Thứ Tư, 31/05/2023 00:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đường dây thuê phụ nữ vận chuyển ma túy

(ANTV) -  Hong Kong (Trung Quốc) là một trong những nơi áp dụng hình phạt rất nặng với người tàng trữ, buôn bán và vận chuyển ma túy. Với 600 gram ma túy trong tay, một người có thể lĩnh án tới 20 năm tù giam. Tuy nhiên, cuộc sống khó khăn, bần cùng đã đẩy nhiều người vào đường dây vận chuyển ma túy xuyên biên giới tới Hong Kong. Có tới 1/4 phạm nhân trong các nhà tù tại Hong Kong là nữ giới. Họ có thể vừa là đồng phạm, nhưng cũng chính nạn nhân của những kẻ buôn ma túy. 

Chị Zoila Lecarnaque Saavedra đồng ý vận chuyển một kiện hàng từ Hong Kong về Peru. Thế nhưng, quyết định nhanh chóng này của chị đã phải đánh đổi bằng 8 năm tù giam.

Đó là thời điểm năm 2013, chồng chị - lao động chính trong gia đình bỏ đi, còn chị rất cần một khoản tiền để phẫu thuật mắt. Những người hàng xóm đã mách chị về một thỏa thuận khá hời và đơn giản, chỉ cần bay tới Hong Kong và lấy một số thiết bị điện tử miễn thuế mang về bán kiếm lời. Tiền công chị được nhận sẽ là 2.700 USD. Nhưng tiền công chưa thấy đâu, chị Zoila đã bị bắt ngay tại sân bay, khi cảnh sát phát hiện một lượng ma túy lỏng trong hành lý mà chị không hề hay biết.

Chị Zoila Lecarnaque Saavedrac cho biết: Họ tìm cách liên hệ với những người không có công ăn việc làm và đang rất cần tiền. Họ tìm những người sẵn sàng làm việc chỉ để lấy tiền. Và lần này họ tìm đến tôi. Họ bảo sẽ trả tôi khoảng 2.000 USD, đủ để tôi phẫu thuật mắt. Nhưng tôi chưa bao giờ nhận được khoản tiền này. Người thuê tôi đã bỏ đi và cảnh sát sẽ không bắt anh ta.

Nhớ lại thời điểm bị cảnh sát bắt, chị không khỏi đau buồn. Bởi đó là lúc chị biết sẽ không được gặp mẹ và các con trong một thời gian dài. Với sự thành khẩn, chị Zoila đã nhận được mức án khá nhẹ, cho dù đến nay chị vẫn không hề biết sự tồn tại của những túi cocaine lỏng trong hành lý của mình.

Chị Zoila Lecarnaque Saavedra chia sẻ: Tôi nhận thấy việc làm của mình đã gây ra sự tổn thương lớn thế nào cho mẹ tôi và các con tôi. Họ còn cảm thấy buồn và đau khổ hơn cả tôi. Đó là điều khiến trái tim tôi tan nát.

Câu chuyện của chị Zolia cũng tương tự như câu chuyện của nhiều nữ tù nhân khác ở Hong Kong.  Cơ quan chức năng Hong Kong cho biết có tới 37% tù nhân là nữ giới, tỉ lệ cao nhất toàn cầu, song từ chối bình luận về nguyên nhân.

Với cảng biển và cảng hàng không nhộn nhịp, Hong Kong từ lâu đã là địa điểm thương mại toàn cầu của cả những người làm ăn hợp pháp và bất hợp pháp. Những kẻ buôn ma túy thường chọn phụ nữ vận chuyển hàng cấm, bởi chúng cho rằng cảnh sát sẽ ít để ý hơn.

Ông Jeremy Douglas, đại diện Cơ quan Phòng, chống tội phạm và ma túy LHQ tại Đông Nam Á cho biết: Hình thức thuê phụ nữ vận chuyển ma túy từ Nam Mỹ vào các nước châu Á đang ngày càng trở nên phổ biến. Đó thường là những phụ nữ nghèo khó, bần cùng. Những người này sẽ dễ dàng chấp nhận vận chuyển món đồ nào đó mà không thắc mắc, chỉ với một khoản tiền công ít ỏi.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, các chuyến bay bị hạn chế, những kẻ buôn ma túy buộc phải chọn các hình thức vận chuyển khác như đường bộ, hoặc đường thủy. Tuy nhiên, trong thời gian trở lại đây, khi dịch bệnh dần được kiểm soát, hàng cấm sẽ tiếp tục được luồn lách qua những chuyến bay. Và rồi những trường hợp buồn như của chị Zolia sẽ lại tiếp diễn.

Hồi tháng 6, chị Zoila Lecarnaque Saavedra bị trục xuất về nước sau thời gian lĩnh án. Đây có lẽ là chuyến trục xuất chị mong chờ nhất trong cuộc đời. Tôi rất vui mừng và hạnh phúc. Tôi đã khóc rất nhiều vì đã gần 9 năm rồi. Bây giờ tôi được trở về nhà, với mẹ và các con đang chờ./.

Tin mới nhất

Chiếc xe đạp có bánh hình tam giác

Chiếc xe đạp có bánh hình tam giác

Thế giới 30/05/2023

(ANTV) - The Q – kênh Youtube từng trình làng mẫu xe đạp bánh vuông độc đáo – vừa tiếp tục giới thiệu một chiếc xe đạp được trang bị bánh xe hình tam giác. Tuy nhiên, hình dạng của bánh xe không phải là điểm thú vị duy nhất của mẫu xe đạp.

Đặc nhiệm hình sự truy đuổi, khống chế 2 tên cướp

Đặc nhiệm hình sự truy đuổi, khống chế 2 tên cướp

Clip hot 30/05/2023

(ANTV) - Ngày 30/5, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết vừa phối hợp với Công an quận 10 bắt 2 đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự thực hiện hành vi cướp giật tài sản.

Tham mưu nhiều biện pháp trấn áp hiệu quả tội phạm ma tuý

Tham mưu nhiều biện pháp trấn áp hiệu quả tội phạm ma tuý

Xã hội 30/05/2023

(ANTV) - Đại uý Đặng Thị Thủy là cán bộ Đội Tham mưu cảnh sát, Phòng Tham mưu Công an tỉnh Nghệ An, kiêm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ Phòng Tham mưu Công an tỉnh Nghệ An. Đảm trách nhiều cương vị, nhưng ở vị trí nào, Đại úy Thủy cũng luôn nỗ lực, cố gắng, có nhiều biện pháp, cách làm hay, thậm chí chị còn được nhiều người ví như "khắc tinh" của tội phạm ma tuý xứ Nghệ khi đã tham mưu nhiều các đề án, kế hoạch có hiệu quả cao trong công tác phòng chống ma tuý.

Lực lượng xung kích trong giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở

Lực lượng xung kích trong giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở

Chính trị 30/05/2023

(ANTV) - Thực tiễn cho thấy, lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, công an xã bán chuyên trách đang là mắt xích quan trọng, là cánh tay nối dài của lực lượng Công an trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở. Tuy nhiên tổ chức, hoạt động của lực lượng này trong thời gian qua đã phát sinh nhiều bất cập, nhất là chưa có luật quy định cụ thể đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở để đảm bảo hành lang pháp lý cho việc tổ chức và hoạt động của lực lượng này.

Tăng thêm 6% lượng than cho sản xuất điện

Tăng thêm 6% lượng than cho sản xuất điện

Kinh tế 30/05/2023

(ANTV) - Tăng thêm 6% lượng than so với kế hoạch để phục vụ cho các nhà máy điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong các tháng mùa khô được xem là cố gắng lớn của ngành than trong khi Lượng than dự trữ trong nước đang ở mức thấp, nguồn nhập khẩu than từ các nước Đông Âu bị gián đoạn.

Các địa điểm vui chơi cho trẻ dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Các địa điểm vui chơi cho trẻ dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Văn hóa 30/05/2023

(ANTV) - Nhân dịp 1/6, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã tổ chức chương trình "Tết thiếu nhi: Cùng con khám phá di sản văn hoá". Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tạo ra không gian vui chơi, học tập khám phá di sản văn hóa qua các hoạt động trải nghiệm thú vị cho các bạn nhỏ trong dịp Tết Thiếu nhi 2023.

Người tiêu dùng thích nghi với thanh toán không tiền mặt

Người tiêu dùng thích nghi với thanh toán không tiền mặt

Kinh tế 30/05/2023

(ANTV) - Mới đây, Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh mục tiêu giao dịch không tiền mặt được phổ cập đến toàn bộ người dân, trong đó đặc biệt chú trọng đến nhóm người ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa hoặc các đối tượng là phụ nữ. Để hiện thực hóa mục tiêu này, bên cạnh nỗ lực của các ngân hàng thương mại; những đơn vị giải pháp công nghệ được huy động vào cuộc để đa dạng hóa các phương thức cũng như giúp gia tăng truyền thông, đơn giản hóa cách thanh toán không tiền mặt đến đông đảo người dân.

Xem thêm