Thứ Bảy, 10/01/2026 12:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đức tiếp tục duy trì 2 nhà máy điện hạt nhân

(ANTV) - Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng bùng phát do nguồn cung của Nga bị cắt giảm gần như hoàn toàn trong tháng 9, chính phủ Đức ngày 27/9, thông báo sẽ duy trì các nhà máy điện hạt nhân ở chế độ sẵn sàng hoạt động cho đến sau năm 2022, thay vì đóng cửa như kế hoạch ban đầu.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck khẳng định, hai nhà máy điện hạt nhân của Đức có thể sẽ vẫn hoạt động trong quý đầu tiên của năm 2023, nếu một số sự cố khiến các lò phản ứng hạt nhân của Pháp không thể cung cấp được dịch vụ.

Pháp, quốc gia lâu nay phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân, đã gặp nhiều khó khăn sau khi một số lò phản ứng đã phải đóng cửa.

Trong những tuần gần đây, các nhà máy hạt nhân của Pháp tạo ra ít năng lượng hơn đáng kể so với dự kiến ban đầu.

Slovakia một trong số những quốc gia thành viên cuối cùng, bên cạnh Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ, chưa chấp thuận Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã chính thức phê chuẩn các nghị định thư gia nhập của hai nước này, hôm 27/9.

Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra cùng ngày, 124 trong tổng số 150 đại biểu có mặt tại Hạ viện Slovakia đã nhất trí ủng hộ 2 quốc gia Bắc Âu gia nhập NATO. Theo Ngoại trưởng Slovakia, quyết định ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO cũng là vì lợi ích của Bratislava.

Trước đó, Cả Thụy Điển và Phần Lan đều bày tỏ mong muốn gia nhập NATO sau khi nổ ra xung đột quân sự ở Ukraine. Mặc dù trên thực tế, cả Stockholm và Helsinki đã hợp tác sâu rộng về quân sự với NATO, nhưng sau khi trở thành thành viên của liên minh quân sự này, 2 quốc gia Bắc Âu sẽ chấm dứt tình trạng trung lập lâu nay.

Tin tặc đứng đằng sau vụ tấn công vào hãng viễn thông Optus của Australia đã bất ngờ đổi ý sau khi đưa ra yêu cầu tiền chuộc.

Tin tặc này đã công khai 10.000 hồ sơ khách hàng và đe dọa sẽ tiếp tục tung ra 10000 hồ sơ khách hàng khác mỗi ngày trong vòng 4 ngày tới, nếu Optus không chấp thuận trả 1 triệu USD bằng tiền số.

Tuy nhiên, đến tối ngày 27/9, kẻ này đã xoá các bài viết trên mạng, đồng thời huỷ bỏ yêu cầu tiền chuộc. Kẻ này cũng khẳng định đã xoá toàn bộ dữ liệu người dùng lấy được. Hiện nhà chức trách Australia vẫn đang tiến hành điều tra.

Tin mới nhất

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Xã hội 10/01/2026

(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.

Xem thêm