Thứ Hai, 13/04/2026 16:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU đồng thuận cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine

(ANTV) - Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clément Beaune cho biết, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa thảo luận về công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh của khối, diễn ra trong 2 ngày 23-24/6 tới. Trong đó, các nước đã đạt được sự đồng thuận lớn về vấn đề cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine.

Trước đó, hôm 17/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã khuyến nghị EU cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine và Moldova gia nhập khối này, trong khi Gruzia được yêu cầu đáp ứng 1 số điều kiện trước khi được cấp quy chế tương tự.

Dự kiến, vấn đề này sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU tới đây. Khối liên minh gồm 27 nước thành viên sẽ cần bỏ phiếu để thông qua tư cách ứng cử viên của Ukraine, Moldova và Gruzia.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt cuối tháng 2 vừa qua, Ukraine đã đệ đơn xin gia nhập EU. Tuy nhiên, các nước thành viên vẫn đang tranh cãi về yêu cầu của Ukraine muốn đẩy nhanh tiến trình kết nạp nước này.

EU kêu gọi người dân tiết kiệm năng lượng thời thiếu khí đốt Nga

Ủy ban châu Âu (EC) đã kêu gọi người dân hạ nhiệt độ máy sưởi khoảng hai độ C nhằm giảm tiêu thụ năng lượng. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang có kế hoạch loại bỏ khí đốt của Nga vào năm 2030 như một phần của các gói trừng phạt nhằm vào Moskva, liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine được phát động từ cuối tháng 2.

Người đứng đầu EC cho biết Brussels đã lên các kế hoạch khẩn cấp để giảm thiểu tác động của từ việc gián đoạn của nguồn cung năng lượng, trong đó có tiết kiệm năng lượng và ưu tiên các nhu cầu thiết yếu. Tập đoàn nhiên liệu Gazprom của Nga đang giảm lưu lượng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 cho các nước châu Âu với lý do về kỹ thuật. Một số quốc gia châu Âu, trong đó có Đức, đã nhiều lần cảnh báo rằng nền kinh tế của họ sẽ bị ảnh hưởng nếu như dòng khí đốt bị ngừng ngay lập tức.

Tuần trước, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck một lần nữa kêu gọi người dân và doanh nghiệp cắt giảm sử dụng năng lượng. Bên cạnh đó, ông thông báo Đức sẽ “hồi sinh” các nhà máy nhiệt điện than để bù đắp nguồn năng lượng cần thiết để sản xuất điện. Hà Lan và Áo cũng sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với việc đốt than. Trong khi đó, Italia cho biết nước này có thể ban bố tình trạng báo động về khí đốt trong tuần này, nhằm kích hoạt các biện pháp nhằm giảm tiêu thụ khí đốt.

Tin mới nhất

Tăng cường xử lý xe quá khổ quá tải qua địa bàn Huế

Tăng cường xử lý xe quá khổ quá tải qua địa bàn Huế

Xã hội 13/04/2026

(ANTV) - Thời gian qua, trên tuyến đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 1A và Quốc lộ 49B, tình trạng xe chở hàng quá khổ, quá tải vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng đường bộ. Trước thực trạng đó, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Huế đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Những phóng viên đặc biệt trên hành trình gìn giữ hòa bình

Những phóng viên đặc biệt trên hành trình gìn giữ hòa bình

Bạn đọc 13/04/2026

(ANTV) - Một hành trình song hành cùng các lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc – nơi mà ống kính không chỉ ghi hình, mà người cầm máy còn mang sứ mệnh người sĩ quan trong lực lượng gìn giữ hòa bình. Giữa những vùng đất xa xôi còn nhiều bất ổn trên thế giới, hình ảnh những chiến sĩ Mũ nồi xanh Việt Nam hiện lên rạng rỡ. Họ chính là biểu tượng của trách nhiệm quốc tế và tinh thần nhân văn cao cả.

Mũ sombrero đầy sắc màu mừng World Cup

Mũ sombrero đầy sắc màu mừng World Cup

Thế giới 13/04/2026

(ANTV) - Những ngày này, tại bang Guanajuato, miền Trung Mexico, các xưởng thủ công làm mũ sombrero đang hoạt động hết công suất để chuẩn bị phục vụ nhu cầu tăng cao trước thềm FIFA World Cup 2026.

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 13/04/2026

(ANTV) - Đồng Tháp truy bắt nhóm đối tượng dùng súng gây án; Bắt giữ nhóm thanh niên mang hung khí gây rối, cướp tài sản; Lừa tổ chức tour du lịch, giám đốc chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng; Bắt 2 đối tượng trộm 30 lượng vàng; Khống chế kịp thời vụ cháy nhà trong đêm, cứu 5 người mắc kẹt;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

Thao trường luyện rèn tuổi trẻ

Thao trường luyện rèn tuổi trẻ

Xã hội 13/04/2026

(ANTV) - Mỗi chặng đường trưởng thành đều được tôi luyện từ những ngày đầu gian khó, và đối với tân binh là các chiến sĩ mới thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân tại Bộ Tư lệnh cảnh vệ, hành trình ấy bắt đầu tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ.

Tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Quảng Ninh: Động lực phát triển mới

Tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Quảng Ninh: Động lực phát triển mới

Kinh tế 13/04/2026

(ANTV) - Ngày 12/4/2026 đã trở thành một cột mốc không thể quên của ngành giao thông vận tải nước nhà. Tại Quảng Ninh, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức nhấn nút khởi công dự án đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh. Đây không chỉ là công trình hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia với tổng mức đầu tư hơn 53.000 tỷ đồng, mà còn là tuyến đường sắt tốc độ cao đầu tiên của nước ta, mở đầu cho kỷ nguyên vươn mình của hệ thống giao thông hiện đại.

Tăng cường kiểm soát vận tải hành khách dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ và 30/4-1/5

Tăng cường kiểm soát vận tải hành khách dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ và 30/4-1/5

Xã hội 13/04/2026

(ANTV) - Trước cao điểm dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, siết chặt hoạt động vận tải hành khách trên các tuyến trọng điểm. Ghi nhận tại tuyến đầu vào cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho thấy tinh thần chủ động, quyết liệt của lực lượng chức năng trong việc ngăn ngừa từ sớm các nguy cơ mất an toàn giao thông.

Xem thêm