Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 07:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:07, Thứ 4, 22/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU đồng thuận cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine

(ANTV) - Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clément Beaune cho biết, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa thảo luận về công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh của khối, diễn ra trong 2 ngày 23-24/6 tới. Trong đó, các nước đã đạt được sự đồng thuận lớn về vấn đề cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine.

Trước đó, hôm 17/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã khuyến nghị EU cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine và Moldova gia nhập khối này, trong khi Gruzia được yêu cầu đáp ứng 1 số điều kiện trước khi được cấp quy chế tương tự.

Dự kiến, vấn đề này sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU tới đây. Khối liên minh gồm 27 nước thành viên sẽ cần bỏ phiếu để thông qua tư cách ứng cử viên của Ukraine, Moldova và Gruzia.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt cuối tháng 2 vừa qua, Ukraine đã đệ đơn xin gia nhập EU. Tuy nhiên, các nước thành viên vẫn đang tranh cãi về yêu cầu của Ukraine muốn đẩy nhanh tiến trình kết nạp nước này.

EU kêu gọi người dân tiết kiệm năng lượng thời thiếu khí đốt Nga

Ủy ban châu Âu (EC) đã kêu gọi người dân hạ nhiệt độ máy sưởi khoảng hai độ C nhằm giảm tiêu thụ năng lượng. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang có kế hoạch loại bỏ khí đốt của Nga vào năm 2030 như một phần của các gói trừng phạt nhằm vào Moskva, liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine được phát động từ cuối tháng 2.

Người đứng đầu EC cho biết Brussels đã lên các kế hoạch khẩn cấp để giảm thiểu tác động của từ việc gián đoạn của nguồn cung năng lượng, trong đó có tiết kiệm năng lượng và ưu tiên các nhu cầu thiết yếu. Tập đoàn nhiên liệu Gazprom của Nga đang giảm lưu lượng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 cho các nước châu Âu với lý do về kỹ thuật. Một số quốc gia châu Âu, trong đó có Đức, đã nhiều lần cảnh báo rằng nền kinh tế của họ sẽ bị ảnh hưởng nếu như dòng khí đốt bị ngừng ngay lập tức.

Tuần trước, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck một lần nữa kêu gọi người dân và doanh nghiệp cắt giảm sử dụng năng lượng. Bên cạnh đó, ông thông báo Đức sẽ “hồi sinh” các nhà máy nhiệt điện than để bù đắp nguồn năng lượng cần thiết để sản xuất điện. Hà Lan và Áo cũng sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với việc đốt than. Trong khi đó, Italia cho biết nước này có thể ban bố tình trạng báo động về khí đốt trong tuần này, nhằm kích hoạt các biện pháp nhằm giảm tiêu thụ khí đốt.

BT
Thăm dò khán giả