Thứ Sáu, 09/01/2026 14:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hai người Mexico bị cáo buộc trong vụ người di cư tử vong tại Mỹ

(ANTV) - Liên quan đến vụ án 51 người tử vong trong một xe thùng đầu kéo ở thành phố San Antonio, bang Texas, Tòa án liên bang Mỹ đã cáo buộc hai công dân Mexico có liên quan đến âm mưu buôn người.

Theo hồ sơ tòa án và nhà chức trách Mỹ, hai bị cáo người Mexico, bị bắt giữ ngay sau vụ việc được phát hiện hôm 27/6, đã bị cáo buộc tội danh sở hữu vũ khí trong khi nhập cảnh trái phép vào Mỹ. Trước đó, thông tin sở tại cho hay có 3 đối tượng bị bắt trong vụ việc, và ít nhất 1 người trong đó là công dân Mỹ.

Nhà chức trách đã đến hiện trường sau khi phát hiện xe thùng đầu kéo đỗ tại một khu vực hẻo lánh, gần đường ray xe lửa ở ngoại vi phía Nam thành phố San Antonio, nơi nhiệt độ lên tới 39,4 độ C. Những thi thể được phát hiện trong xe và rải rác cách đó vài tòa nhà gồm 39 đàn ông và 12 phụ nữ.

Theo giới chức sở tại, không hề có dấu hiệu của nước và điều hòa nhiệt độ hoạt động trong xe. Đây là một trong những thảm kịch buôn người tồi tệ nhất trong lịch sử thời gian gần đây.

Hiện, giới chức Mexico đã xác định được 22 công dân Mexico, 7 công dân Guatemala, và hai người Honduras trong số những người tử vong. Hiện chưa có thông tin về quốc tịch của những nạn nhân khác. Trong khi đó, hàng chục nạn nhân khác đang được cấp cứu tại bệnh viện do sốc nhiệt và mệt mỏi, trong đó có 4 em nhỏ.

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vừa bế mạc tại Đức. Tuyên bố chung dài 28 trang của Hội nghị dành phần lớn để nói về quyết tâm của nhóm G7 và các nước phương Tây trong việc ủng hộ Ukraine và gia tăng áp lực trừng phạt kinh tế với Nga, bên cạnh nhiều quyết định liên quan các vấn đề nóng của thế giới hiện nay như chống biến đổi khí hậu, năng lượng, y tế hay nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Hội nghị đã thông qua nhiều quyết định liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine, theo đó tiếp tục hỗ trợ 29,5 tỷ USD giúp chính quyền Kiev duy trì hoạt động, đồng thời cam kết gia tăng sức ép với Nga.

G7 cũng sẵn sàng góp phần ổn định và chuyển đổi nền kinh tế thế giới, giải quyết tình trạng chi phí sinh hoạt tăng cao, củng cố khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng.

Liên quan đến nguy cơ khủng hoảng lương thực, G7 thông báo tài trợ thêm 4,5 tỷ USD nhằm duy trì thị trường thực phẩm và nông sản.

Về năng lượng, G7 cam kết nhanh chóng hành động để đảm bảo nguồn cung năng lượng và kiềm chế tăng giá nhiên liệu, trong đó có việc bắt đầu nghiên cứu áp giá trần với dầu mỏ xuất khẩu của Nga. G7 cũng tán thành các khoản đầu tư vào khí đốt tự nhiên song song với phát triển năng lượng tái tạo.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết: Rõ ràng là cuộc chiến tại Ukraine đã cho thấy chúng ta phụ thuộc đến mức nào vào nguồn năng lượng nhập khẩu, và đặc biệt trong trường hợp này là nguồn năng lượng của Nga. Do đó, việc giảm thiểu sự phụ thuộc này là rất quan trọng. Đó là lý do chúng ta nhất trí sẽ cùng hành động để thúc đẩy quyết liệt việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.

Về khí hậu, G7 cam kết ủng hộ mục tiêu xây dựng một “Câu lạc bộ khí hậu” từ nay tới cuối năm 2022, tập hợp các quốc gia có chung mục tiêu đạt mức trung hòa carbon vào năm 2050. Các nước cũng đặt mục tiêu đến năm 2035 về cơ bản các nguồn năng lượng không carbon sẽ chiếm thế áp đảo.

Tin mới nhất

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Xem thêm