Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 12:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 6, 09/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU cấp phép vaccine ngừa sốt xuất huyết của Takeda

(ANTV) - Ngày 8/12, vaccine ngừa sốt xuất huyết của hãng dược phẩm Takeda (Nhật Bản) đã được cấp phép sử dụng tại Liên minh châu Âu (EU) và trở thành vaccine thứ hai được phê chuẩn để phòng ngừa căn bệnh do muỗi lây truyền làm hàng triệu người nhiễm mỗi năm.

 

 

Vaccine có tên thương mại là QDENGA, được chỉ định để dùng cho người từ 4 tuổi trở lên, nhằm ngăn chặn cả 4 chủng sốt xuất huyết.

Bốn chủng virus Dengue gây sốt xuất huyết là DEN1, DEN2, DEN3 và DEN4. Sau khi nhiễm 1 trong 4 chủng sốt xuất huyết của virus Dengue thì sẽ miễn dịch suốt đời với chủng đó. Tuy nhiên, có thể nhiễm các chủng virus khác, nên một người có thể bị mắc bệnh tối đa 4 lần trong đời.

Đáng quan ngại hơn, những lần mắc bệnh sau sẽ nặng hơn do ảnh hưởng của các phức hợp miễn dịch chéo.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm, khoảng 20.000 - 50.000 người, hầu hết là trẻ em, đã tử vong vì sốt xuất huyết.

 
 

Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) ngày 8/12 đã cấp phép sử dụng vacine ngừa COVID-19 cải tiến của các hãng Moderna và Pfizer/BioNTech làm mũi tăng cường cho trẻ em từ 6 tháng tuổi. Vaccine mới có khả năng chống lại virus SARS-CoV-2 và các biến thể phụ BA.4/BA.5 của Omicron.

Pfizer cho biết trẻ em tại Mỹ sẽ được tiêm hai mũi cơ bản bằng vaccine ngừa COVID-19 cũ và một mũi tăng cường bằng vaccine cải tiến có khả năng chống biến thể Omicron. Tháng trước, một nghiên cứu đối với hơn 360.000 người tại Mỹ cho thấy việc tiêm mũi tăng cường bằng những vaccine cải tiến, bao gồm cả vaccine của Moderna, giúp tăng khả năng bảo vệ trước những biến thể phụ ở những người đã tiêm bằng tới bốn mũi vaccine cũ.

Sản phẩm này đã được phê duyệt để sử dụng làm mũi tăng cường cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên tại Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

BT
Thăm dò khán giả