Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 07:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:00, Thứ 5, 08/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

G20 nhất trí tiếp tục giãn nợ cho các nước nghèo nhất thế giới

(ANTV) - Bộ trưởng Tài chính và các thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí lùi thời hạn thanh toán lãi suất nợ công với các quốc gia nghèo nhất thế giới, vốn có nguy cơ tụt lại phía sau khi kinh tế toàn cầu phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Trong tuyên bố chung sau cuộc họp trực tuyến diễn ra hôm 7/4, các Bộ trưởng G20 cam kết tiếp tục thúc đẩy nỗ lực hỗ trợ các quốc gia dễ bị tác động. Tuy nhiên, theo các bộ trưởng G20, đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng, tạo điều kiện cho các quốc gia nghèo huy động thêm các nguồn lực để tập trung ứng phó với các thách thức của cuộc khủng hoảng và khi thích hợp, sẽ chuyển sang một cách tiếp cận có tổ chức hơn để tháo gỡ những vấn đề về nợ công.

Bên cạnh đó, G20 cũng ủng hộ kế hoạch của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nâng các mức dự trữ để giúp đỡ các quốc gia nghèo và cam kết đạt thỏa thuận về cải cách thuế toàn cầu trước giữa năm 2021.

Mỹ nhất trí rút toàn bộ các lực lượng chiến đấu tại Iraq về nước

Chính quyền Mỹ hôm 07/4 cho biết sẽ rút về nước toàn bộ lực lượng chiến đấu mà quốc gia này đã triển khai tới Iraq để chống lại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Đây là nội dung chính được Mỹ và Iraq thống nhất sau cuộc đối thoại chiến lược song phương đầu tiên dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tại cuộc đối thoại, hai bên xác nhận sứ mệnh của Mỹ và liên minh quốc tế đã chuyển trọng tâm sang các nhiệm vụ cố vấn, qua đó cho phép rút các lực lượng chiến đấu còn lại tại Iraq về nước và chỉ giữ lại phần lực lượng phục vụ công tác huấn luyện. Về phần mình, Iraq cam kết bảo vệ các căn cứ quân sự có sự hiện diện của binh lính Mỹ. Lịch trình rút quân cụ thể sẽ được bàn bạc trong các cuộc thảo luận kỹ thuật sắp tới.

Những động thái trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc tấn công bằng rocket nhằm vào các lực lượng Mỹ tại Iraq vẫn xảy ra gần như hằng ngày. Tuy nhiên, Tổng thống Biden đang tìm cách để chấm dứt "các cuộc chiến vô thời hạn" mà lực lượng nước này tham gia tại Trung Đông.

 

Thăm dò khán giả