Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 03:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 2, 26/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức ký thỏa thuận về khí đốt với UAE

(ANTV) - Thủ tướng Đức Olaf Scholz vừa ký kết thành công hợp đồng mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và dầu diesel từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Đây là thỏa thuận bước ngoặt mới nhằm củng cố mối quan hệ đối tác năng lượng đang ngày càng bền chặt giữa hai nước.

Theo đó, UAE sẽ xuất lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng đầu tiên tới Đức cùng các lô hàng thử nghiệm amoniac carbon thấp, cung cấp tới 250.000 tấn nhiên liệu diesel mỗi tháng nhằm hỗ trợ an ninh năng lượng của Đức đến năm 2023.

Liên quan tới các vấn đề khu vực và quốc tế, Tổng thống UAE và Thủ tướng Đức nhấn mạnh rằng hợp tác, đối thoại và ưu tiên các giải pháp ngoại giao là cách giải quyết các vấn đề và các cuộc khủng hoảng khác nhau, tiếp tục tăng trưởng kinh tế và ổn định chính trị.

Hai bên cũng đề cập đến tầm quan trọng của Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu "COP28", sẽ được đăng cai tổ chức ở UAE vào năm tới.

Hungary: Các biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới xung đột tại Ukraine 'thất bại hoàn toàn"

Các biện pháp trừng phạt Nga đang gây thiệt hại cho chính châu Âu và đã "thất bại hoàn toàn". Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hungary Peter Szijjarto, khi cho rằng các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga liên quan xung đột tại Ukraine là nguyên nhân khiến lạm phát của khối tăng vọt, trong khi kinh tế châu lục đi vào suy thoái.

Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hungary cũng nhấn mạnh An ninh năng lượng là lằn ranh đỏ và  Hungary sẽ không chấp nhận bất kỳ biện pháp trừng phạt nào gây nguy hiểm cho nguồn cung năng lượng của mình.

Ông Szijjarto gọi gói trừng phạt thứ 8 trong dự kiến của EU với Nga là một "hướng đi sai", lưu ý rằng chưa có quyết định cuối cùng về vấn đề này và thậm chí cũng chưa có đề xuất chính thức nào được chuẩn bị.

Cũng liên quan đến vấn đề trừng phạt Nga, 5 nước thành viên EU gồm Ba Lan, Ireland, Litva, Estonia và Latvia đã đề nghị EU ngừng nhập khẩu  kim cương của Nga. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh EU đang xem xét đưa ra gói trừng phạt mới đối với Moskva.

BT
Thăm dò khán giả