Thứ tư, ngày 29/06/2022 - 07:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 6, 13/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gazprom dừng vận chuyển khí đốt qua Ba Lan

(ANTV) - Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo sẽ dừng xuất khẩu khí đốt qua lãnh thổ Ba Lan bằng tuyến đường ống Yamal-châu Âu, sau khi Moskva áp đặt trừng phạt với công ty EuRoPol GAZ của Ba Lan - công ty sở hữu đoạn đường ống này.

Tuyên bố của Gazprom nêu rõ lệnh cấm giao dịch và thanh toán với các tổ chức theo các biện pháp trừng phạt đã được thực hiện. Đối với Gazprom, điều này có nghĩa là cấm sử dụng đường ống dẫn khí đốt do EuRoPol GAZ sở hữu để vận chuyển khí đốt của Nga qua Ba Lan.

Trong khi đó, truyền thông Phần Lan dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết các chính trị gia chủ chốt của nước này cảnh báo rằng Nga có thể dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan từ hôm nay (13/5).

Trước đó, Moskva cũng nhấn mạnh sẽ đáp trả động thái của Helsinki tuyên bố nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hội nghị ngoại trưởng G7 thảo luận về an ninh lương thực và năng lượng

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, ngày 12/5, đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Đức và dự kiến sẽ tham dự cuộc họp của Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại bang Schleswig-Holstein ở miền Bắc nước này. Hội nghị diễn ra trong 3 ngày sẽ thảo luận về tác động của cuộc khủng hoảng Ukraine đối với an ninh lương thực toàn cầu.

 Phát biểu trước Hội nghị, Ngoại trưởng nước chủ nhà Annalena Baerbock nhấn mạnh, cuộc chiến ở Ukraine không chỉ tạo ra khủng hoảng sâu sắc đối với toàn châu Âu, mà còn là cuộc khủng hoảng quy mô toàn cầu. Bà Baerbock cảnh báo hiện có tới 25 triệu tấn ngũ cốc đang bị phong tỏa ở Ukraine, gây ra những tác động lớn tới an ninh lương thực. Đặc biệt, cuộc khủng hoảng lương thực sẽ càng nghiêm trọng hơn dưới tác động của tình trạng biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh đó, G7 sẽ cùng thảo luận cách thức phá bỏ lệnh phong tỏa xuất khẩu ngũ cốc ở Ukraine, để nước này có thể tiếp tục xuất khẩu ra thế giới.

Liên quan tới đề nghị của Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba mong muốn Đức cung cấp máy bay chiến đấu giúp nước này phòng thủ, Ngoại trưởng Đức bày tỏ dè dặt trước đề nghị của Kiev, đồng thời nhắc lại quan điểm của Berlin và NATO phản đối mạnh mẽ việc thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine.

 

BT
Thăm dò khán giả