Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Thứ 7, 29/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU cảnh báo hậu quả của ảnh hưởng năng lượng

(ANTV) - Không chỉ tại Séc, làn sóng biểu tình đang diễn ra tại nhiều quốc gia châu Âu khác, nhằm thể hiện sự bất bình trước tình trạng lạm phát leo thang chóng mặt, mà nguyên nhân chính là do giá năng lượng tăng cao. Trong tuyên bố mới nhất, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thừa nhận, khủng hoảng năng lượng đang là ưu tiên hàng đầu của giới chức Liên minh châu Âu (EU), do tình hình có thể gây ảnh hưởng đến ổn định kinh tế và xã hội.

Kể từ năm ngoái, giá năng lượng và lạm phát ở các nước Liên minh châu Âu (EU) tăng cao do đứt gãy chuỗi cung ứng vì đại dịch. Sức ép giá cả ngày một tăng sau khi EU thông qua một số gói trừng phạt chống lại Nga, liên quan chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Điều này khiến vấn đề an ninh năng lượng được đưa lên hàng đầu trong các chương trình nghị sự toàn cầu và quốc gia, đồng thời khiến nhiều chính phủ ở châu Âu phải dùng đến các biện pháp dự phòng. Nhưng dường như, trước một mùa đông lạnh giá đang tới gần, những gói hỗ trợ là không đủ.

Bà Ursula von der Leyen - Chủ tịch Ủy ban châu Âu nói: "Vào năm ngoái, tôi đã đề cập tới sự bất ổn của hệ thống năng lượng, vốn vẫn bị chi phối bởi nhiên liệu hóa thạch. Hiện nay, chúng tôi đang tập trung tìm ra các giải pháp để giải quyết vấn đề này, một trong số đó đã được nêu tại Hội nghị vào giữa tháng. Ưu tiên trước mắt của chúng tôi là giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng do tình hình này có nguy cơ dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế-xã hội."

EU đang đề ra lộ trình giảm thiểu tối đa việc sử dụng năng lượng hóa thạch, tuy nhiên trước tình hình hiện tại, lộ trình này có thể kéo dài hơn. Đặc biệt, khi mà nhiều dữ liệu chỉ ra rằng, nhu cầu dầu mỏ còn tăng trong thời gian dài.

Theo Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự báo, nhu cầu dầu mỏ tiếp tục tăng trưởng trong một thập kỷ hoặc kéo dài hơn, dù vai trò của các loại năng lượng tái sinh ngày một tăng.

OPEC từng dự báo đến năm 2045, nhu cầu dầu mỏ đạt hơn 108 triệu thùng/ngày, tăng từ mức 90 triệu thùng/ngày của năm 2020, tổ chức này sau đó đã hạ dự báo năm 2045. Theo kế hoạch, ngày 31/10 tới, OPEC sẽ cập nhật dự báo nhu cầu dầu mỏ trong dài hạn.

BT
Thăm dò khán giả