Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 11:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:09, Thứ 6, 22/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU đồng ý hoãn Brexit nếu Quốc hội Anh ủng hộ thỏa thuận

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý cho phép Vương quốc Anh một quãng thời gian trì hoãn ngắn việc nước này rời khỏi EU (còn gọi là Brexit), nhưng chỉ khi các nghị sĩ Quốc hội nước này bỏ phiếu ủng hộ dự thảo thỏa thuận của Thủ tướng Theresa May vào tuần tới.

 

Sau các cuộc họp kéo dài nhiều giờ đồng hồ, đến nửa đêm ngày 21/03, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk phát đi thông báo cho biết, châu Âu đề nghị với chính phủ Anh hai kịch bản.

Một là nếu trong những ngày tới Hạ viện Anh phê chuẩn thoả thuận Brexit mà chính phủ Anh đã đạt được với EU vào cuối tháng 11/2018 thì EU sẽ đồng ý gia hạn Brexit đến ngày 22/5/2019.

Hai là nếu Hạ viện Anh tiếp tục bác bỏ thoả thuận Brexit thì phía châu Âu sẽ chỉ gia hạn Brexit cho phía Anh đến ngày 12/4. Đến ngày đó, nước Anh sẽ phải quyết định, hoặc là tham gia cuộc bầu cử châu Âu hoặc là chuẩn bị sẵn sàng các phương án rời châu Âu mà không có bất cứ thảo thuận nào.

Với tuyên bố này, EU đã bác bỏ đề nghị xin gia hạn Brexit đến ngày 30/6/2019 mà nữ Thủ tướng Anh Theresa May đã gửi đến Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Donald Tusk trong ngày 20/3.

Đây được xem là một trong những quyết định cứng rắn của phía châu Âu sau khi Hạ viện Anh liên tiếp bác bỏ bản thoả thuận Brexit mà châu Âu và chính phủ Anh đã mất gần 2 năm mới đạt được.

Phát biểu sau khi nhận được thông báo từ phía EU, bà May cho biết bà sẽ ngay lập tức trở lại Anh để thuyết phục Hạ viện Anh chấp nhận thoả thuận Brexit, đồng thời cho rằng mọi thứ đã đến lúc cần phải quyết định.

 

Anh điều tra loạt vụ tấn công tại nhiều đền thờ ở Birmingham

Lực lượng cảnh sát chống khủng bố Anh đã tiến hành cuộc điều tra sau khi nhận được thông báo 5 đền thờ tọa lại tại nhiều khu vực khác nhau ở thành phố Birmingham bị tấn công trong đêm.

Cảnh sát cho biết đã nhận được báo cáo về các vụ tấn công bằng cách dùng búa tạ đập vỡ cửa sổ tại 4 đền thờ ở phía Bắc thành phố trong khoảng thời gian từ 2h30 sáng đến hơn 3h sáng ngày 21/3 (theo giờ địa phương). Đến khoảng 10h sáng, họ tiếp tục nhận được báo cáo về vụ tấn công thứ năm và đền thờ này cũng đã bị đập vỡ kính cửa sổ. Cảnh sát cho biết đang điều tra theo hướng các vụ tấn công này "có liên quan với nhau", song nói rằng vẫn đang điều tra động cơ gây rối này.

Hiện các nhà điều tra đang làm việc tại hiện trường để xác định chứng cớ và kiểm tra camera an ninh. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh dư luận thế giới chưa hết bàng hoàng trước vụ xả súng kinh hoàng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch của New Zealand hồi tuần trước khiến 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

BT
Thăm dò khán giả