Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 07:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:16, Thứ 3, 30/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU không thống nhất đề xuất cấm thị thực công dân Nga

(ANTV) - Ngoại trưởng các nước EU dự kiến nhóm họp vào ngày hôm nay nhằm xem xét kiến nghị của Phần Lan và các quốc gia Baltic về việc cấm cấp thị thực ngắn hạn cho người Nga. Việc cấm khách du lịch Nga nằm trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt liên quan vấn đề Ukraine. Tuy nhiên, một đại diện của EU đã tỏ ra hoài nghi về quyết định này.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho rằng việc cắt đứt liên lạc với người Nga sẽ không có kết quả tích cực. Ông cũng không tin rằng ý tưởng này sẽ đạt được sự nhất trí cần thiết giữa các quốc gia thành viên.

Theo ông cần phải xem xét lại một số quy trình cấp thị thực cho một số nhóm người Nga nhưng bác bỏ lệnh cấm toàn diện.

Hiện nhiều nước, trong đó có Đức, Pháp, Thụy Điển, Cộng hòa Síp, đã từ chối ủng hộ sáng kiến này. Ngoài một số nước châu Âu này, Mỹ cũng không ủng hộ việc cấm cấp thị thực cho toàn bộ công dân Nga.

EU sẽ họp khẩn về năng lượng vào đầu tháng 9

Cộng hòa Séc, nước giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU sẽ tổ chức cuộc họp khẩn với sự tham gia của Bộ trưởng Năng lượng các nước thành viên vào tháng 9 tới.

Trên mạng Twitter, Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Séc nêu rõ ông đang triệu tập cuộc họp bất thường của Hội đồng Năng lượng. Dự kiến các Bộ trưởng Năng lượng EU sẽ nhóm họp vào ngày 9/9 để tìm ra giải pháp giúp điều chỉnh trị trường năng lượng.

Phủ Tổng thống Séc cũng xác nhận EU sẽ triệu tập cuộc khẩn nhằm giải quyết vấn đề giá năng lượng leo thang vào tháng sau.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Hungary tuyên bố nước này sẽ tiếp tục đàm phán với Nga về cung cấp khí đốt bổ sung và dự kiến sẽ đạt được thỏa thuận với Tập đoàn năng lượng Gazprom nhằm tăng thêm nguồn cung hằng ngày từ tháng tới. Tuy nhiên, ông không tiết lộ chi tiết về lượng khí đốt cũng như mức giá thỏa thuận.

BT
Thăm dò khán giả