Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 16:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:17, Thứ 3, 30/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

FBI hoàn tất đánh giá sơ bộ tài liệu thu giữ của cựu Tổng thống Donald Trump

(ANTV) - Một hồ sơ do tòa án Mỹ công bố ngày hôm qua cho thấy Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã hoàn tất việc đánh giá sơ bộ các tài liệu thu giữ tại dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump ngày 8/8 vừa qua, theo đó đã loại bỏ những tài liệu có khả năng được bảo vệ nhờ đặc quyền luật sư - khách hàng. Ngoài FBI, Bộ Tư pháp và Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ cũng đang tiến hành đánh giá phân loại và đánh giá rủi ro an ninh quốc gia đối với các tài liệu này.

Động thái trên được cho là một bước đi trước đối với phán quyết của tòa án Mỹ ngày 27/8 vừa qua về việc tổ chức một phiên điều trần trong tuần này, liên quan đến yêu sách của ông Trump muốn chỉ định một "chuyên gia đặc biệt" để đánh giá độc lập các tài liệu nhằm mục đích hưởng đặc quyền luật sư - khách hàng.

Trong cuộc khám xét kéo dài 9 giờ tại tư dinh của ông Trump, FBI đã thu giữ 11 bộ "tài liệu mật". Tuy nhiên, ông Trump đã phủ nhận việc giữ các tài liệu mật tại tư dinh, nói rằng cuộc khám xét trên là hành động của đảng Dân chủ nhằm ngăn cản ông ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Liên tiếp xảy ra xả súng tại Mỹ gây thương vong

Bạo lực súng đạn vẫn là vấn đề nhức nhối tại nước Mỹ. Ngày hôm qua liên tiếp các vụ xả súng gây thương vong đã xảy ra tại nhiều thành phố xứ cờ hoa.

Cảnh sát thành phố Detroit cho biết, đã bắt giữ một nghi phạm trong các vụ xả súng ngẫu nhiên nhằm vào 4 người, khiến 3 người trong số đó thiệt mạng.

Cùng ngày, tại thành phố Houston, một nghi phạm đã bắn chết 3 người sau khi phóng hỏa đốt nhà của họ. Nghi phạm này đã bị cảnh sát tiêu diệt. Đối tượng nằm trong diện bị trục xuất. Cảnh sát đang điều tra động cơ gây án.

Trong khi đó, một cầu thủ bóng bầu dục đã bị bắn ở thủ đô Washington trong vụ việc nghi là cướp xe. Cầu thủ này đã được đưa đến bệnh viện và hiện sức khỏe trong tình trạng ổn định.

LHQ, EU kêu gọi các bên kiềm chế bạo lực tại Iraq

Sau các cuộc đụng độ leo thang diễn ra ngày hôm qua ở thủ đô Baghdad, Iraq, LHQ và Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và giữ bình tĩnh, tránh bất kỳ hành động nào có thể khiến gia tăng bạo lực.

Tổng Thư ký Antonio Guterres kêu gọi các bên ở Iraq kiềm chế và thực hiện các bước ngay lập tức để giảm leo thang tình hình. Ông Guterres kêu gọi tất cả các bên vượt lên trên bất đồng và tham gia một cuộc đối thoại hòa bình ngay lập tức theo một cách thức mang tính xây dựng.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) khẳng định tất cả các luật phải được tôn trọng và tính toàn vẹn của các thể chế được bảo vệ. Tất cả các bên cần nỗ lực hướng tới giảm leo thang căng thẳng và tham gia đối thoại chính trị trong khuôn khổ Hiến pháp, như một phương tiện duy nhất để giải quyết những bất đồng.

EU nhắc lại sự ủng hộ vững chắc của liên minh đối với an ninh, ổn định và chủ quyền của Iraq.

Thăm dò khán giả