Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 04:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:02, Thứ 3, 15/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU công bố gói trừng phạt thứ 4 nhằm vào các nhà tài phiệt mới của Nga

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố gói trừng phạt thứ 4 nhằm vào các nhà tài phiệt mới của Nga, trong đó có tỷ phú Roman Abramovich, chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea, để trả đũa việc Nga can thiệp quân sự vào Ukraine.

 Tỷ phú Roman Abramovich là người thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bị Vương quốc Anh trừng phạt, buộc ông phải đình chỉ việc bán câu lạc bộ mà ông đã thông báo. Ông Abramovich cũng phải chịu các lệnh trừng phạt ở Canada. Chính phủ Anh ước tính tài sản của ông vào khoảng 10,7 tỷ euro. Ngoài ông Abramovich, EU sẽ bổ sung 14 tỷ phú Nga khác vào danh sách đen.

Gói trừng phạt thứ 4 cũng bao gồm kế hoạch cấm nhập khẩu “các mặt hàng thiết yếu trong lĩnh vực sắt thép,” một lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa xa xỉ trong đó có xe ôtô trị giá trên 50.000 euro (55.000 USD) và một lệnh cấm về đầu tư vào các công ty dầu mỏ và lĩnh vực năng lượng. Trước đó, 862 người và 53 thực thể Nga đã nằm trong danh sách đen cấm nhập cảnh vào lãnh thổ EU và cho phép tịch thu tài sản của họ.

Nga đình chỉ hoạt động tại Hội đồng nghị viện Ủy hội châu Âu

Về phía Moscow, phái đoàn Nga tại Hội đồng nghị viện Ủy hội châu Âu (PACE) mới đây đã quyết định đình chỉ hoạt động và sẽ không tham gia các cuộc họp của cơ quan này. Bộ Ngoại giao Nga cũng đã tuyên bố về động thái này hồi tuần trước.

 Ủy hội châu Âu là tổ chức nhân quyền hàng đầu của châu lục, với 47 quốc gia thành viên, trong đó có 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Nga tham gia Ủy hội châu Âu hồi tháng 2/1996, với tư cách là thành viên thứ 39. Hồi tháng 4/2014, Ủy hội châu Âu đã phê chuẩn các nghị quyết đình chỉ quyền biểu quyết của phái đoàn Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea. Đáp lại, Nga chủ động rút khỏi cơ quan này vào cuối năm 2015 và sau đó ngừng đóng góp tài chính. Tư cách thành viên của Nga sau đó được khôi phục hoàn toàn vào năm 2019, dưới vai trò trung gian hòa giải của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

 

BT
Thăm dò khán giả