Chủ Nhật, 16/11/2025 06:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đường dây thuê phụ nữ vận chuyển ma túy

(ANTV) -  Hong Kong (Trung Quốc) là một trong những nơi áp dụng hình phạt rất nặng với người tàng trữ, buôn bán và vận chuyển ma túy. Với 600 gram ma túy trong tay, một người có thể lĩnh án tới 20 năm tù giam. Tuy nhiên, cuộc sống khó khăn, bần cùng đã đẩy nhiều người vào đường dây vận chuyển ma túy xuyên biên giới tới Hong Kong. Có tới 1/4 phạm nhân trong các nhà tù tại Hong Kong là nữ giới. Họ có thể vừa là đồng phạm, nhưng cũng chính nạn nhân của những kẻ buôn ma túy. 

Chị Zoila Lecarnaque Saavedra đồng ý vận chuyển một kiện hàng từ Hong Kong về Peru. Thế nhưng, quyết định nhanh chóng này của chị đã phải đánh đổi bằng 8 năm tù giam.

Đó là thời điểm năm 2013, chồng chị - lao động chính trong gia đình bỏ đi, còn chị rất cần một khoản tiền để phẫu thuật mắt. Những người hàng xóm đã mách chị về một thỏa thuận khá hời và đơn giản, chỉ cần bay tới Hong Kong và lấy một số thiết bị điện tử miễn thuế mang về bán kiếm lời. Tiền công chị được nhận sẽ là 2.700 USD. Nhưng tiền công chưa thấy đâu, chị Zoila đã bị bắt ngay tại sân bay, khi cảnh sát phát hiện một lượng ma túy lỏng trong hành lý mà chị không hề hay biết.

Chị Zoila Lecarnaque Saavedrac cho biết: Họ tìm cách liên hệ với những người không có công ăn việc làm và đang rất cần tiền. Họ tìm những người sẵn sàng làm việc chỉ để lấy tiền. Và lần này họ tìm đến tôi. Họ bảo sẽ trả tôi khoảng 2.000 USD, đủ để tôi phẫu thuật mắt. Nhưng tôi chưa bao giờ nhận được khoản tiền này. Người thuê tôi đã bỏ đi và cảnh sát sẽ không bắt anh ta.

Nhớ lại thời điểm bị cảnh sát bắt, chị không khỏi đau buồn. Bởi đó là lúc chị biết sẽ không được gặp mẹ và các con trong một thời gian dài. Với sự thành khẩn, chị Zoila đã nhận được mức án khá nhẹ, cho dù đến nay chị vẫn không hề biết sự tồn tại của những túi cocaine lỏng trong hành lý của mình.

Chị Zoila Lecarnaque Saavedra chia sẻ: Tôi nhận thấy việc làm của mình đã gây ra sự tổn thương lớn thế nào cho mẹ tôi và các con tôi. Họ còn cảm thấy buồn và đau khổ hơn cả tôi. Đó là điều khiến trái tim tôi tan nát.

Câu chuyện của chị Zolia cũng tương tự như câu chuyện của nhiều nữ tù nhân khác ở Hong Kong.  Cơ quan chức năng Hong Kong cho biết có tới 37% tù nhân là nữ giới, tỉ lệ cao nhất toàn cầu, song từ chối bình luận về nguyên nhân.

Với cảng biển và cảng hàng không nhộn nhịp, Hong Kong từ lâu đã là địa điểm thương mại toàn cầu của cả những người làm ăn hợp pháp và bất hợp pháp. Những kẻ buôn ma túy thường chọn phụ nữ vận chuyển hàng cấm, bởi chúng cho rằng cảnh sát sẽ ít để ý hơn.

Ông Jeremy Douglas, đại diện Cơ quan Phòng, chống tội phạm và ma túy LHQ tại Đông Nam Á cho biết: Hình thức thuê phụ nữ vận chuyển ma túy từ Nam Mỹ vào các nước châu Á đang ngày càng trở nên phổ biến. Đó thường là những phụ nữ nghèo khó, bần cùng. Những người này sẽ dễ dàng chấp nhận vận chuyển món đồ nào đó mà không thắc mắc, chỉ với một khoản tiền công ít ỏi.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, các chuyến bay bị hạn chế, những kẻ buôn ma túy buộc phải chọn các hình thức vận chuyển khác như đường bộ, hoặc đường thủy. Tuy nhiên, trong thời gian trở lại đây, khi dịch bệnh dần được kiểm soát, hàng cấm sẽ tiếp tục được luồn lách qua những chuyến bay. Và rồi những trường hợp buồn như của chị Zolia sẽ lại tiếp diễn.

Hồi tháng 6, chị Zoila Lecarnaque Saavedra bị trục xuất về nước sau thời gian lĩnh án. Đây có lẽ là chuyến trục xuất chị mong chờ nhất trong cuộc đời. Tôi rất vui mừng và hạnh phúc. Tôi đã khóc rất nhiều vì đã gần 9 năm rồi. Bây giờ tôi được trở về nhà, với mẹ và các con đang chờ./.

Tin mới nhất

Hội nghị toàn quốc quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị triển khai công tác bầu cử

Hội nghị toàn quốc quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị triển khai công tác bầu cử

Chính trị 15/11/2025

(ANTV) - Sáng 15/11, tại Nhà Quốc hội, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị, triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị do Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức với sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu tại 34 tỉnh, thành phố và cấp xã trong cả nước.

Lực lượng CAND - tuyến đầu bảo vệ chủ quyền số

Lực lượng CAND - tuyến đầu bảo vệ chủ quyền số

Xã hội 15/11/2025

(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, không gian mạng trở thành mặt trận quan trọng của quốc gia, nơi luôn tiềm ẩn những nguy cơ tấn công đe dọa dữ liệu và quyền lợi của người dân. Trên mặt trận ấy, lực lượng Công an nhân dân không chỉ là tuyến đầu bảo vệ chủ quyền số, mà còn góp phần tạo hành lang pháp lý vững chắc, bảo vệ thông tin cá nhân, kiểm soát thông tin xấu và đảm bảo an toàn cho mọi kết nối của người dân Việt Nam.

Mỹ, EU thúc đẩy thực hiện kế hoạch hòa bình ở Gaza

Mỹ, EU thúc đẩy thực hiện kế hoạch hòa bình ở Gaza

Thế giới 15/11/2025

(ANTV) - Kế hoạch ổn định Gaza của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến chia vùng đất này thành hai khu vực. Việc phân chia này sẽ đi dọc theo ranh giới Đường Vàng hiện tại và thiết lập một khu vực xanh dưới sự kiểm soát của quân đội Israel và quốc tế, nơi công cuộc tái thiết sẽ bắt đầu, và một khu vực đỏ, nơi trên thực tế vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Hamas.

Bộ Công an chỉ đạo chủ động ứng phó mưa lũ khu vực miền Trung

Bộ Công an chỉ đạo chủ động ứng phó mưa lũ khu vực miền Trung

Xã hội 15/11/2025

(ANTV) - Dự báo từ đêm 15 đến đêm 18/11, khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa lại tiếp tục có mưa to đến rất to, có nơi trên 800mm. Để chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, sạt lở đất và lũ quét, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công an yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Bảo vệ thanh thiếu niên trên không gian mạng

Bảo vệ thanh thiếu niên trên không gian mạng

Xã hội 15/11/2025

(ANTV) - Mới đây, “Triển lãm ảnh, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống mua bán người; phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” do Cục Công tác chính trị, Bộ Công an phối hợp Công an tỉnh Khánh Hoà đã được khai mạc vào chiều, nhằm hướng tới bảo vệ thanh thiếu niên trên không gian mạng khỏi các hình thức bạo lực giới và buôn bán người.

Xem thêm