Thứ Ba, 02/12/2025 12:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU đình chỉ thuế hải quan đối với các sản phẩm của Ukraine

(ANTV) - Liên quan tới tình hình Ukraine. Hội đồng châu Âu, đại diện cho 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), ngày 24/5 đã thông qua việc đình chỉ một năm thuế hải quan đối với tất cả các sản phẩm nhập khẩu từ Ukraine nhằm hỗ trợ nền kinh tế của quốc gia này.

Biện pháp trên, do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất hôm 27/4 vừa qua, đã được Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn hôm 19/5. Phó Chủ tịch EC cho biết, việc đình chỉ thuế hải quan sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại của Ukraine và hỗ trợ nền kinh tế của nước này.

Theo EC, thương mại song phương giữa EU và Ukraine trong năm 2021 đạt 52 tỷ euro (khoảng 55,8 tỷ USD), tăng gấp đôi kể từ năm 2016. Nhưng kể từ khi xung đột vũ trang bùng nổ cuối tháng 2 vừa qua, sản xuất nông nghiệp và công nghiệp của Ukraine đã bị ảnh hưởng nặng nề, cũng như các mối quan hệ thương mại của nước này với phần còn lại của thế giới, do việc tuyến đường vận chuyển hàng hóa xuất khẩu của Ukraine qua Biển Đen đã bị chặn bởi lực lượng hải quân Nga.

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố ngày 19/4, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine dự kiến sẽ giảm 35% trong năm nay.

Đức cam kết hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng từ cuộc xung đột ở Ukraine

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã nhấn mạnh cam kết của Đức trong việc hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng từ cuộc xung đột ở Ukraine. Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Đức đưa ra hôm 24/5 tại thành phố Johannesburg của Nam Phi, nhân chuyến thăm chính thức đầu tiên tới châu Phi nhằm thảo luận về những tác động trên diện rộng của cuộc xung đột Nga - Ukraine với các nhà lãnh đạo châu Phi.

Theo ông Olaf Scholz, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đang đi đầu trong sáng kiến giảm giá nhiên liệu trên toàn thế giới, thông qua việc kêu gọi các nước tăng sản lượng dầu và khí đốt. Ông khẳng định rất nhiều quốc gia đang phải gánh chịu hậu quả từ cuộc xung đột tại Ukraine và đây là lý do tại sao Đức quyết định sẽ giúp đỡ những quốc gia đang chịu thiệt hại.

Đức hiện đang nỗ lực hỗ trợ Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc nhằm giải quyết tình trạng thiếu ngũ cốc đang ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến các quốc gia ở châu Phi.

Tin mới nhất

Lực lượng Công an chung tay xây dựng phường hạnh phúc

Lực lượng Công an chung tay xây dựng phường hạnh phúc

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Mô hình "Chung tay xây dựng phường hạnh phúc" vừa được phường Tân Sơn Hòa (TP. Hồ Chí Minh) triển khai, mở ra hướng tiếp cận mới trong hành trình xây dựng phường an toàn, hạnh phúc. Trong đó, lực lượng Công an giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo ANTT, ổn định địa bàn, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân phòng chống tội phạm góp phần thực hiệu quả mô hình trên.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai

Chính trị 02/12/2025

(ANTV) - Tiếp tục chương kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc chiều 01/12, Quốc hội họp toàn thể tại hội trường thảo luận về: về dự án Luật Chuyển đổi số và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai.

Xem thêm