Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 23:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:43, Thứ 6, 21/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tăng cường an ninh Đồi Capitol

(ANTV) - Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trị giá 1,9 tỷ USD nhằm tăng cường an ninh cho Đồi Capitol sau cuộc tấn công bạo loạn của người biểu tình hôm 6/1 vừa qua. 

Đáng chú ý là dự luật này được thông qua với tỉ lệ rất sít sao (213 phiếu tán thành và 212 phiếu phản đối), do không nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng như một số nghị sĩ đảng Dân chủ.

Dự luật này được đưa ra dựa trên các khuyến nghị từ cuộc đánh giá của lực lượng đặc nhiệm sau cuộc bạo loạn hồi đầu năm nay, trước khi diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo đó tập trung vào việc sửa chữa và tái thiết cơ sở hạ tầng của khu phức hợp Điện Capitol, cũng như tài trợ cho lực lượng an ninh tăng cường cho tòa nhà Quốc hội.

Ngoài ra, dự luật cũng tài trợ cho các nỗ lực của Bộ Tư pháp nhằm truy tố những đối tượng liên quan đến các cuộc tấn công, tăng cường an ninh cho các nghị sĩ ở cả thủ đô Washington D.C và các khu vực của họ.

Tuy được thông qua tại Hạ viện, dự luật này vẫn có thể được sửa đổi tại Thượng viện trước khi bỏ phiếu thông qua.

Tổng thống Mỹ ký ban hành luật chống thù hận đối với người gốc Á

Ngày  20/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành Đạo luật về Tội ác thù hận COVID-19, nhằm ngăn chặn số vụ hành hung, kỳ thị và phạm tội nhằm vào người Mỹ gốc Á, vốn gia tăng thời gian gần đây trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát tại quốc gia này.

Đạo luật mạnh mẽ lên án các hành vi phân biệt đối xử nhằm vào các cộng đồng người gốc châu Á tại Mỹ, quy định thành lập một đơn vị mới tại Bộ Tư pháp có nhiệm vụ xem xét các đánh giá về nguy cơ hành vi tội ác đối với người gốc Á.

Đạo luật cũng yêu cầu cung cấp nguồn tài trợ cho các bang lập đường dây nóng để báo cáo các tội ác thù hận và đào tạo cơ quan thực thi pháp luật về cách ngăn chặn và xác định tội phạm thù hận, đồng thời chỉ đạo các cơ quan liên bang làm việc với các tổ chức cộng đồng để giúp nâng cao nhận thức về tội ác thù hận trong đại dịch.

Đây là một trong những đạo luật hiếm hoi nhận được sự ủng hộ của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa, cũng như được đánh giá là hành động quyết liệt mới nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Biden nhằm giải quyết tình trạng thù hận nhằm vào người gốc Á.

 

BT
Thăm dò khán giả