Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 01:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:04, Thứ 6, 27/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai chú gà tây được "ân xá" trong Lễ Tạ ơn ở Mỹ

(ANTV) - Ngày 26/11 là ngày Lễ Tạ ơn (Thanksgiving) theo truyền thống của người phương Tây. Nói tới Lễ tạ ơn, người ta thường nghĩ tới món gà tây vàng rộm. Nhưng ở Mỹ, năm nào cũng có hai chú gà tây đặc biệt, không phải lên bàn tiệc, thậm chí còn được tới diện kiến Tổng thống Mỹ ở Nhà Trắng.

 

Tại khuôn viên Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đọc lời ân xá cho 2 chú gà tây có tên là Ngô và Lõi Ngô. Với tuyên bố đặc biệt này, cả hai chú gà tây không phải lên bàn tiệc trong ngày Lễ Tạ ơn.

Ngô và Lõi Ngô là hai chú gà tây sinh tháng 7 năm nay tại một trang trại ở bang nông nghiệp Iowa, miền Trung Tây nước Mỹ. Cả hai đã được trải qua một chuyến đi đặc biệt từ bang Iowa lên thủ đô Washington DC, được nghỉ ngơi tại một khách sạn 5 sao ở đây, trước khi bước chân vào Nhà Trắng. Thậm chí, chúng còn được ông chủ huấn luyện cho quen với bối cảnh những sự kiện trang trọng.

Sau khi dự lễ Tạ ơn tại Nhà Trắng, hai chú gà tây Ngô và Lõi Ngô sẽ trở về sinh sống phần đời còn lại của mình ở trường đại học Iowa, quê hương của chúng.

 

 Lễ Tạ ơn là dịp mọi người thường quây quần trong gia đình để sum họp và cùng nhau ăn những bữa ăn theo truyền thống. Nhưng đối với những người vô gia cư đây không phải là việc dễ dàng, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang lây lan mạnh ở Mỹ. Một cậu bé học sinh lớp 5 đã quyết định chia sẻ những bữa ăn miễn phí tới những người kém may mắn này.

“Hồi tháng 7 vừa rồi cháu đã giành chiến thắng cuộc thi diễn thuyết về lòng nhân ái quốc gia năm 2020. Và cháu đã được tặng một số tiền khá lớn. Cháu đã quyết định dùng số tiền này để làm một điều gì đó thật ý nghĩa.”

Đó là những chia sẻ của cậu bé 10 tuổi, Orion Jean, đến từ bang Taxas, Mỹ.

Cậu bé đã cùng cha mẹ và những anh em ruột phối hợp với một tổ chức tình nguyện địa phương để thực hiện mong muốn của mình. Họ đã cùng chuẩn bị và giao những suất ăn với món gà tây truyền thống tới khoảng 100.000 gia đình người vô gia cư.

Em Orion Jean cho biết: "Mọi người đều không có việc làm, không đủ thức ăn, quần áo, và nhiều đồ dùng thiết yếu khác. Cháu thấy họ rất đáng thương, và cháu muốn mang lại cho họ chút gì đó ấm áp trong ngày lễ tạ ơn."

Mỹ hiện đang phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế xã hội do đại dịch COVID-19 gây ra. Trước đại dịch khoảng 35 triệu người Mỹ sống trong cảnh thiếu lương thực, và con số này được dự báo sẽ tăng lên 50 triệu  nếu tỉ lệ thất nghiệp tăng tới 10,5% vào cuối năm nay.

BT
Thăm dò khán giả