Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 01:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:49, Thứ 5, 22/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

FED tăng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 2008

(ANTV) - Trong nỗ lực nhằm kiềm chế lạm phát đang ở mức cao kỷ lục trong 4 thập kỷ, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa thông báo tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm %, lên biên độ 3 - 3,25%. Đây là lần tăng lãi suất thứ 5 trong năm nay và là lần thứ 3 liên tiếp FED tăng lãi suất 0,75 điểm %. Biên độ 3 - 3,25% cũng là lãi suất cao nhất của FED tính từ tháng 1/2008.

FED cũng đồng thời điều chỉnh các dự báo kinh tế quý của nước này, theo đó cho rằng nền kinh tế số 1 thế giới sẽ sụt giảm trong năm nay và đạt tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 0,2%, sau đó sẽ tăng lên 1,2% vào năm sau. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát năm nay được dự báo vẫn ở ngưỡng rất cao 5,4%, tỷ lệ thất nghiệp 3,8%.

Mỹ đang đối mặt với tình trạng lạm phát cao, dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại về chi phí nhà ở, dịch vụ y tế, vận chuyển và thực phẩm. Một số chuyên gia Phố Wall dự đoán nền kinh tế Mỹ có thể bắt đầu đi vào suy thoái từ cuối năm nay hoặc đầu năm tới, buộc FED sau đó sẽ phải giảm dần lãi suất. Tuy nhiên, các quan chức FED tới nay vẫn bác bỏ khả năng này và phát đi tín hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất lên hơn 4% trước cuối năm nay để chống lạm phát.

Tiếp tục duy trì xét nghiệm và giải trình tự gene virus SARS-CoV-2

Trong báo cáo cập nhật mới nhất về COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra các khuyến nghị nhằm đẩy lùi đại dịch, trong đó tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng cho các đối tượng nguy cơ cao, xét nghiệm diện rộng và chăm sóc y tế.

WHO hối thúc các nước tiếp tục duy trì xét nghiệm và giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 để giám sát các biến thể, tích hợp các dịch vụ giám sát và xét nghiệm virus SARS-CoV-2 với các bệnh đường hô hấp khác.

WHO kêu gọi tất cả các nước tiêm phòng đầy đủ cho 100% nhóm đối tượng nguy cơ cao, coi đây là ưu tiên hàng đầu trong nỗ lực đạt được tỷ lệ bao phủ vaccine ở mức 70% dân số.

WHO cũng khuyến nghị các nước cần bảo đảm có một hệ thống y tế luôn sẵn sàng chăm sóc bệnh nhân, cũng như tích hợp việc điều trị COVID-19 vào các hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu; lập kế hoạch dự phòng các đợt bùng phát với sự chuẩn bị về vật tư, thiết bị và nhân lực y tế phù hợp.

 

BT
Thăm dò khán giả