Thứ Tư, 05/11/2025 11:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU đẩy nhanh sản xuất vaccine đậu mùa khỉ

(ANTV) - Trong bối cảnh xuất hiện nhiều ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại châu Âu, Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) đã kích hoạt đội đặc nhiệm khẩn cấp chống bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có việc mở rộng nhanh chóng việc sản xuất vaccine.

Hiện EMA đang đàm phán với một nhà sản xuất vaccine đậu mùa để sử dụng cho việc chống đậu mùa khỉ, nhằm đảm bảo sẽ có vaccine sử dụng khi cần thiết.

Khi được sử dụng, vaccine này có khả năng cao được dùng cho những người đã tiếp xúc gần người bệnh đậu mùa khỉ để ngăn chặn bệnh lây lan. Tuy nhiên, EMA vẫn khẳng định vào lúc này đợt bùng phát đậu mùa khỉ vẫn chưa phải là một vấn đề khẩn cấp về y tế công cộng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho hay từ đầu tháng 5 đến nay, hơn 550 ca đậu mùa khỉ đã được xác nhận ở 30 nước ngoài các quốc gia Tây Phi, nơi bệnh đậu mùa khỉ đã là bệnh đặc hữu.

Số ca sốt xuất huyết tại Singapore dự kiến vượt mức cao kỉ lục

Sau COVID-19, Singapore hiện đang đối mặt với tình trạng sốt xuất huyết nghiêm trọng, với số ca ghi nhận hàng tuần tiếp tục tăng mạnh. Singapore cảnh báo, có thể vượt ngưỡng 2.000 ca/tuần trong tháng 6, dù đây mới chỉ là thời điểm bắt đầu của mùa sốt xuất huyết tại nước này.

Cụ thể, Singapore đã ghi nhận hơn 12.000 trường hợp sốt xuất huyết trong năm nay, tăng cao hơn so với hơn 5.200 trường hợp của cả năm 2021 khi nước này bước vào mùa sốt xuất huyết cao điểm từ tháng 6 đến tháng 10. Mức kỷ lục hàng năm được ghi nhận tại Singapore là trên 35.300 trường hợp.

Những yếu tố chính làm gia tăng số ca sốt xuất huyết tại Singapore là do sự xuất hiện của số lượng lớn muỗi vằn, sự tồn tại của virus gây bệnh mang tuýp huyết thanh không phổ biến DEN-3, cùng với điều kiện thời tiết nóng, ẩm, mưa nhiều vào thời điểm này trong năm.

Tin mới nhất

Khai mạc Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát quốc gia ASEAN 43

Khai mạc Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát quốc gia ASEAN 43

Thế giới 05/11/2025

(ANTV) - Ngày 4/11, Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát quốc gia ASEAN (ASEANAPOL) lần thứ 43 đã khai mạc tại Bangkok, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul. Sự kiện do Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đăng cai từ ngày 3–7/11, quy tụ hơn 200 đại biểu từ các nước ASEAN, đối tác đối thoại và quan sát viên quốc tế.

Chính quyền Palestine và Hamas đạt thỏa thuận quản lý Gaza

Chính quyền Palestine và Hamas đạt thỏa thuận quản lý Gaza

Thế giới 05/11/2025

(ANTV) - Ngày 4-11, quan chức cấp cao của Hamas, Mousa Abu Marzouk khẳng định lực lượng này và Chính quyền Palestine (PA) đã đạt được thỏa thuận về việc thành lập một ủy ban tạm thời để quản lý dải Gaza thay mặt PA. Ủy ban này sẽ chịu trách nhiệm giám sát các cửa khẩu biên giới và lực lượng an ninh trong dải Gaza, đồng thời do một bộ trưởng thuộc PA đứng đầu.

Chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Thế giới 05/11/2025

(ANTV) - Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump. Đợt đình trệ ngân sách lần này, được đánh giá là khác biệt không chỉ bởi thời gian kéo dài mà còn vì đảo ngược thông lệ chính trị, khi trước đây phần lớn các đợt đóng cửa thường do phe Cộng hòa khởi xướng.

Ghi nhận đợt kiểm tra bãi gửi xe quanh trường học ở Hà Nội

Ghi nhận đợt kiểm tra bãi gửi xe quanh trường học ở Hà Nội

Xã hội 05/11/2025

(ANTV) - Sáng 4/11, lực lượng CSGT toàn quốc đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành pháp luật giao thông của học sinh tại các trường học trên toàn quốc. Ngoài 4 địa phương miền Trung đang mưa lũ, chỉ trong 2 giờ đồng hồ, CSGT tại 30 tỉnh thành phố trên cả nước đã phối hợp với Ban Giám hiệu các trường học kiểm tra hơn 2.200 bãi giữ xe trong và quanh khu vực trường, phát hiện hàng chục nghìn học sinh vi phạm.

Công an Đà Nẵng chủ động phương án ứng phó bão số 13

Công an Đà Nẵng chủ động phương án ứng phó bão số 13

Xã hội 05/11/2025

(ANTV) - Tại Đà Nẵng, nhiều nơi hiện vẫn ngập sâu. Song song với việc khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống người dân, với tinh thần không để bị động trước bão số 13, lực lượng Công an Đà Nẵng đã triển khai nhiều biện pháp ứng phó sớm, chủ động bảo đảm an toàn cho người dân tại các khu dân cư xung yếu.

Xem thêm