Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 18:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:04, Thứ 2, 27/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU quan ngại trước các hành động đơn phương ở Biển Đông

(ANTV) - Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Igor Driesmans, mới đây đã bày tỏ quan ngại về các hành động đơn phương thời gian qua ở Biển Đông, trong đó có việc triển khai tạm thời hoặc thường trực các lực lượng hoặc thiết bị quân sự, quấy rối hoặc đe dọa tàu cá và các tàu khác, cũng như cố gắng đơn phương áp đặt các địa giới hành chính mới. 

Đại sứ nhấn mạnh những hành động này đã “làm gia tăng căng thẳng” và “hủy hoại” môi trường an ninh hàng hải, sự phát triển kinh tế hòa bình trong khu vực, đồng thời làm suy yếu hợp tác và lòng tin quốc tế - điều rất quan trọng nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện nay.

Đại sứ Driesmans cho biết EU đang hợp tác “chặt chẽ hơn bao giờ hết” với ASEAN, và sẽ tiếp tục hỗ trợ các tiến trình khu vực do ASEAN dẫn dắt, nhằm thúc đẩy trật tự khu vực và quốc tế dựa trên luật pháp, củng cố hợp tác đa phương và hợp tác chặt chẽ với các bên thứ 3. Do vậy, EU mong muốn ASEAN và Trung Quốc hoàn tất 1 cách minh bạch các cuộc đàm phán về một Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất và ràng buộc về mặt pháp lý.

Đại sứ Driesmans nhấn mạnh rằng điều quan trọng đối với tất cả các bên trong khu vực là phải tự kiềm chế và tránh các hành động đơn phương, có các động thái cụ thể nhằm trở lại nguyên trạng, ngừng quân sự hóa khu vực và giải quyết các tranh chấp thông qua luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) 1982.

EU khuyến khích các bên tăng cường các biện pháp xây dựng sự tin cậy, lòng tin và an ninh trong khu vực. Nếu cần, các bên có thể tìm kiếm sự hỗ trợ của một bên thứ ba trong vai trò hòa giải hoặc phân xử nhằm tạo thuận lợi cho việc giải quyết các yêu sách của mình.

 

Bất ổn chính trị mới tại Yemen

Ngày 26/4, lực lượng ly khai chính tại miền Nam Yemen đã tuyên bố thành lập các khu vực tự trị của riêng mình. Tuyên bố này đã ngay lập tức bị chính phủ Yemen lên án và bác bỏ.

Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam tại Yemen (STC) đã cáo buộc chính phủ không thực hiện những nghĩa vụ của mình và âm mưu gây bất ổn tại miền Nam đồng thời tuyên bố quyền tự trị tại khu vực này từ giữa đêm 26/4.

Bên cạnh đó, lực lượng này áp đặt tình trạng khẩn cấp tại thành phố cảng Aden cũng như các địa phương khác tại miền Nam đồng thời giành quyền kiểm soát các cảng biển, sân bay cùng một số tòa nhà chính phủ.

Ngoại trưởng chính phủ Yemen được cộng đồng quốc tế công nhận đã ngay lập tức bác bỏ tuyên bố trên đồng thời cho rằng đây là hành động nhằm nối lại hoạt động nổi dậy vũ trang và rút bỏ hoàn toàn khỏi thỏa thuận Riyadh đạt được hồi năm ngoái nhằm chấm dứt thế bế tắc chính trị tại nước này. 

 

BT
Thăm dò khán giả