Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 04:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:30, Thứ 2, 21/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU đánh giá tích cực về đàm phán hạt nhân Iran

(ANTV) - Vấn đề thỏa thuận hạt nhân sau khi Iran có Tổng thống mới là một chủ đề được dư luận khá quan tâm. Tuy nhiên, trong tuyên bố vừa đưa ra, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell khẳng định, Tehran và các cường quốc thế giới vẫn có thể đạt được một thỏa thuận nhằm khôi phục hiệp định hạt nhân năm 2015, hay còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), sau khi ông Ebrahim Raisi đắc cử Tổng thống Iran.

 

 

Theo ông Borrell, các bên liên quan đang tới rất gần một thỏa thuận và có thể giúp khu vực Trung Đông trở nên an toàn hơn, đồng thời giảm bớt những khó khăn với nền kinh tế Iran do các biện pháp trừng phạt mà Mỹ tái áp đặt kể từ khi rời khỏi JCPOA 3 năm trước đây.

Ông cũng khẳng định, kết quả của cuộc bầu cử ở Iran vừa qua không cản trở các cuộc đàm phán và cũng không khiến tiến trình này bị đổ vỡ.

Các cuộc thảo luận của Ủy ban chung giám sát JCPOA, khởi động từ tháng 4 vừa qua tại Vienna, Áo với sự tham gia của Iran, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, Đức và EU, nhằm làm cầu nối giữa Tehran và Washington để đưa cả hai nước trở lại tuân thủ thỏa thuận. Nhờ các cuộc thảo luận của ủy ban này, các cường quốc thế giới và Tehran đã bắt đầu đàm phán về việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân, trong đó Mỹ và Iran đàm phán gián tiếp.

 

 

Truyền thông Iran ngày 20/6 đưa tin, nhà máy điện hạt nhân duy nhất của nước này đã phải ngừng hoạt động khẩn cấp.

Theo đó, nhà máy điện Bushehr đã phải tạm ngừng hoạt động từ hôm 19/6, làm thiếu hụt khoảng 1.000 MW công suất điện của cả nước.Giới chức Iran cho biết, tình trạng này dự kiến sẽ kéo dài từ 3 đến 4 ngày, song không cung cấp thêm thông tin.

Hệ thống máy điện đầu tiên tại nhà máy Bushehr đã được liên kết với lưới điện quốc gia Iran vào tháng 9/2011 và đi vào hoạt động hoàn chỉnh 5 năm sau đó. Vào tháng 11/2019, Iran bắt đầu xây dựng hệ thống máy điện thứ hai với sự hỗ trợ của các chuyên gia từ Nga./.

BT
Thăm dò khán giả