Thứ Bảy, 11/04/2026 04:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU lên án các cuộc tấn công tên lửa vào miền Bắc Iraq

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) đã kịch liệt lên án vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào thành phố Erbil, thủ phủ khu tự trị của người Kurd ở miền Bắc Iraq. Tuyên bố của EU khẳng định đây là hành động bạo lực “không thể bao biện” nhằm vào lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền.

EU bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân và chính phủ Iraq cũng như chính quyền khu vực Kurdistan, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ chủ quyền và sự ổn định của Iraq. Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) cũng đã lên án vụ tấn công tên lửa nói trên của Iran. Tương tự, Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng ra tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ vụ tấn công vào thành phố Erbil. Phía Cairo bày tỏ lập trường ủng hộ an ninh và ổn định của Iraq.

Trước đó, lực lượng an ninh vùng tự trị người Kurd cho biết 12 tên lửa đạn đạo được bắn vào Erbil từ bên ngoài biên giới Iraq vào sáng 13/3 (giờ địa phương), trong đó nhiều tên lửa đã rơi xuống khu vực gần Lãnh sự quán Mỹ và Đài truyền hình Kurdistan 24 tại Salah al-Din ở Erbil. Vụ tấn công làm một dân thường bị thương và gây hư hại một số tòa nhà. Bộ Ngoại giao Iraq ngày 13/3 đã triệu Đại sứ Iran tại Baghdad tới trụ sở để phản đối vụ tấn công trên đồng thời cho biết đây là sự vi phạm chủ quyền của Iraq.

Libya hiện đang tồn tại hai chính quyền song song và điều này được cảnh báo có thể châm ngòi cho một làn sóng bạo lực mới có thể dẫn đến trình trạng đất nước bị chia rẽ. Trong tuyên bố mới nhất, Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký LHQ về Libya, bà Stephanie Williams nhấn mạnh, LHQ vẫn là nhân tố then chốt trong việc giải quyết bất đồng giữa chính quyền của Thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya Abdul Hamid Dbiebah và Thủ tướng được Quốc hội Libya chỉ định Fathi Bashagha, đồng thời nhấn mạnh, đây là vấn đề nội bộ của Libya và cần có một giải pháp do các phe phái của Libya đưa ra.

Bà Williams cho hay tất cả các thể chế hiện nay ở Libya đều thiếu tính hợp pháp, đồng thời cho rằng giải pháp duy nhất là tổ chức các cuộc bầu cử, vì đây là nguyện vọng của người dân Libya. Theo quan chức LHQ, gần 3 triệu người trong tổng số 7 triệu dân của Libya đã đăng ký đi bỏ phiếu, cùng với hơn 5.000 người đăng ký tranh cử trong cuộc bầu cử quốc hội và gần 100 ứng cử viên đăng ký chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống.

Trước đó, Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) ngày 10/3 đã lên tiếng kêu gọi các phe phái chính trị tại Libya kiềm chế và không có các hành động gây căng thẳng, trong bối cảnh có thông tin cho rằng các nhóm vũ trang tại quốc gia Bắc Phi này đã huy động lực lượng và xe quân sự xung quanh thủ đô Tripoli.

Tin mới nhất

Bắt nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Phúc Yên

Bắt nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Phúc Yên

Pháp luật 10/04/2026

(ANTV) - Ngày 10/4, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, quá trình điều tra mở rộng vụ án liên quan đến 3 nhóm tội phạm cộm cán tại Phú Thọ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã bắt giữ nhiều đối tượng.

Thủ tướng Lê Minh Hưng đưa ra 3 đột phá chiến lược để đạt mục tiêu tăng trưởng

Thủ tướng Lê Minh Hưng đưa ra 3 đột phá chiến lược để đạt mục tiêu tăng trưởng

Kinh tế 10/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ I, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu thảo luận tại Tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2025; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2026; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030.

Mã hóa tài sản thực - cơ hội mới, thách thức không nhỏ

Mã hóa tài sản thực - cơ hội mới, thách thức không nhỏ

Kinh tế 10/04/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị triển khai thí điểm các sàn giao dịch tài sản mã hóa theo Nghị quyết 05 của Chính phủ, một yêu cầu cấp thiết đang được đặt ra, đó là xây dựng khuôn khổ vận hành rõ ràng cho các loại tài sản sẽ được đưa vào giao dịch. Trong đó, đáng chú ý là nhóm tài sản thực có thể được mã hóa như vàng, bất động sản hay hàng hóa được đưa lên nền tảng số.

Bộ Tài chính đề xuất 7 nhóm giải pháp đạt tăng trưởng hai con số

Bộ Tài chính đề xuất 7 nhóm giải pháp đạt tăng trưởng hai con số

Kinh tế 10/04/2026

(ANTV) - Mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong năm 2026 đang đặt ra nhiều thách thức trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý I diễn ra chiều ngày 9/4 tại Hà Nội, Bộ Tài chính cho biết đang hoàn thiện kịch bản tăng trưởng, đồng thời điều chỉnh linh hoạt chính sách tài khóa, tiền tệ nhằm giữ vững mục tiêu trong các quý còn lại của năm.

Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 35

Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 35

Kinh tế 10/04/2026

(ANTV) - Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 35 – Vietnam Expo 2026 chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), đánh dấu hành trình hơn ba thập kỷ đồng hành cùng sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Sự kiện quy tụ 500 gian hàng của hơn 420 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, tiếp tục khẳng định vị thế là nền tảng xúc tiến thương mại uy tín và lâu đời nhất hiện nay.

Nhiều ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất

Nhiều ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất

Kinh tế 10/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/4, thị trường tiền tệ ghi nhận những động thái điều chỉnh lãi suất đầu tiên từ các ngân hàng thương mại ngay sau cuộc họp triển khai công tác ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).

Ukraine phản ứng về đề xuất ngừng bắn của Nga

Ukraine phản ứng về đề xuất ngừng bắn của Nga

Thế giới 10/04/2026

(ANTV) - RIA Novosti đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ “hành động tương xứng” trước đề xuất của Nga về lệnh ngừng bắn dịp Lễ Phục sinh. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo lệnh ngừng bắn nhân dịp Lễ Phục sinh, bắt đầu từ 16h giờ Moskva (20h giờ Việt Nam) ngày 11/4 đến hết ngày 12/4.

Xem thêm