Thứ Sáu, 16/01/2026 01:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU công bố gói trừng phạt thứ 4 nhằm vào các nhà tài phiệt mới của Nga

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố gói trừng phạt thứ 4 nhằm vào các nhà tài phiệt mới của Nga, trong đó có tỷ phú Roman Abramovich, chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea, để trả đũa việc Nga can thiệp quân sự vào Ukraine.

Tỷ phú Roman Abramovich là người thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bị Vương quốc Anh trừng phạt, buộc ông phải đình chỉ việc bán câu lạc bộ mà ông đã thông báo. Ông Abramovich cũng phải chịu các lệnh trừng phạt ở Canada. Chính phủ Anh ước tính tài sản của ông vào khoảng 10,7 tỷ euro. Ngoài ông Abramovich, EU sẽ bổ sung 14 tỷ phú Nga khác vào danh sách đen.

Gói trừng phạt thứ 4 cũng bao gồm kế hoạch cấm nhập khẩu “các mặt hàng thiết yếu trong lĩnh vực sắt thép,” một lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa xa xỉ trong đó có xe ôtô trị giá trên 50.000 euro (55.000 USD) và một lệnh cấm về đầu tư vào các công ty dầu mỏ và lĩnh vực năng lượng. Trước đó, 862 người và 53 thực thể Nga đã nằm trong danh sách đen cấm nhập cảnh vào lãnh thổ EU và cho phép tịch thu tài sản của họ.

Nga đình chỉ hoạt động tại Hội đồng nghị viện Ủy hội châu Âu

Về phía Moscow, phái đoàn Nga tại Hội đồng nghị viện Ủy hội châu Âu (PACE) mới đây đã quyết định đình chỉ hoạt động và sẽ không tham gia các cuộc họp của cơ quan này. Bộ Ngoại giao Nga cũng đã tuyên bố về động thái này hồi tuần trước.

Ủy hội châu Âu là tổ chức nhân quyền hàng đầu của châu lục, với 47 quốc gia thành viên, trong đó có 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Nga tham gia Ủy hội châu Âu hồi tháng 2/1996, với tư cách là thành viên thứ 39. Hồi tháng 4/2014, Ủy hội châu Âu đã phê chuẩn các nghị quyết đình chỉ quyền biểu quyết của phái đoàn Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea. Đáp lại, Nga chủ động rút khỏi cơ quan này vào cuối năm 2015 và sau đó ngừng đóng góp tài chính. Tư cách thành viên của Nga sau đó được khôi phục hoàn toàn vào năm 2019, dưới vai trò trung gian hòa giải của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tin mới nhất

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

Xem thêm