Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 07:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:43, Thứ 6, 19/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU hướng tới chính sách chung hạn chế cấp thị thực đối với công dân Nga

(ANTV) - Công dân Nga muốn vào EU giờ sẽ khó khăn hơn, khi đã có ít nhất đã có 2 nước EU quyết định hạn chế, thậm chí là hủy thị thực đã cấp cho công dân Nga, đó là Phần Lan và Estonia. Động thái này có thể sẽ gia tăng sức ép lên các nước EU khác để đi đến một chính sách chung về việc hạn chế cấp thị thực trên toàn EU đối với khách du lịch Nga.

 
Phần Lan sẽ giảm số lượng thị thực du lịch cấp cho công dân Nga xuống còn 10% so với con số hiện tại, đồng thời sẽ rút ngắn số giờ mở cửa tiếp nhận đăng ký thị thực từ ngày 1/9 tới, qua đó giảm số thị thực du lịch cấp cho các công dân Nga. Hiện Phần Lan xử lý khoảng 1.000 đơn xin thị thực cho công dân Nga mỗi ngày.

Ông Pekka Haavisto, Ngoại trưởng Phần Lan: "Quyết định này sẽ làm gia tăng áp lực đối với EU hoặc khu vực Schengen về một chính sách chung hạn chế thị thực cho người Nga, chủ đề này sẽ được thảo luận tại cuộc họp của EU vào cuối tháng 8".

Trước đó, trong tuần này, nước láng giềng Estonia đã đóng cửa biên giới đối với hơn 50.000 người Nga đã được cấp thị thực. Đây là quốc gia đầu tiên trong EU có động thái như vậy. Có khoảng 2.500 người Nga vào Estonia mỗi ngày, một nửa trong số này là sử dụng visa Schengen. Tuy nhiên, Đức đã tuyên bố sẽ phản đối áp đặt quy định hạn chế thị thực đối với công dân Nga trên phạm vi toàn EU.

BT
Thăm dò khán giả