Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 16:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:17, Thứ 5, 07/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá khí đốt tại Châu Âu có xu hướng giảm

(ANTV) - Giá khí đốt tại châu Âu đang có xu hướng giảm bất chấp căng thẳng giữa các quốc gia Liên minh châu Âu với Nga. Trong phiên giao dịch ngày 5/4, giá khí đốt đã giảm 5,1%.

Theo nhận định, nguyên nhân của việc giảm giá tạm thời này là do nền nhiệt tại châu Âu được cho sẽ ấm lên từ nửa cuối tháng 4, cùng với đó là nhiều chuyến tàu chở khí hỏa lỏng sẽ cập cảng châu Âu theo đúng kế hoạch. Ngoài ra, sản lượng điện gió cũng tăng lên ở nhiều nước tại châu Âu.

Nga đến thời điểm này vẫn cấp khí đốt cho châu Âu, nhưng nguồn khí đốt này tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định. Nhiều nước châu Âu sẽ cần phải đặt mua thêm khí đốt tích trữ trong mùa hè này, đủ mức để chuẩn bị cho mùa đông sắp tới. Thông thường, các lô khí đốt được Nga giao hàng trong tháng 4 sẽ có hạn chót thanh toán là tháng 4 hoặc tháng 5, tùy theo hợp đồng ký kết.

Intel ngừng hoạt động kinh doanh tại Nga

Công ty sản xuất chip hàng đầu của Mỹ Intel đã đình chỉ hoạt động kinh doanh ở Nga, trở thành công ty công nghệ phương Tây mới nhất rút khỏi Moskva, theo sau một loạt công ty khác sau khi xảy ra cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Tháng trước, Intel đã đình chỉ việc giao các chuyến hàng cho Nga và Belarus để phản ứng với Nga vì liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Intel cho biết công ty thực hiện các biện pháp để giảm thiểu gián đoạn hoạt động toàn cầu của mình.

Công ty công nghệ máy tính toàn cầu của Mỹ International Business Machines (IBM)  cũng đình chỉ các lô hàng khi Ukraine thúc giục các công ty phần mềm và điện toán đám mây của Mỹ ngừng hoạt động kinh doanh với Nga.

 

BT
Thăm dò khán giả