Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 6, 25/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU chuẩn bị gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) đang xúc tiến gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva ở Ukraine. Thông tin được Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tiết lộ trong khuôn khổ chuyến công du Phần Lan ngày 24/11. 

Bà von der Leyen không nêu rõ nội dung gói trừng phạt thứ 9, song cho biết thêm EU cùng với Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) và các đối tác lớn khác sẽ sớm thông qua mức giá trần toàn cầu đối với dầu mỏ của Nga.

Tháng trước, EU đã phê chuẩn lần cuối cùng gói trừng phạt thứ 8 đối với Nga, trong đó siết chặt các biện pháp hạn chế thương mại đối với thép và các sản phẩm công nghệ. Theo kế hoạch, từ ngày 5/12 tới, các nước G7 sẽ giới hạn mức giá 65 - 70 USD/thùng đối với dầu mỏ của Nga xuất khẩu qua đường biển, tuy nhiên các nước EU vẫn chưa đạt thỏa thuận về mức giá cụ thể.

 

Trung Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao kỷ lục

Số ca mắc COVID-19 hàng ngày ở Trung Quốc đã tăng lên mức kỷ lục, khiến nhiều địa phương phải vật lộn với làn sóng bùng phát virus mới, sau khi chính quyền nước này nới lỏng một số biện pháp phòng dịch.

Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã ghi nhận hơn 31.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng vào sáng ngày 24/11. Trong đó, hơn 27.500 ca không có triệu chứng. Con số này đã vượt mức ca mắc cao nhất từng được ghi nhận trước đây.

Làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới bùng phát sau khi Trung Quốc điều chỉnh chính sách “không COVID” nghiêm ngặt, với các động thái như giảm thời gian cách ly, đón nhiều khách du lịch nội địa hơn và giảm truy vết tiếp xúc nhằm hạn chế gián đoạn đối với nền kinh tế và xã hội. Cơ quan y tế quốc gia cho biết giới chức sẽ xây dựng thêm nhiều bệnh viện, trang bị nhiều giường chăm sóc đặc biệt hơn và nhấn mạnh các nhà lãnh đạo đã chuẩn bị để đối phó với những làn sóng COVID-19 lớn hơn.

 

Thăm dò khán giả