Thứ Năm, 15/01/2026 22:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Giáo hoàng Francis đề cập tới khả năng thoái vị

(ANTV) - Giáo hoàng Francis vừa đề cập khả năng thoái vị, khi cho biết bản thân không thể duy trì lịch trình công du quốc tế như trước, vì những vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Trong vài tháng gần đây, Giáo hoàng Francis thường xuyên phải ngồi xe lăn, chống gậy hoặc dùng ghế tập đi vì bị đau đầu gối do gãy xương và viêm dây chằng.

Bên cạnh đó, giáo hoàng cho rằng chuyến hành hương đến Canada một tuần qua là thử nghiệm cho thấy bản thân cần phải chậm lại và có thể nghỉ hưu vào một ngày nào đó.

Giáo hoàng Francis năm nay 85 tuổi, ông cho biết không có ý định từ nhiệm trong tương lai gần. Tuy nhiên, ông đề cập mình có thể theo chân Giáo hoàng Benedict, người từ nhiệm vào năm 2013 và trở thành Giáo hoàng đầu tiên từ chức trong vòng 600 năm của giáo hội.

Ngoại trưởng Nhật Bản -Trung Quốc chuẩn bị hội đàm trực tiếp

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch hội đàm trực tiếp vào ngày 4/8, bên lề loạt hội nghị của ASEAN tại Campuchia. Nếu được thực hiện, đây sẽ là cuộc hội đàm trực tiếp lần đầu tiên của ngoại trưởng hai nước kể từ tháng 11/2020.

Dự kiến, nhà ngoại giao hàng đầu Nhật Bản sẽ nêu lên quan ngại về các cuộc xâm nhập liên tục của tàu hải cảnh Trung Quốc vào vùng biển Nhật Bản xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, cũng như việc Bắc Kinh tăng cường các hoạt động quân sự gần vùng biển Nhật Bản.

Ngoại trưởng Hayashi cũng sẽ lên án xung đột Nga - Ukraine và kêu gọi Trung Quốc hành động có trách nhiệm. Ông Hayashi cũng sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định xuyên Eo biển Đài Loan và khẳng định cần phải hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Campuchia, Ngoại trưởng Hayashi có kế hoạch hội đàm song phương với người đồng cấp Hàn Quốc, đồng thời cân nhắc tiến hành hội đàm ba bên với Ngoại trưởng Mỹ và Ngoại trưởng Australia.

Gazprom ngừng cung cấp khí đốt cho Latvia

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga vừa thông báo đã ngừng cung cấp khí đốt cho Latvia do những vi phạm về điều khoản mua khí đốt.

Gazprom đưa ra quyết định trên một ngày sau khi công ty năng lượng Latvijas Gaze của Latvia cho biết họ đang mua khí đốt của Nga và thanh toán bằng đồng Euro thay vì đồng Ruble theo yêu cầu của phía Moscow.

Hiện công ty năng lượng Latvijas Gaze chưa đưa ra bình luận trước quyết định trên của Gazprom.

Nga đã tạm ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan, Bulgaria, Phần Lan, Hà Lan và Đan Mạch, những nước đã từ chối thanh toán bằng đồng Ruble. Nga cũng ngừng bán khí đốt cho công ty năng lượng Shell Energy Europe ở Đức.

Tin mới nhất

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

Xem thêm