Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 13:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 2, 05/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giới chức Mỹ khẳng định cam kết đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

(ANTV) - Ngày 04/8, Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Mỹ đã khẳng định cam kết của nước này đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhân dịp tham dự Tham vấn thường niên giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Australia - Mỹ, gọi tắt là AUSMIN.

Trả lời báo giới tại thành phố Sydney trước cuộc tham vấn, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là một ưu tiên trong chính sách của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh lập trường của Mỹ chống lại mọi hành vi gây bất ổn tại khu vực này. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh giờ là thời điểm Mỹ và Australia cần hợp tác với nhau nhiều hơn cả trong và ngoài khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds xác nhận bà và Bộ trưởng Ngoại giao nước này Marise Payne ủng hộ việc thảo luận đề nghị nói trên của Mỹ tại AUSMIN, nhưng từ chối cho biết khi nào Australia sẽ đưa ra quyết định về việc tham gia liên minh trên.
 
Mỹ hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn có điều kiện ở tỉnh Idlib, Syria

AFP đưa tin, trong một tuyên bố ngày 3/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đã lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn ở tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria, sau nhiều tháng xảy ra các vụ oanh tạc do lực lượng chính phủ thực hiện, song khẳng định các cuộc tấn công nhằm vào dân thường cần phải được chấm dứt.

Bà Ortagus nhấn mạnh: "Mỹ tin rằng không thể có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột ở Syria, và chỉ có một giải pháp chính trị mới có thể đảm bảo tương lai ổn định và an toàn cho toàn bộ người dân Syria."
 
Mỹ cũng tái khẳng định sự ủng hộ của nước này đối với nỗ lực hòa bình do Liên hợp quốc dẫn đầu, mà theo bà Ortagus "đây là con đường khả thi duy nhất hướng tới một giải pháp chính trị". Trong ngày 2/8, các đợt không kích tại tỉnh Idlib đã chấm dứt sau khi chính quyền Syria nhất trí lệnh ngừng bắn với điều kiện Thổ Nhĩ Kỳ, nước hậu thuẫn phiến quân, thực thi vùng đệm trong khu vực này.
BT
Thăm dò khán giả