Thứ Bảy, 02/05/2026 14:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU lên án các cuộc tấn công tên lửa vào miền Bắc Iraq

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) đã kịch liệt lên án vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào thành phố Erbil, thủ phủ khu tự trị của người Kurd ở miền Bắc Iraq. Tuyên bố của EU khẳng định đây là hành động bạo lực “không thể bao biện” nhằm vào lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền.

EU bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân và chính phủ Iraq cũng như chính quyền khu vực Kurdistan, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ chủ quyền và sự ổn định của Iraq. Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) cũng đã lên án vụ tấn công tên lửa nói trên của Iran. Tương tự, Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng ra tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ vụ tấn công vào thành phố Erbil. Phía Cairo bày tỏ lập trường ủng hộ an ninh và ổn định của Iraq.

Trước đó, lực lượng an ninh vùng tự trị người Kurd cho biết 12 tên lửa đạn đạo được bắn vào Erbil từ bên ngoài biên giới Iraq vào sáng 13/3 (giờ địa phương), trong đó nhiều tên lửa đã rơi xuống khu vực gần Lãnh sự quán Mỹ và Đài truyền hình Kurdistan 24 tại Salah al-Din ở Erbil. Vụ tấn công làm một dân thường bị thương và gây hư hại một số tòa nhà. Bộ Ngoại giao Iraq ngày 13/3 đã triệu Đại sứ Iran tại Baghdad tới trụ sở để phản đối vụ tấn công trên đồng thời cho biết đây là sự vi phạm chủ quyền của Iraq.

Libya hiện đang tồn tại hai chính quyền song song và điều này được cảnh báo có thể châm ngòi cho một làn sóng bạo lực mới có thể dẫn đến trình trạng đất nước bị chia rẽ. Trong tuyên bố mới nhất, Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký LHQ về Libya, bà Stephanie Williams nhấn mạnh, LHQ vẫn là nhân tố then chốt trong việc giải quyết bất đồng giữa chính quyền của Thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya Abdul Hamid Dbiebah và Thủ tướng được Quốc hội Libya chỉ định Fathi Bashagha, đồng thời nhấn mạnh, đây là vấn đề nội bộ của Libya và cần có một giải pháp do các phe phái của Libya đưa ra.

Bà Williams cho hay tất cả các thể chế hiện nay ở Libya đều thiếu tính hợp pháp, đồng thời cho rằng giải pháp duy nhất là tổ chức các cuộc bầu cử, vì đây là nguyện vọng của người dân Libya. Theo quan chức LHQ, gần 3 triệu người trong tổng số 7 triệu dân của Libya đã đăng ký đi bỏ phiếu, cùng với hơn 5.000 người đăng ký tranh cử trong cuộc bầu cử quốc hội và gần 100 ứng cử viên đăng ký chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống.

Trước đó, Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) ngày 10/3 đã lên tiếng kêu gọi các phe phái chính trị tại Libya kiềm chế và không có các hành động gây căng thẳng, trong bối cảnh có thông tin cho rằng các nhóm vũ trang tại quốc gia Bắc Phi này đã huy động lực lượng và xe quân sự xung quanh thủ đô Tripoli.

Tin mới nhất

Công an Cà Mau xuyên lễ giải quyết thủ tục hành chính

Công an Cà Mau xuyên lễ giải quyết thủ tục hành chính

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Trong không khí rộn ràng của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, khi dòng người từ khắp nơi trở về quê, nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính cũng tăng cao. Lực lượng Công an tỉnh Cà Mau đã chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực, phục vụ Nhân dân một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Không để gián đoạn việc thu nhận làm căn cước

Không để gián đoạn việc thu nhận làm căn cước

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, lực lượng Công an TP Hà Nội cũng đã chủ động bố trí cán bộ, chiến sĩ để làm việc xuyên suốt kỳ nghỉ, duy trì tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn và hỗ trợ nhân dân giải quyết thủ tục hành chính.

Bắt giữ phương tiện vận chuyển cát không có hoá đơn

Bắt giữ phương tiện vận chuyển cát không có hoá đơn

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Trong quá trình tổ chức tuần tra, kiểm soát tại vùng biển Tây Nam, thuộc địa phận tỉnh An Giang, Hải đoàn Biên phòng 28 đã phát hiện 1 tàu đang vận chuyển khoảng 300m³ cát nhưng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Nhiều điểm du lịch hút khách dịp nghỉ lễ

Nhiều điểm du lịch hút khách dịp nghỉ lễ

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của du lịch trên cả nước. Từ Thủ đô Hà Nội cho đến các điểm đến du lịch là biển hay núi, lượng khách tăng cao, nhiều nơi quá tải cục bộ, cho thấy sức phục hồi và tăng trưởng tích cực của ngành du lịch.

Sẵn sàng cho đêm Gala “Tổ quốc bình yên”

Sẵn sàng cho đêm Gala “Tổ quốc bình yên”

Văn hóa 02/05/2026

(ANTV) - Tối ngày 2/5, Gala “Tổ quốc bình yên” sẽ chính thức diễn ra tại khu vực bờ Đông cầu Rồng, thành phố Đà Nẵng. Trước giờ lên sóng, các lực lượng tham gia chương trình đã tiến hành hợp luyện, tổng duyệt các tiết mục nhằm bảo đảm chương trình

Xem thêm