Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 13:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:24, Thứ 3, 25/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia đình tự cung cấp năng lượng từ pin máy tính

(ANTV) - Một gia đình ở Australia đã có cách tận dụng hiệu quả, biến pin máy tính thành nguồn cung cấp năng lượng, vừa tiết kiệm chi phí, vừa bảo vệ môi trường.

 

Gia đình ông bà Goodman người Australia là những người yêu môi trường. Đặc biệt từ mùa hè năm 2020, khi chứng kiến những đám cháy rừng bùng phát dữ dội nhiều nơi, họ đã có thêm một cái nhìn mới về toàn bộ cách sống của mình. Đó là làm sao để hạn chế sử dụng năng lượng và thải ra lượng CO2 ít nhất có thể.

Mới đây, họ đã có cách tận dụng những thỏi pin cũ của máy tính xách tay (laptop) để lưu trữ năng lượng mặt trời phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Bằng cách này, họ có thể cung cấp điện cho ngôi nhà của mình.

Gia đình ông bà Goodman bắt đầu theo dõi cẩn thận lượng khí thải CO2 của mình sau khi chứng kiến sự tàn phá do biến đổi khí hậu gây ra. Trong quá trình đó, họ dần nhận ra nguồn phát thải lớn nhất của họ không phải đèn điện hay thực phẩm mà chủ yếu là phương tiện đi lại.

Ông Goodman đã tiến hành cải tạo chiếc xe của mình, trong đó những cục pin laptop cũ cũng được tận dụng để tạo ra một chiếc xe điện bảo vệ môi trường. Gia đình ông bà Goodman ước tính, lượng khí thải mà họ tạo ra đã giảm đáng kể và đây không phải là một việc khó thực hiện.

Với cách sống này, họ muốn truyền cảm hứng rằng, mỗi cá nhân có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Trang trí ngôi nhà bằng những nét vẽ nguệch ngoạc

 

 Tại hạt Kent, phía Đông Nam nước Anh có một ngôi nhà rất đặc biệt, bởi nó được trang trí bằng những nét vẽ nguệch ngoạc, gây ấn tượng với nhiều người.

Ngôi nhà có tên gọi Doodle House, chủ nhân của nó là nghệ sĩ người Anh Sam Cox - người nổi tiếng trên Instagram với biệt danh Mr. Doodles. Anh dùng những nét vẽ nguệch ngoạc trang trí khắp ngôi nhà này trong 2 năm qua. Tổng cộng 900 lít sơn trắng, 401 bình sơn xịt màu đen, 286 chai sơn màu đen và hàng nghìn cây bút đã được sử dụng để hoàn thành việc trang trí ngôi nhà.

Tuy nhiên, nghệ sĩ này cho biết, ngôi nhà của anh sẽ không mở cửa đón khách tham quan, do đó nếu muốn, bạn chỉ có thể chiêm ngưỡng hình ảnh của nó thông qua tài khoản Mr Doodle trên Instagram.

Hồ bơi trên đỉnh thác Victoria ở Zambia

Với chiều rộng hơn 1,7km, thác nước Victoria ở Zambia là một trong những thác nước lớn nhất thế giới hiện nay. Du khách đến thác Victoria những ngày này có thể chiêm ngưỡng cảnh quan hùng vĩ tại đây từ một vị trí độc đáo, đó là hồ bơi trên đỉnh thác.

Tọa lạc ở độ cao 110 mét so với miệng vực bên dưới, hồ bơi trên đỉnh thác Victoria thực chất là một hồ nước tự nhiên được tạo thành từ các dòng nước chảy xiết qua hàng thế kỷ. Phần rìa đá bao quanh hồ cho phép du khách tiếp cận vị trí ngắm thác nước từ trên cao một cách an toàn.

Tuy nhiên, họ phải xuống hồ bơi cùng với hướng dẫn viên, và chỉ được phép đến đây vào mùa khô ở Zambia vì trongkhoảng thời gian này, lượng nước ở thác giảm nhiều và các dòng chảy không quá xiết.

Thác nước Victoria đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới, và hiện là một trong những điểm du lịch hút khách nhất tại châu Phi.

Thăm dò khán giả