Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 19:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Thứ 5, 07/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

G20 tìm cách giải quyết các thách thức toàn cầu

(ANTV) - Trong 2 ngày 7 và 8/7, Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ diễn ra tại đảo Bali của Indonesia, nhằm tìm cách giải quyết một loạt thách thức mà cả thế giới đang phải đối mặt. Dù nguy cơ đối đầu Nga – phương Tây phủ bóng đen lên sự kiện, nhưng những nỗ lực của nước chủ nhà Indonesia làm dấy lên hy vọng diễn đàn này sẽ  mở ra bước tiến trong giải quyết các cuộc khủng hoảng hiện nay, đặc biệt là cuộc xung đột tại Ukraine. 

Với chủ đề “Cùng nhau phục hồi, phục hồi mạnh mẽ hơn”, Hội nghị Ngoại trưởng G20 năm nay nhằm mục đích tăng cường hợp tác thông qua đối thoại để hồi sinh chủ nghĩa đa phương trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu. Suy thoái kinh tế toàn cầu, an ninh lương thực và an ninh năng lượng được cho sẽ là các chủ đề chính trong chương trình nghị sự. Hội nghị cũng là bước chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 11 tới cũng tại Bali. 

Nhờ nỗ lực tham vấn và kết nối tích cực của nước chủ nhà Indonesia, tất cả các thành viên G20, trong đó có Nga, đều xác nhận cử Ngoại trưởng tham dự hội nghị. Trong khuôn khổ sự kiện cũng sẽ diễn ra nhiều cuộc gặp song phương và bên lề đáng chú ý, như giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trung Quốc yêu cầu hàng chục triệu dân không ra khỏi nhà do COVID-19

Ngày 6/7, thêm hàng chục triệu người ở các thành phố Tây An và Thượng Hải của Trung Quốc đã được yêu cầu không ra khỏi nhà, sau khi các ổ dịch COVID-19 mới bùng phát, làm dấy lên lo ngại về khả năng các biện pháp hạn chế tiếp tục được siết chặt.

Tại Tây An, 13 triệu cư dân đang phải tuân thủ các biện pháp kiểm soát tạm thời, sau khi nhà chức trách ghi nhận 29 ca mắc mới COVID-19 từ ngày 2/7. Các địa điểm vui chơi, giải trí như quán rượu, quán cà phê Internet và quán karaoke phải đóng cửa từ nửa đêm 6/7.

Giới chức y tế cho biết đợt bùng phát mới chủ yếu do nhiễm dòng phụ BA.5.2 của biến thể Omicron, vốn dễ lây truyền hơn và có khả năng né tránh miễn dịch. Hiện công tác truy vết, khoanh vùng dịch vẫn đang được tiến hành.

Trong khi đó tại Thượng Hải, biện pháp phong tỏa đã được tái áp đặt. Chính quyền thành phố đã triển khai đợt xét nghiệm diện rộng mới tại hơn 50% số quận, sau khi số ca mắc mới COVID-19 tăng trở lại cuối tuần qua. Các quán karaoke cũng được yêu cầu đóng cửa để hạn chế dịch lây lan./.

Thăm dò khán giả