Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:47, Thứ 3, 15/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giới chức EU thảo luận về an ninh quốc tế

(ANTV) - Trong hai ngày (14 và 15/11), Hội đồng Đối ngoại và Quốc phòng Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại Brussels, Bỉ, với nhiều nội dung lớn cần bản thảo về vấn đề an ninh quốc tế.

 

 

Dự kiến, trong ngày 14/11, các quan chức EU sẽ thảo luận, đưa ra quyết định khởi động sứ mệnh huấn luyện, hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Nhiệm vụ sẽ được triển khai trong vài tuần tới tại Ba Lan và Đức, mục tiêu huấn luyện cho khoảng 15 nghìn binh sĩ Ukraine.

Chủ đề thứ hai được thảo luận là tình hình Tây Balkan. Theo quan chức EU, châu Âu đang bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới tại khu vực này, do đó các nước cần thảo luận cách tháo gỡ, tìm kiếm cách tiếp cận mang tính xây dựng. Ngoài ra, hồ sơ hạt nhân Iran cũng được đưa vào chương trình nghị sự, trong đó có việc thảo luận về gói trừng phạt mới và việc khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân lịch sử.

Cũng trong ngày 14/11, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt trừng phạt đối với 29 cá nhân và 3 tổ chức của Iran. Theo thông báo của EU, trong danh sách những người bị trừng phạt có các thành viên cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và Bộ trưởng Nội vụ Iran Ahmad Vahidi. Các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản và cấm đi lại.

 

 

Ngày 14/11, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) một lần nữa hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2022, viện dẫn những thách thức kinh tế ngày càng lớn, trong đó có lạm phát và lãi suất cao. Đây là lần thứ 5 OPEC hạ dự báo nhu cầu kể từ tháng 4 năm nay.

Trong báo cáo hằng tháng, OPEC nêu rõ nhu cầu dầu mỏ của năm 2022 sẽ tăng 2,55 triệu thùng/ngày, tương đương 2,6%, giảm 100.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó. OPEC cho biết nền kinh tế thế giới đã bước vào giai đoạn tiềm ẩn nhiều rủi ro và đối mặt với thách thức ngày càng lớn trong quý IV/2022. Các rủi ro này bao gồm lạm phát cao, việc các ngân hàng trung ương lớn siết chặt chính sách tiền tệ, tỷ lệ nợ công cao tại nhiều khu vực, thị trường lao động ngày càng thu hẹp và những hạn chế kéo dài của chuỗi cung ứng.

OPEC dự báo năm tới nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng thêm 2,24 triệu thùng/ngày, thấp hơn 100.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó. OPEC nhận định bên cạnh những rủi ro, vẫn còn nhiều nhân tố tích cực tác động đến kinh tế. Vì vậy, tổ chức này vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu của năm 2022 và 2023.

BT
Thăm dò khán giả