Iran tấn công 500 địa điểm trả đũa Mỹ và Israel
(ANTV) - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 2-3 cho biết, các đòn tấn công trả đũa của họ cho đến nay đã nhằm vào 500 địa điểm liên quan đến Mỹ và Israel tại Trung Đông.
(ANTV) - Không chỉ tại Séc, làn sóng biểu tình đang diễn ra tại nhiều quốc gia châu Âu khác, nhằm thể hiện sự bất bình trước tình trạng lạm phát leo thang chóng mặt, mà nguyên nhân chính là do giá năng lượng tăng cao. Trong tuyên bố mới nhất, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thừa nhận, khủng hoảng năng lượng đang là ưu tiên hàng đầu của giới chức Liên minh châu Âu (EU), do tình hình có thể gây ảnh hưởng đến ổn định kinh tế và xã hội.
Kể từ năm ngoái, giá năng lượng và lạm phát ở các nước Liên minh châu Âu (EU) tăng cao do đứt gãy chuỗi cung ứng vì đại dịch. Sức ép giá cả ngày một tăng sau khi EU thông qua một số gói trừng phạt chống lại Nga, liên quan chiến dịch quân sự ở Ukraine.
Điều này khiến vấn đề an ninh năng lượng được đưa lên hàng đầu trong các chương trình nghị sự toàn cầu và quốc gia, đồng thời khiến nhiều chính phủ ở châu Âu phải dùng đến các biện pháp dự phòng. Nhưng dường như, trước một mùa đông lạnh giá đang tới gần, những gói hỗ trợ là không đủ.
Bà Ursula von der Leyen - Chủ tịch Ủy ban châu Âu nói: "Vào năm ngoái, tôi đã đề cập tới sự bất ổn của hệ thống năng lượng, vốn vẫn bị chi phối bởi nhiên liệu hóa thạch. Hiện nay, chúng tôi đang tập trung tìm ra các giải pháp để giải quyết vấn đề này, một trong số đó đã được nêu tại Hội nghị vào giữa tháng. Ưu tiên trước mắt của chúng tôi là giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng do tình hình này có nguy cơ dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế-xã hội."
EU đang đề ra lộ trình giảm thiểu tối đa việc sử dụng năng lượng hóa thạch, tuy nhiên trước tình hình hiện tại, lộ trình này có thể kéo dài hơn. Đặc biệt, khi mà nhiều dữ liệu chỉ ra rằng, nhu cầu dầu mỏ còn tăng trong thời gian dài.
Theo Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự báo, nhu cầu dầu mỏ tiếp tục tăng trưởng trong một thập kỷ hoặc kéo dài hơn, dù vai trò của các loại năng lượng tái sinh ngày một tăng.
OPEC từng dự báo đến năm 2045, nhu cầu dầu mỏ đạt hơn 108 triệu thùng/ngày, tăng từ mức 90 triệu thùng/ngày của năm 2020, tổ chức này sau đó đã hạ dự báo năm 2045. Theo kế hoạch, ngày 31/10 tới, OPEC sẽ cập nhật dự báo nhu cầu dầu mỏ trong dài hạn.
(ANTV) - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 2-3 cho biết, các đòn tấn công trả đũa của họ cho đến nay đã nhằm vào 500 địa điểm liên quan đến Mỹ và Israel tại Trung Đông.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/3 tuyên bố không loại trừ khả năng triển khai lực lượng bộ binh tới Iran, trong bối cảnh liên quân Mỹ-Israel đã sử dụng tên lửa và máy bay không người lái tấn công nhiều mục tiêu trong lãnh thổ Iran.
(ANTV) - Theo Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte, không có khả năng khối này sẽ can dự vào chiến dịch quân sự của Mỹ và Israel nhằm vào Iran. Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO cũng nhấn mạnh rằng cuộc chiến của Mỹ và Israel chống lại Iran là rất quan trọng đối với an ninh ở châu Âu.
(ANTV) - Tổng cộng 169 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công xảy ra rạng sáng 1/3 tại hạt Abiemnom, miền Bắc Nam Sudan. Trong số những người thiệt mạng có cả phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi. khoảng 50 người khác bị thương đã được chuyển tới các cơ sở y tế.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TPHCM đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Hữu Phụng (35 tuổi, trú xã Châu Pha) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết trong ba ngày qua, Iran đã thay đổi cách thức tấn công, chuyển từ các vụ phóng rải rác sang những đợt bắn tên lửa quy mô lớn, phối hợp chặt chẽ, với mỗi loạt từ 9 đến 30 quả. Theo đánh giá của IDF, nhịp độ và tính tổ chức của các đợt tấn công này tương tự các cuộc không kích trong “Cuộc chiến 12 ngày” hồi tháng 6/2025.
(ANTV) - Chính phủ Bỉ thông báo lực lượng chức năng đã chặn bắt một tàu chở dầu bị nghi liên quan đến hoạt động né tránh trừng phạt của Nga trong chiến dịch qua đêm tại Biển Bắc, với sự hỗ trợ trên không từ phía Pháp.
(ANTV) - “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi” – lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ thể hiện cho một tư tưởng lớn về vai trò của văn hóa, mà còn là định hướng xuyên suốt cho hành trình phát triển của dân tộc. Trong mọi chặng đường cách mạng, từ đấu tranh giành độc lập đến xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, văn hóa luôn là nguồn sức mạnh tinh thần, là điểm tựa để củng cố niềm tin, hun đúc khát vọng và định hình nhân cách con người Việt Nam.
(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông gia tăng, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại các quốc gia vùng Vịnh và Israel khẳng định, toàn bộ công dân tại địa bàn vẫn an toàn, các kế hoạch bảo hộ và ứng phó khẩn cấp đã được kích hoạt.
(ANTV) - Không chấp hành lệnh dừng xe kiểm tra, tăng ga bỏ chạy, buộc CSGT phải dùng súng khống chế sau gần 1km truy đuổi. Vụ việc xảy ra vào 20h tối ngày 2/3 tại tuyến đường Hoàng Quốc Việt thuộc phường Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.