Thứ tư, ngày 19/01/2022 - 10:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:12, Chủ Nhật, 12/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

FBI công bố tài liệu giải mật vụ tấn công khủng bố 11/9

(ANTV) - Sau khi Tổng thống Joe Biden ban hành sắc lệnh hành pháp, tối ngày 11/9 (giờ địa phương), Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã công bố tài liệu đầu tiên trong số những tài liệu được cho là có liên quan đến các vụ tấn công khủng bố 11/9, cùng việc tình nghi Chính phủ Saudi Arabia hỗ trợ các đối tượng không tặc. Văn bản được công bố đúng dịp nước Mỹ tưởng niệm 20 năm xảy ra vụ tấn công đẫm máu khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Phần tài liệu mật mới được công bố, dài 16 trang, có từ năm 2016, mô tả các cuộc tiếp xúc giữa những kẻ cướp máy bay với những thành viên người Saudi Arabia sống ở Mỹ, nhưng không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho thấy chính quyền Riyadh có liên quan đến vụ tấn công này.

Tài liệu của FBI nêu rõ cơ quan chức năng Mỹ đã tiến hành điều tra một số nhà ngoại giao Saudi Arabia cũng như những công dân có mối liên hệ với chính quyền Riyadh và quen biết các phần tử không tặc ngay sau khi số này tới Mỹ. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào cho thấy giới chức Saudi Arabia có liên quan đến vụ việc này. Từ trước tới nay, Saudi Arabia cũng luôn khẳng định không liên quan đến các vụ tấn công khủng bố 11/9/2001.

Trong vụ tấn công khủng bố hôm 11/9, có tới 15 trên tổng số 19 kẻ tấn công là công dân Saudi Arabia. Osama bin Laden, thủ lĩnh al-Qaeda tại thời điểm đó, cũng là người xuất thân từ một gia đình quyền thế ở Saudi Arabia. Những dữ kiện này ngay từ đầu đã làm dấy lên đồn đoán Riyadh có dính líu đến vụ tấn công khủng bố.

Ngày 4/9/2021, Tổng thống Mỹ Biden đã ký sắc lệnh hành pháp chỉ đạo Bộ Tư pháp và một số cơ quan khác xem xét, công bố một phần tài liệu liên quan đến cuộc điều tra của FBI đối với hai cuộc tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ ngày 11/9/2001. Theo sắc lệnh, Bộ trưởng Tư pháp sẽ công bố thông tin được giải mật trong vòng 6 tháng tới.

 

Iraq: Tấn công rocket vào sân bay có lính Mỹ đồn trú

Cơ quan an ninh khu vực người Kurd xác nhận có ít nhất 3 quả rocket đã rơi gần Sân bay Quốc tế Erbil ở miền Bắc Iraq, nơi các lực lượng Mỹ đang đồn trú. Tuy nhiên, không có thương vong về người xảy ra trong các vụ tấn công này.

Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy ít nhất 6 tiếng nổ trong khu vực. Trong khi đó, hãng AFP (Pháp) đưa tin có khói đen và nhiều tiếng còi báo động vang lên từ khu vực lãnh sự quán Mỹ gần đó. Lực lượng an ninh cũng đã phong tỏa lối vào khu vực sân bay.

Các cuộc tấn công kiểu này, thường nhắm vào các lợi ích của Mỹ ở Iraq, xảy ra khá thường xuyên trong những tháng gần đây. Trước đó ít tuần, 3 máy bay không người lái đã tấn công sân bay ở Baghdad, nơi cũng có lực lượng quân đội Mỹ đồn trú. Giới chức Mỹ cáo buộc lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Shi'ite được Iran hậu thuẫn thực hiện những cuộc tấn công này.

 

Thăm dò khán giả