Thứ Tư, 06/12/2023 08:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU tổ chức hội nghị Ngoại trưởng về thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Các bộ trưởng ngoại giao châu Âu ngày hôm 15/7 đã gặp nhau để tổ chức các cuộc đàm phán về cuộc khủng hoảng liên quan tới thỏa thuận hạt nhân Iran, trong bối cảnh Anh cảnh báo "cánh cửa nhỏ" để cứu thỏa thuận lịch sử này đang khép lại, với việc Tehran vi phạm thỏa thuận.

Liên minh châu Âu (EU) đang cố gắng hết sức để cứu vãn thỏa thuận này sụp đổ hoàn toàn, coi đó là cách tốt nhất để ngăn chặn Tehran theo đuổi phát triển vũ khí nguyên tử, và vấn đề này là trọng tâm trong chương trình nghị sự khi các bộ trưởng ngoại giao của khối nhóm họp tại Brussels.

Trong khi đó, Iran cùng ngày đã kêu gọi các nước châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân đưa ra các quyết định thực tế, hiệu quả và có trách nhiệm để cứu vãn thỏa thuận lịch sử này.

Căng thẳng ở vùng Vịnh tăng cao kể từ khi Mỹ hồi năm ngoái đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 và áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Iran, gây tổn hại nền kinh tế nước này và kích động Tehran phá vỡ các giới hạn về làm giàu và dự trữ urani.

 Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản đàm phán

Trong một phát biểu đưa ra ngày hôm nay 15/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tái khẳng định việc giải quyết những tranh cãi thương mại giữa nước này và Nhật Bản thông qua biện pháp ngoại giao vẫn là ưu tiên hàng đầu. Ông bày tỏ hy vọng Tokyo sẽ rút lại hành động gây sức ép đơn phương và quay trở lại đàm phán.

Phát biểu trong một cuộc họp, Tổng thống Moon Jae-in cảnh báo các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ mất niềm tin trong các mối quan hệ đối tác với Nhật Bản. Ông kêu gọi hai bên ngồi vào bàn đàm phán để hướng tới một giải pháp ngoại giao: “Các công ty Hàn Quốc sẽ sớm giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ Nhật Bản, bằng cách đa dạng hóa nhập khẩu và tăng cường nội địa hóa. Cuối cùng các doanh  nghiệp Nhật Bản sẽ chịu tổn thất nặng nề hơn.”

Từ ngày 4/7 vừa qua, Nhật Bản đã siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình, chiếm tới 94% kim ngạch nhập khẩu các vật liệu này của Hàn Quốc. Biện pháp này được cho là sẽ ảnh hưởng đến các "gã khổng lồ" công nghệ Hàn Quốc.

Giới chức Nhật Bản khẳng định biện pháp này được đưa ra vì lý do an ninh. Trong khi đó, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng biện pháp trên nhằm gây tổn hại nền kinh tế Hàn Quốc "vì mục đích chính trị".

Tin mới nhất

Các bệnh viện ở Nam Gaza hoàn toàn sụp đổ

Các bệnh viện ở Nam Gaza hoàn toàn sụp đổ

Thế giới 06/12/2023

(ANTV) - Tình hình chiến sự tại dải Gaza đang diễn biến hết sức căng thẳng khi quân đội Israel tiếp tục thực hiện các chiến dịch tấn công vào vùng phụ cận thành phố Khan Yunis và Rafah. Người phát ngôn của cơ quan y tế Gaza do Hamas điều hành cho biết tình hình tại các bệnh viện ở Dải Gaza hiện nay rất thảm khốc. Các bệnh viện ở phía Nam Dải Gaza đã hoàn toàn sụp đổ.

 Nam Định bảo đảm an toàn giao thông đường thủy

Nam Định bảo đảm an toàn giao thông đường thủy

Xã hội 06/12/2023

(ANTV) - Thời gian qua, tình hình trật tự an toàn giao thông đường thủy trên địa bàn cả nước tương đối ổn định, tuy nhiên, dịp cuối năm thời tiết cũng có nhiều thay đổi và diễn biết bất thường. Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Nam Định đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý, triển khai các giải pháp đảm bảo ATGT đường thủy trên địa bàn tỉnh.

Giải pháp để phát triển phương tiện xe đạp tại đô thị

Giải pháp để phát triển phương tiện xe đạp tại đô thị

Xã hội 06/12/2023

(ANTV) - Trên thế giới, xu hướng phát triển đô thị bền vững luôn luôn đề cao vai trò của xe đạp - loại phương tiện xanh, sạch, thân thiện môi trường, hỗ trợ dịch vụ vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn. Còn tại nước ta hiện nay việc người dân sử dụng xe đạp trong giao thông nội đô còn khá hạn chế. Chính vì vậy, trước áp lực giao thông ngày một lớn, việc phát triển phương tiện xe đạp đang được xem là giải pháp hiệu quả để giảm tải ách tắc giao thông

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Điểm tin 06/12/2023

(ANTV) - Người mua nhà ở xã hội thở phào vì được tháo nút thắt cư trú ; Chóng mặt vì giá vàng; Tắt sóng 2G: Nhà nước, doanh nghiệp và người dân sẽ được hưởng lợi gì? ; Cân nhắc việc sát hạch người lái xe dưới 50 phân khối ; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm