Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 03:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 4, 13/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

G20 nhấn mạnh ưu tiên trong giải quyết vấn đề Afghanistan

(ANTV) - Ngày 12/10, Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của G20 về Afghanistan đã diễn ra theo hình thức trực tuyến, nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc giải quyết khủng hoảng nhân đạo, cũng như đảm bảo quyền phụ nữ tại quốc gia Trung Nam Á.

 

 

Phát biểu sau hội nghị, Thủ tướng Italia Mario Draghi, người chủ trì hội nghị, nhấn mạnh G20 cần duy trì liên lạc với Taliban, nhưng không đồng nghĩa với việc thừa nhận chính phủ hiện nay ở Afghanistan.

Tại hội nghị, lãnh đạo các nước và đại diện các tổ chức quốc tế đã kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp cho Afghanistan, nhằm ngăn chặn khủng hoảng nhân đạo và tái thiết nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất thành lập 1 nhóm công tác về Afghanistan trong khuôn khổ G20, trong khi Hàn Quốc và Nhật Bản cam kết hỗ trợ hàng trăm triệu USD cho quốc gia Trung Nam Á. EU cũng thông báo gói viện trợ trị giá 1 tỷ euro, chuyển qua các tổ chức quốc tế đang làm việc tại Afghanistan.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng thảo luận với các nhà lãnh đạo G20 về tình hình tại Afghanistan, trong đó có nỗ lực chống lại các mối đe dọa do chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại nước này gây ra.

 

 

Tổng thống Emmanuel Macron vừa chính thức giới thiệu kế hoạch "France 2030" (Nước Pháp 2030), khởi đầu cho kế hoạch phát triển 10 năm tới. Đây là một phần nội dung bài phát biểu trong gần 2h tại Điện Elysée vào ngày 12/10, trong đó Tổng thống Pháp đã trình bày chi tiết về kế hoạch đầu tư 30 tỷ euro cho 10 lĩnh vực ưu tiên, nhằm xác định con đường dẫn đến sự độc lập về kinh tế của Pháp và Liên minh châu Âu (EU), đồng thời để ứng phó với những thách thức lớn của thời đại.

Mở đầu phát biểu, Tổng thống Macron đã nêu bật những thách thức lớn mà nước Pháp phải đối mặt trong những năm tới, trong đó có: biến đổi khí hậu; nhân khẩu học (sự gia tăng dân số, già hóa dân số); bất bình đẳng xã hội.

Theo Tổng thống Pháp, để tạo đà cho phục hồi và phát triển thời gian tới, kế hoạch "France 2030" với tổng ngân sách 30 tỷ euro sẽ được đầu tư vào 10 lĩnh vực ưu tiên trong đó khoảng 8 tỷ sẽ được dành cho quá trình khử carbon và giảm phát thải khí nhà kính của nền kinh tế, 7 tỷ euro cho thiết bị y tế, thực phẩm chức năng và công nghiệp dược phẩm, 6 tỷ euro cho linh kiện điện tử và robot...

Một điểm nhấn khác của kế hoạch mới này là đào tạo nguồn nhân lực và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Theo Tổng thống Macron, sau các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp đầu tiên và kế hoạch phục hồi nền kinh tế trị giá 100 tỷ đã được triển khai từ năm 2020, kế hoạch "France 2030" được coi là "ngăn thứ ba của tên lửa đẩy", không chỉ để tránh sự sụt giảm về kinh tế, mà còn nhằm tạo công ăn việc làm cho thanh niên, phát huy năng lực của giới trẻ, góp phần tăng sức sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng và đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

BT
Thăm dò khán giả