Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 18:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Thứ 7, 09/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2021 thuộc về hai nhà báo

(ANTV) - Ủy ban Giải Nobel Na Uy tuyên bố Giải Nobel Hòa bình năm 2021 thuộc về hai nhà báo điều tra Maria Ressa (người Mỹ gốc Philippines và Dmitry Muratov (người Nga) vì những hoạt động liên quan tới tự do báo chí.

Maria Angelita Ressa , sinh năm 1963, là một nhà báo nổi tiếng gốc Philippines, đồng sáng lập và là giám đốc điều hành của tờ Rappler. Trong khi Dmitry Muratov là chủ bút của tờ báo tiếng Nga Novaya Gazeta, vốn nổi tiếng với những bài báo chống tham những và bảo vệ nhân quyền.

Bà Maria Angelita Ressa, giám đốc điều hành của tờ Rappler, Philippines: “Một thế giới không có sự thật là một thế giới không có niềm tin. Nếu bạn không có niềm tin, bạn sẽ không thể vượt qua những cơn khủng hoảng như đại dịch COVID-19 hiện nay.”

Tờ báo Rappler do bà Ressa đồng sáng lập, đã đẩy mạnh hoạt động báo chí điều tra, tập trung vào chiến dịch chống ma túy gây tranh cãi của Tổng thống Rodrigo Duterte. Trong khi đó, ông Dmitry Muratov đã xuất bản các bài báo phê phán các vấn đề từ tham nhũng, bạo lực cảnh sát, bắt giữ trái pháp luật, gian lận bầu cử, việc sử dụng các lực lượng quân sự Nga ở cả trong và ngoài lãnh thổ Nga.

Phóng viên tờ Novaya Gazeta, Nga: “Tôi nghĩ giải thưởng Nobel sẽ tiếp thêm sự tự tin cho những nhà báo Nga trong thời điểm khó khăn.”

Phóng viên tờ Novaya Gazeta, Nga: “Đây là một trong những ngày hạnh phúc nhất đối với chúng tôi. Nó cho thấy công việc của chúng tôi không phải là vô nghĩa.”

Năm nay có 329 ứng viên được đề cử giải Nobel hòa bình, bao gồm 234 cá nhân và 95 tổ chức, nhưng ban tổ chức không công bố danh sách đầy đủ. Kể từ năm 1901 đến nay đã có 101 giải Nobel Hòa bình được trao cho 135 cá nhân và tổ chức.

BT
Thăm dò khán giả