Thứ Ba, 20/01/2026 08:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nâng thủ đô Washington thành bang

(ANTV) - Với 232 phiếu thuận và 180 phiếu chống, Hạ viện Mỹ vừa thông qua 1 dự luật mang tính lịch sử, theo đó thủ đô Washington D.C (còn gọi là Đặc khu Columbia) được đề xuất là bang thứ 51 của Mỹ, đồng nghĩa sẽ có đại diện tại cả 2 viện của Quốc hội Mỹ.

Theo dự luật, thủ đô Washington sẽ có 1 đại diện có quyền bỏ phiếu tại Hạ viện và 2 đại diện bỏ phiếu tại Thượng viện. Trong khi đó, theo luật hiện nay, cả khu vực Washington D.C. chỉ có duy nhất 1 đại diện tại Hạ viện, và đại diện này chỉ có quyền bỏ phiếu ở các ủy ban chứ không có quyền biểu quyết trong những phiên họp kín của Nghị viện. Nhiều đạo luật Liên bang được thông qua mà không cần đại diện của cử tri thủ đô Mỹ.

Tuy nhiên, dự luật trên dự kiến khó có thể vượt qua được cửa ải Thượng viện, do vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của đảng Cộng hòa. Trước đó, Nhà Trắng cũng cho biết sẽ phủ quyết dự luật này.

Liên quan đến kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Vừa qua, Israel đã chuyển thông điệp tới Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas rằng Israel không có kế hoạch sáp nhập Thung lũng Jordan, thay vào đó sẽ chỉ sáp nhập 2 hoặc 3 khu định cư Do Thái ở Bờ Tây.

Hiện 3 khu định cư chính của người Israel nằm ở phía Đông Jerusalem, phía Nam Jerusalem và giữa Bờ Tây, Tây Nam của Nablus là những khu định cư mà Israel lâu nay vẫn muốn duy trì kiểm soát dưới bất kỳ thỏa thuận nào với Palestine. Hiện chính trường Israel vẫn đang bất đồng trong đánh giá về hệ quả của kế hoạch sáp nhập này.

Quân đội Israel cảnh báo kế hoạch sáp nhập có thể làm bùng phát bạo lực ở Bờ Tây, bao gồm các vụ tấn công bằng súng nhằm vào dân thường và binh lính Israel, đồng thời cho rằng việc sáp nhập cũng có thể dẫn tới xung đột với phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza.

Tin mới nhất

Ấm lòng dân, bền ý Đảng

Ấm lòng dân, bền ý Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Giữa những ngày đông vùng cao xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai khi sương sớm còn phủ kín các nếp nhà ở thôn Phìn Giàng, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã mang theo những lá cờ Tổ quốc và áo ấm đến từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, theo đạo Tin lành trên địa bàn đã để lại nhiều cảm xúc ấm áp trong lòng bà con. Nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, những việc làm gần gũi, nghĩa tình ấy tiếp tục lan tỏa niềm tin, gắn kết lực lượng công an với nhân dân ngay từ cơ sở.

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Xem thêm