Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 16:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 2, 05/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức, Ukraine thảo luận về viện trợ quân sự và tái thiết

(ANTV) - Hôm 4/9, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Ukraine Denis Shmyhal đã có cuộc gặp kéo dài gần 1 giờ tại Berlin, trong đó thảo luận về tình hình quân sự, nhân đạo và kinh tế ở Ukraine.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Đức bày tỏ sự tôn trọng đối với Ukraine, quốc gia Đông Âu thân phương Tây, và nhấn mạnh Berlin cam kết hỗ trợ Kiev không chỉ về quân sự, mà còn về chính trị, tài chính và viện trợ nhân đạo.

Theo Thủ tướng Đức, điều quan trọng là phải lập kế hoạch tái thiết Ukraine ngay bây giờ.

Thủ tướng Denys Shmygal là quan chức cấp cao đầu tiên của Ukraine đến thăm Berlin trong nhiều tháng qua. Ông nhấn mạnh Đức đã có những động thái lớn trong việc hỗ trợ vũ khí cho Ukraine, song Kiev cần nhiều hơn thế từ Berlin, bao gồm cả xe tăng chiến đấu hiện đại như Leopard 2 của Đức. Dự kiến, ông Shmygal cũng sẽ có cuộc gặp Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier.

Ukraine ghi nhận số lượng kỉ lục tàu chở ngũ cốc

Ukraine thông báo có đến 13 tàu mang theo 282.500 tấn nông sản của nước này vượt Biển Đen để tới 8 thị trường nước ngoài trong hôm 4/9. Đây là số lượng tàu kỷ lục rời cảng trong 1 ngày sau khi Ukraine và Nga ký thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc hồi tháng 7, với vai trò trung gian của Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ.

Số hàng xuất khẩu nói trên được chất lên tại các cảng Odessa, Chornomorsk và Pivdennyi, vốn bị Nga phong tỏa hoàn toàn trước khi các bên đạt được thỏa thuận.

Theo Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine, từ đó đến nay đã có 86 tàu khởi hành từ các cảng của Ukraine, mang theo khoảng 2 triệu tấn nông sản xuất khẩu sang 19 quốc gia.

Trước đó, Ukraine đặt mục tiêu xuất khẩu 60 triệu tấn ngũ cốc trong vòng 8 - 9 tháng tới, đồng thời cảnh báo thời gian xuất khẩu số hàng này có thể kéo dài đến 2 năm nếu các cảng không được vận hành tốt.

BT
Thăm dò khán giả