Thứ Sáu, 17/04/2026 03:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Giấc mơ châu Âu và sự hối hận của người tị nạn

(ANTV) - Hàng nghìn người nhập cư vẫn đang tập trung tại biên giới Belarus-Ba Lan. Đây là những người chạy trốn khỏi các quốc gia đang xung đột như Syria và Iraq. Họ tới Belarus với mục đích sang trời Âu, hiện thực hóa ước mơ đổi đời. Thế nhưng không phải giấc mơ nào cũng đẹp, không ít người tị nạn đã rơi vào cảnh tiền mất mạng và không ít người đã phải hối hận về quyết định của mình.

Khi Ferman Jalal, một thanh niên người Kurd, 30 tuổi, quyết định rời thành phố quên hương Erbil, Iraq để tới Belarus hồi tháng 9 vừa qua, anh không bao giờ nghĩ cái giá mình phải trả cho giấc mơ châu Âu lại lớn như vậy.

Cũng như hàng nghìn người khác, anh đã trả tiền cho một công ty du lịch địa phương bằng số tiền tích lương lũy được sau một quãng thời gian dài làm việc. Và anh có được visa và đáp chuyến bay tới Misk, Belarus. Từ đây, anh bắt đầu cùng một nhóm người tị nạn khác hành trình tới khu vực biên giới, với hi vọng sẽ sớm đặt chân sang Ba Lan.

Thế nhưng mọi hi vọng của anh sớm bị dập tắt. Đường sang Ba Lan hay Lit-va không đơn giản như anh nghĩ. Lúc này, anh thấy hàng trăm người như mình, giấc mơ trời Âu trở thành cảnh cảnh màn trời, chiếu đất. Số phận của người di cư trở nên mong manh hơn bao giờ hết khi sống giữa thời tiết giá lạnh, thiếu nước, lương thực.

Vài ngày sau, Jalal cố gắng bắt taxi để quay lại thủ đô Misk, nơi chính phủ Iraq sẽ có những chuyến bay đón người dân muốn hồi hương. Anh là 1 trong số 430 người dân Iraq được trở về nhà sau quãng thời gian không hề như mơ ước.

Anh Ferman Jalal, người dân Iraq cho biết: Tôi thấy biên giới 3 nước, Litva, Ba Lan và Belarus. Ở đây tôi đã bị đánh đập, và phải chịu đựng rất nhiều khó khăn. Khi tôi muốn trở về Misk, tôi phải đi taxi với giá 200 USD/người, thậm chí có lái xe còn đòi 1.000 USD/người.”

Giấc mơ bình an của Jalal chỉ trở thành sự thực khi chính lúc này, anh được trở về trong vòng tay người mẹ, người chưa lúc nào nguôi lo lắng kể khi con trai ra đi tìm miền đất hứa.

Anh Ferman Jalal, người dân Iraq cho biết: Lý do tôi trở về đó là tôi có mẹ ở nhà. Tôi đã có giấc mơ được sang châu Âu, nhưng mọi con đường đã đóng. Mọi người có thể đi bằng con đường bất hợp pháp, nhưng mọi thứ thật không dễ như tôi đã nghĩ. Tôi thấy mình thật ngớ ngẩn, tôi đã mất hết tiền để tin vào thứ mà người ta miêu tả là thiên đường. Và rõ ràng thiên đường không có thật như họ nói.

Bà Rokhsar Sharif, mẹ anh Ferman Jalal cho biết: Khi con cái rời bỏ cha mẹ, chúng tôi cảm thấy rất đau buồn và lo lắng. Tôi không biết những bà mẹ khác thế nào, nhưng tôi thực sự rất đau lòng.

Hiện còn nhiều người tìm cách di cư sang Châu Âu vẫn đang mắc kẹt tại biên giới Ba La – Belarus. Trong khi đó, chính phủ Iraq đang đàm phán với chính phủ Belarus để có thêm các chuyến bay hồi hương cho người dân. Tuy nhiên, nhiều người trong số đó có cả những người quen với Jalal vẫn đang lưỡng lự chưa muốn trở về.

Còn với Jalal, có lẽ chuyến du lịch này đã quá đủ để anh hiểu về con đường tới miền đất hứa anh vẫn từng mơ.

Anh Ferman Jalal, người dân Iraq chia sẻ: Tôi chỉ muốn nói với những người trẻ tuổi, nếu họ muốn tới châu Âu, thì điều này rất rất khó. Và con đường này đã đóng lại rồi. Còn những ai đang mắc kẹt ở rừng thì hãy tìm cách trở về nhà. Ở đó rất lạnh và rất đói. Vì thế hãy về nhà.

Đã có ít nhất 10 người thiệt mạng do điều kiện sống vô cùng thiếu thốn tại khu vực biên giới. Trong khi đó, giới chức các nước vẫn đang tranh cãi về những biện pháp làm dịu cuộc khủng hoảng người nhập cư vào Châu Âu.

Vấn đề người nhập cư giờ đây không chỉ là chuyện nội bộ của mỗi nước mà là vấn đề của cả khu vực và toàn cầu. Do đó, cuộc khủng hoảng này cần phải được giải quyết ở mức độ toàn cầu; và quan trọng nhất là giải quyết tận gốc vấn đề ở các nước sở tại, nơi người dân di cư đang sinh sống, chấm dứt chiến tranh, phát triển kinh tế, làm cho người dân bám giữ lấy mảnh đất quê hương mình.

Tin mới nhất

Khai mạc Ngày sách và phát động phong trào đọc sách trong Công an nhân dân

Khai mạc Ngày sách và phát động phong trào đọc sách trong Công an nhân dân

Văn hóa 16/04/2026

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an đã khai mạc Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam trong CAND năm 2026. Dự Lễ khai mạc có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Cùng dự có Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các đơn vị trong lực lượng CAND.

Trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tặng 6 sĩ quan Công an Việt Nam

Trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tặng 6 sĩ quan Công an Việt Nam

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Thứ trưởng Phạm Thế Tùng và Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam đã dự Lễ trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc do Cảnh sát Phái bộ MINUSCA tổ chức, nhằm vinh danh sự cống hiến của các sĩ quan Cảnh sát Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ dưới lá cờ Tổ quốc ở Trung Phi.

Công an Việt Nam lan toả tinh thần vì cộng đồng tại Cộng hoà Trung Phi

Công an Việt Nam lan toả tinh thần vì cộng đồng tại Cộng hoà Trung Phi

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Trung Phi, chiều ngày 15/4, Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 05 CAND Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc làm Trưởng đoàn đã tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà tại cơ sở từ thiện Yambambi-Mbingazo St Charles.

Việt Nam là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của Liên hợp quốc

Việt Nam là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của Liên hợp quốc

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Trung Phi, Đoàn công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 05 CAND Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc đã đến chào xã giao bà Valentine Rugwabiza, Đại diện đặc biệt Tổng thư ký, Trưởng Phái bộ MINUSCA.

Làm chủ công nghệ, phục vụ công tác công an

Làm chủ công nghệ, phục vụ công tác công an

Chính trị 16/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/4, tại buổi làm việc với Trung tâm Kỹ thuật tài liệu nghiệp vụ Bộ Công an, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh cần tập trung đẩy mạnh đầu tư đồng bộ dây chuyền công nghệ hiện đại và hạ tầng dữ liệu số, mục tiêu nhằm chuyển đổi vị thế của Trung tâm từ đơn vị "thực hiện kỹ thuật" sang "làm chủ công nghệ".

Cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Vận hội mới”

Cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Vận hội mới”

Văn hóa 16/04/2026

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Báo Công an nhân dân phát hành số đầu tiên (01/11/1946 – 01/11/2026) và 31 năm hình thành, phát triển của ấn phẩm Văn nghệ Công an, Báo Công an nhân dân đã phát động Cuộc thi sáng tác truyện ngắn mang tên “Vận hội mới” giai đoạn 2026 – 2027.

Dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Tây Ninh

Dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Tây Ninh

Xã hội 16/04/2026

(ANTV) - Ngày 16/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp cùng Bộ Công an tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82, Nghĩa trang liệt sĩ Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam, Khu di tích lịch sử, văn hóa Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam (tỉnh Tây Ninh).

Cục CSGT khẳng định không nâng mức phạt tại dự thảo Nghị định 168 sửa đổi

Cục CSGT khẳng định không nâng mức phạt tại dự thảo Nghị định 168 sửa đổi

Xã hội 16/04/2026

(ANTV) - Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 168 đang được Bộ Công an lấy ý kiến nhân dân. Dự thảo không tăng mức phạt mà quy định rõ ràng, chặt chẽ hơn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, chủ yếu liên quan đến kinh doanh vận tải.

Sự thật về “hiệp sĩ” cứu người

Sự thật về “hiệp sĩ” cứu người

Phá án 16/04/2026

(ANTV) - Mẹ của người bị hại thừa nhận đã chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải chỉ định để giải cứu con mình từ Campuchia về TP.HCM. Từ lời khai của người bị hại, Công an TP.HCM tiến hành đấu tranh đối với nhóm “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải.

Xem thêm