Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 19:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:29, Thứ 3, 26/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai ứng cử viên Thủ tướng Anh tranh luận trực tiếp trên truyền hình

(ANTV) - Tối 25/7 (giờ địa phương), cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss, hai ứng cử viên cuối cùng trong cuộc đua vào vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ và cũng là Thủ tướng Anh, đã tham gia cuộc tranh luận trước các cử tri tại thành phố Stoke-on-Trent, miền Trung nước Anh. Cuộc tranh luận được phát sóng trên kênh truyền hình BBC1.

Nội dung cuộc tranh luận tập trung chủ yếu vào vấn đề thuế mà hai ứng cử viên có quan điểm trái ngược nhau. Bà Truss cam kết nếu thắng cử sẽ cắt giảm 30 tỷ bảng Anh (36,1 tỷ USD) tiền thuế, giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, trong khi ông Sunak cho biết sẽ chỉ giảm thuế sau khi kiểm soát được lạm phát.

Ông Sunak cho rằng chính sách cắt giảm thuế của bà Truss sẽ khiến lãi suất tăng cao và kinh tế sụp đổ, đẩy hàng triệu người rơi vào khốn khó, trong khi bà Truss lập luận chính sách tăng thuế mà ông Sunak theo đuổi sẽ gây tác động tiêu cực, khiến kinh tế Anh rơi vào suy thoái.

Hai bên cũng tranh luận các vấn đề khác, trong đó có quan điểm về vấn đề Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu); chính sách ngoại giao, trong đó có quan hệ với Trung Quốc; thành tích trong chính phủ và trình độ học vấn của hai ứng viên…

Theo cuộc thăm dò với 1.000 cử tri, hiện ông Sunak chỉ nhỉnh hơn bà Truss một chút, với tỷ lệ ủng hộ 39% so với 38% ủng hộ bà Truss. Trong khi đó, cuộc khảo sát của hãng nghiên cứu thị trường Opinium cho thấy đảng viên Bảo thủ cho rằng bà Truss đang làm tốt hơn, với tỷ lệ ủng hộ 47% so với 38% ủng hộ ông Sunak.

Tổng thống Brazil tiếp tục phản đối trừng phạt kinh tế Nga

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro mới đây đã 1 lần nữa bác bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế mà các nước phương Tây đang áp dụng chống lại Nga, đồng thời tái khẳng định quan điểm cân bằng của Chính phủ Brazil trước cuộc xung đột ở Ukraine.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh doanh Nông nghiệp Toàn cầu 2022 tại Sao Paulo, Tổng thống Brazil tuyên bố sẽ không tham gia vào các lệnh trừng phạt nói trên và bảo vệ quan điểm duy trì quan hệ thương mại với Nga để đảm bảo sản xuất lương thực. Ông đồng thời nhấn mạnh rằng nếu không có phân bón, an ninh lương thực của quốc gia Nam Mỹ và của hơn 1 tỷ người trên thế giới sẽ bị đe dọa.

Trước đó, trong một tuyên bố hồi đầu tháng, ông Bolsonaro cũng đánh giá các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, đặc biệt là các biện pháp mà Mỹ đang áp dụng, là sai lầm. Ông cảnh báo Mỹ và châu Âu sẽ phải trả giá đắt khi Nga cắt nguồn cung khí đốt và chính người dân các nước này phải gánh chịu giá lương thực và nhiên liệu tăng cao./.

 

BT
Thăm dò khán giả