Chủ Nhật, 07/12/2025 10:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đường dây thuê phụ nữ vận chuyển ma túy

(ANTV) -  Hong Kong (Trung Quốc) là một trong những nơi áp dụng hình phạt rất nặng với người tàng trữ, buôn bán và vận chuyển ma túy. Với 600 gram ma túy trong tay, một người có thể lĩnh án tới 20 năm tù giam. Tuy nhiên, cuộc sống khó khăn, bần cùng đã đẩy nhiều người vào đường dây vận chuyển ma túy xuyên biên giới tới Hong Kong. Có tới 1/4 phạm nhân trong các nhà tù tại Hong Kong là nữ giới. Họ có thể vừa là đồng phạm, nhưng cũng chính nạn nhân của những kẻ buôn ma túy. 

Chị Zoila Lecarnaque Saavedra đồng ý vận chuyển một kiện hàng từ Hong Kong về Peru. Thế nhưng, quyết định nhanh chóng này của chị đã phải đánh đổi bằng 8 năm tù giam.

Đó là thời điểm năm 2013, chồng chị - lao động chính trong gia đình bỏ đi, còn chị rất cần một khoản tiền để phẫu thuật mắt. Những người hàng xóm đã mách chị về một thỏa thuận khá hời và đơn giản, chỉ cần bay tới Hong Kong và lấy một số thiết bị điện tử miễn thuế mang về bán kiếm lời. Tiền công chị được nhận sẽ là 2.700 USD. Nhưng tiền công chưa thấy đâu, chị Zoila đã bị bắt ngay tại sân bay, khi cảnh sát phát hiện một lượng ma túy lỏng trong hành lý mà chị không hề hay biết.

Chị Zoila Lecarnaque Saavedrac cho biết: Họ tìm cách liên hệ với những người không có công ăn việc làm và đang rất cần tiền. Họ tìm những người sẵn sàng làm việc chỉ để lấy tiền. Và lần này họ tìm đến tôi. Họ bảo sẽ trả tôi khoảng 2.000 USD, đủ để tôi phẫu thuật mắt. Nhưng tôi chưa bao giờ nhận được khoản tiền này. Người thuê tôi đã bỏ đi và cảnh sát sẽ không bắt anh ta.

Nhớ lại thời điểm bị cảnh sát bắt, chị không khỏi đau buồn. Bởi đó là lúc chị biết sẽ không được gặp mẹ và các con trong một thời gian dài. Với sự thành khẩn, chị Zoila đã nhận được mức án khá nhẹ, cho dù đến nay chị vẫn không hề biết sự tồn tại của những túi cocaine lỏng trong hành lý của mình.

Chị Zoila Lecarnaque Saavedra chia sẻ: Tôi nhận thấy việc làm của mình đã gây ra sự tổn thương lớn thế nào cho mẹ tôi và các con tôi. Họ còn cảm thấy buồn và đau khổ hơn cả tôi. Đó là điều khiến trái tim tôi tan nát.

Câu chuyện của chị Zolia cũng tương tự như câu chuyện của nhiều nữ tù nhân khác ở Hong Kong.  Cơ quan chức năng Hong Kong cho biết có tới 37% tù nhân là nữ giới, tỉ lệ cao nhất toàn cầu, song từ chối bình luận về nguyên nhân.

Với cảng biển và cảng hàng không nhộn nhịp, Hong Kong từ lâu đã là địa điểm thương mại toàn cầu của cả những người làm ăn hợp pháp và bất hợp pháp. Những kẻ buôn ma túy thường chọn phụ nữ vận chuyển hàng cấm, bởi chúng cho rằng cảnh sát sẽ ít để ý hơn.

Ông Jeremy Douglas, đại diện Cơ quan Phòng, chống tội phạm và ma túy LHQ tại Đông Nam Á cho biết: Hình thức thuê phụ nữ vận chuyển ma túy từ Nam Mỹ vào các nước châu Á đang ngày càng trở nên phổ biến. Đó thường là những phụ nữ nghèo khó, bần cùng. Những người này sẽ dễ dàng chấp nhận vận chuyển món đồ nào đó mà không thắc mắc, chỉ với một khoản tiền công ít ỏi.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, các chuyến bay bị hạn chế, những kẻ buôn ma túy buộc phải chọn các hình thức vận chuyển khác như đường bộ, hoặc đường thủy. Tuy nhiên, trong thời gian trở lại đây, khi dịch bệnh dần được kiểm soát, hàng cấm sẽ tiếp tục được luồn lách qua những chuyến bay. Và rồi những trường hợp buồn như của chị Zolia sẽ lại tiếp diễn.

Hồi tháng 6, chị Zoila Lecarnaque Saavedra bị trục xuất về nước sau thời gian lĩnh án. Đây có lẽ là chuyến trục xuất chị mong chờ nhất trong cuộc đời. Tôi rất vui mừng và hạnh phúc. Tôi đã khóc rất nhiều vì đã gần 9 năm rồi. Bây giờ tôi được trở về nhà, với mẹ và các con đang chờ./.

Tin mới nhất

Giải Pickleball kỷ niệm 14 năm Ngày phát sóng Kênh Truyền hình CAND

Giải Pickleball kỷ niệm 14 năm Ngày phát sóng Kênh Truyền hình CAND

Văn hóa 07/12/2025

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 14 năm Ngày phát sóng Kênh Truyền hình CAND – ANTV (11/12/2011- 11/12/2025), chiều ngày 6/12 tại Hà Nội, Truyền hình CAND (ANTV) đã tổ chức sự kiện thể thao giải đấu Pickleball Truyền hình CAND 2025. Giải đấu quy tụ đông đảo các phóng viên, biên tập biên, người dẫn chương trình, quay phim, khách mời và những người yêu thích bộ môn pickleball.

TP.HCM khai mạc Tuần lễ Du lịch 2025

TP.HCM khai mạc Tuần lễ Du lịch 2025

Kinh tế 06/12/2025

(ANTV) - Không khí lễ hội cuối năm đang trở nên sôi động tại nhiều địa phương. TP.HCM khai mạc Tuần lễ Du lịch 2025 với quy mô siêu đô thị; trong khi tại Lâm Đồng, Lễ hội Trà quốc tế đang diễn ra, tôn vinh văn hóa trà Việt và thu hút du khách trong nước, quốc tế.

Hà Nội thí điểm xe đạp điện công cộng

Hà Nội thí điểm xe đạp điện công cộng

Kinh tế 06/12/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ tháng 12/2025, người dân và du khách khi đến với Thủ đô Hà Nội có thể sử dụng dịch vụ xe đạp điện công cộng tại một số quận trung tâm. Đây là dịch vụ vận tải công cộng mới được Hà Nội đưa vào khai thác, các trạm xe được bố trí quanh các quận trung tâm kết nối trực tiếp với bến xe buýt và đường sắt đô thị.

 Bắt khẩn cấp cán bộ chiếm đoạt quỹ của đơn vị

Bắt khẩn cấp cán bộ chiếm đoạt quỹ của đơn vị

Pháp luật 06/12/2025

(ANTV) - Cơ quan chức năng đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với một cán bộ Mặt trận Tổ quốc cấp xã vì hành vi chiếm đoạt 500 triệu đồng từ nguồn quỹ của đơn vị, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân

Pháp luật 06/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên biên giới, chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân để tiếp cận, dụ dỗ, Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công an đã khởi tố 32 đối tượng về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Đấu tranh mạnh với tội phạm liên quan vũ khí, vật liệu nổ

Đấu tranh mạnh với tội phạm liên quan vũ khí, vật liệu nổ

Pháp luật 06/12/2025

(ANTV) - Tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, công cụ hỗ trợ mặc dù đã được kiềm chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về sử dụng các loại súng tự chế, vũ khí thô sơ, các loại dao tự chế để giải quyết mâu thuẫn cá nhân, gây án ngày càng diễn biến khó lường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự xã hội.

Xem thêm