Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 05:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:00, Thứ 7, 04/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU đẩy nhanh sản xuất vaccine đậu mùa khỉ

(ANTV) - Trong bối cảnh xuất hiện nhiều ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại châu Âu, Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) đã kích hoạt đội đặc nhiệm khẩn cấp chống bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có việc mở rộng nhanh chóng việc sản xuất vaccine.

Hiện EMA đang đàm phán với một nhà sản xuất vaccine đậu mùa để sử dụng cho việc chống đậu mùa khỉ, nhằm đảm bảo sẽ có vaccine sử dụng khi cần thiết.

Khi được sử dụng, vaccine này có khả năng cao được dùng cho những người đã tiếp xúc gần người bệnh đậu mùa khỉ để ngăn chặn bệnh lây lan. Tuy nhiên, EMA vẫn khẳng định vào lúc này đợt bùng phát đậu mùa khỉ vẫn chưa phải là một vấn đề khẩn cấp về y tế công cộng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho hay từ đầu tháng 5 đến nay, hơn 550 ca đậu mùa khỉ đã được xác nhận ở 30 nước ngoài các quốc gia Tây Phi, nơi bệnh đậu mùa khỉ đã là bệnh đặc hữu.

Số ca sốt xuất huyết tại Singapore dự kiến vượt mức cao kỉ lục

Sau COVID-19, Singapore hiện đang đối mặt với tình trạng sốt xuất huyết nghiêm trọng, với số ca ghi nhận hàng tuần tiếp tục tăng mạnh. Singapore cảnh báo, có thể vượt ngưỡng 2.000 ca/tuần trong tháng 6, dù đây mới chỉ là thời điểm bắt đầu của mùa sốt xuất huyết tại nước này.

Cụ thể, Singapore đã ghi nhận hơn 12.000 trường hợp sốt xuất huyết trong năm nay, tăng cao hơn so với hơn 5.200 trường hợp của cả năm 2021 khi nước này bước vào mùa sốt xuất huyết cao điểm từ tháng 6 đến tháng 10. Mức kỷ lục hàng năm được ghi nhận tại Singapore là trên 35.300 trường hợp.

Những yếu tố chính làm gia tăng số ca sốt xuất huyết tại Singapore là do sự xuất hiện của số lượng lớn muỗi vằn, sự tồn tại của virus gây bệnh mang tuýp huyết thanh không phổ biến DEN-3, cùng với điều kiện thời tiết nóng, ẩm, mưa nhiều vào thời điểm này trong năm.

BT
Thăm dò khán giả