có các yêu cầu về an toàn.

Sóng nhiệt tại châu Âu lan đến Ba Lan, Hy Lạp gây cháy rừng

Liên quan tới tình hình khí hậu bất ổn trên thế giới. Kể từ khi nhiệt độ ở miền Nam châu Âu bắt đầu tăng cao vào đầu tháng 7 này, đợt nắng nóng đã khiến hàng trăm người thiệt mạng và làm bùng phát nhiều đám cháy, thiêu rụi hàng chục nghìn ha rừng tại Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Pháp. Nắng nóng bao phủ các vùng châu Âu đang tiếp tục di chuyển về phía Đông, buộc các quốc gia gồm Italia, Ba Lan và Slovenia phải đưa ra cảnh báo về sóng nhiệt cao nhất.

Tại Hy Lạp, cháy rừng lớn đã xảy ra gần Athens trong hai ngày qua trong bối cảnh gió thổi mạnh. Lực lượng cứu hỏa Hy Lạp đã phải khống chế 390 vụ cháy rừng trong một tuần, khoảng 50 - 70 vụ cháy mỗi ngày.

Trong khi đó, các nhà chức trách Ba Lan đã ban hành cảnh báo nắng nóng tại nhiều vùng của nước này, với nhiệt độ cao tới 36,7°C (98 độ F) được ghi nhận ở thị trấn phía Tây Kornik. Tại thành phố cảng phía Bắc Gdansk, nhiều người dân và khách du lịch đã đến các bãi biển địa phương để hạ nhiệt.

Tại Italia, các đám cháy ở Tuscany và Friuli Venezia Giulia tiếp tục hoành hành nhưng dường như không lan rộng. Những đám cháy rừng mới được phát hiện ở vùng núi gần Bologna và giáp với đường cao tốc A9, phía Bắc Milan. Theo Bộ Y tế Italia, 14 thành phố, bao gồm Rome và Milan, đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao nhất về nắng nóng vào ngày 21/7.

Đối với Slovenia, 400 người ở ba ngôi làng đã phải sơ tán vì cháy rừng. Tình trạng cháy rừng cũng hoành hành ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Đợt nắng nóng khắc nghiệt này là một phần của thực trạng nóng lên trên toàn cầu mà các nhà khoa học và khí hậu học cho rằng nguyên nhân là bởi biến đổi khí hậu do hoạt động của con người gây ra.

Giá khí đốt tại Mỹ tăng vọt vì nắng nóng kỷ lục

Thời tiết nóng kỷ lục tại Mỹ đang khiến giá khí đốt và các mặt hàng thiết yếu liên quan lại tăng vọt sau khi vừa giảm được chút ít vào cuối tháng Sáu.

Giá khí đốt tự nhiên giao theo kỳ hạn tại Mỹ tăng vọt 48% trong tháng Bảy, riêng trong ngày 20/7 tăng tới 10%, và hiện chỉ còn kém 1 USD so với mức giá cao nhất trong vòng 14 năm được ghi nhận hồi đầu tháng Sáu vừa qua khi một nhà máy sản xuất khí gas cho xuất khẩu ở bang Texas bị cháy.

Dự báo cho thấy thời tiết tuần này và tuần sau sẽ nóng nhất trong vòng hơn 4 thập kỷ qua và các nhà máy điện phải sản xuất hết công suất nhằm đáp ứng nhu cầu điện sinh hoạt tăng cao, nhất là nhu cầu sử dụng máy lạnh và điều hòa không khí. Theo cơ quan khí tượng thủy văn của Mỹ, hiện tượng sóng nhiệt, nguyên nhân chính gây nên thời tiết nóng kỷ lục hiện nay, sẽ còn kéo dài tới tháng Tám và ảnh hưởng tới thời tiết ở hầu hết các bang.

Tin mới nhất

Đèo Gia Bắc vẫn chưa thể thông tuyến

Đèo Gia Bắc vẫn chưa thể thông tuyến

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Đến trưa ngày 7/12, dù các đơn vị chức năng đã tiếp tục duy trì 5 máy đào và tăng cường thêm 1 máy xúc lật, nhưng việc dọn dẹp các điểm sạt lở trên đèo Gia Bắc (địa bàn xã Sơn Điền, tỉnh Lâm Đồng) vẫn gặp khó khăn do địa hình nên chưa thể thông tuyến.

Cạm bẫy vô hình

Cạm bẫy vô hình

Phá án 07/12/2025

(ANTV) - Một nhóm đối tượng là người Việt Nam đã tiếp tay cho các ông chủ người nước ngoài để giăng bẫy, nhẫn tâm lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng của đồng bào. Nhiều nạn nhân rơi vảo cảnh điêu đứng vì mất đi số tiền tích góp cả đời mới có được.

Chắp cánh cho thành phố biển

Chắp cánh cho thành phố biển

Chính trị 07/12/2025

(ANTV) - Sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 của Quốc hội, thành phố Hải Phòng mới đã triển khai công tác sắp xếp lại tổ chức bộ máy hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu quả, bảo đảm vận hành thông suốt và phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp.

Thuê ôtô đến kho hàng trộm tài sản

Thuê ôtô đến kho hàng trộm tài sản

Pháp luật 07/12/2025

(ANTV) - Công an xã Vĩnh Bình, tỉnh Đồng Tháp vừa ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và cấm xuất cảnh đối với Nguyễn Khánh Luân, trú tại xã Vĩnh Bình để điều tra, xử lý về hành vi Trộm cắp tài sản.

Tuần lễ hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025

Tuần lễ hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Nhằm tiếp nhận 3.500 đơn vị máu phục vụ điều trị dịp cuối năm - thời điểm nhiều bệnh viện thường thiếu hụt nguồn máu - đồng thời lan tỏa thông điệp “Chung tay hiến máu cứu người”, Ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025 diễn ra từ ngày 01 đến ngày 07/12 đang thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của cộng đồng, với gần 2.000 người đăng ký hiến máu. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế Tình nguyện 05/12.

Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp

Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Ngày 7/12, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp khóa 8. Đây là cuộc bầu cử thứ hai kể từ khi đặc khu này cải cách hệ thống bầu cử vào năm 2021, diễn ra chỉ chưa đầy 02 tuần sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất gần 80 năm qua, tỷ lệ cử tri đi bầu được xem là phép thử quan trọng đối với chính quyền.

Mỹ đặt hạn chót để châu Âu tiếp quản phòng thủ của NATO

Mỹ đặt hạn chót để châu Âu tiếp quản phòng thủ của NATO

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Lầu Năm Góc tuần này thông báo với các phái đoàn châu Âu tại Washington rằng Mỹ muốn châu Âu đảm nhiệm phần lớn năng lực phòng thủ thông thường của NATO - từ tình báo đến tên lửa - vào năm 2027. Đây được xem là bước chuyển lớn trong cách Mỹ phân chia trách nhiệm quốc phòng với các đồng minh chủ chốt.

Xem thêm