Thứ Tư, 14/01/2026 22:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đức sẽ chấm dứt nhập khẩu dầu của Nga từ cuối năm 2022

(ANTV) - Liên quan tới tình hình Nga-Ukraine. Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 31/5 tuyên bố Đức và Ba Lan muốn chấm dứt nhập khẩu dầu mỏ của Nga vào cuối năm nay, bất chấp các ngoại lệ liên quan lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga mà Liên minh châu Âu (EU) vừa đưa ra.

Thủ tướng Olaf Scholz nói rõ dù lệnh cấm của EU trước mắt chỉ áp dụng với dầu mỏ của Nga được vận chuyển qua đường biển nhưng Đức và quốc gia láng giềng Ba Lan vẫn muốn ngừng nhập khẩu dầu của Nga qua đường ống trên đất liền. Cụ thể là Đức sẽ nỗ lực để tới cuối năm 2022 có thể ngừng nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Nga, trong khi Ba Lan cũng sẽ có những động thái tương tự.

Bên cạnh đó, Đức cũng sẽ nỗ lực để giảm bớt phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga vốn chiếm khoảng 35% tổng mức tiêu thụ trong nước. Thời hạn mà Đức đặt ra cho việc chấm dứt nhập khẩu khí đốt Nga là vào mùa Hè năm 2024.

Hiện Đức đã có một số bước đi hướng tới mục tiêu này như dốc sức xây dựng các trạm tiếp nhận khí hoá lỏng và cơ sở hạ tầng cần thiết để nhập khí đốt từ các nguồn khác.

Canada áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga

Chính quyền Canada đã bổ sung thêm 4 công ty và 22 cá nhân vào danh sách trừng phạt của họ đối với Liên bang Nga. Điều này đã được thông báo trên trang của chính phủ Canada. Đặc biệt, trong danh sách trừng phạt đã bổ sung nhà vô địch Olympic Alina Kabaeva, ngân hàng Nông nghiệp Nga (Rosselkhozbank) và ngân hàng Đầu tư-thương mại (Investtorgbank).

Rơi vào danh sách trừng phạt đồng nghĩa với việc đóng băng tài sản có thể có ở Canada và lệnh cấm nhập cảnh vào quốc gia này. Trước đó, trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Canada, có lưu ý rằng, kể từ ngày 24 tháng 2 năm 2022, liên quan đến tình hình ở Ukraine, Ottawa đã bổ sung hơn một nghìn cá nhân và pháp nhân của Liên bang Nga, Belarus và Ukraine vào các danh sách trừng phạt. Như người đứng đầu Bộ Ngoại giao Canada đã nhiều lần nhấn mạnh, Canada có ý định tiếp tục chính sách trừng phạt đối với Moscow do tình hình Ukraine.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Mỹ và các đồng minh đáp trả bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt quy mô lớn chống Nga và tăng cường cung cấp vũ khí cho Kiev./.

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm