Thứ Tư, 07/01/2026 19:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hai ứng viên Tổng thống Pháp bắt đầu chạy đua vòng 2

(ANTV) - Ngày 11/4, sau khi vòng 1 bầu cử khép lại, hai ứng cử viên hàng đầu là đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và lãnh đạo cực hữu Marie Le Pen đã ngay lập tức bắt đầu cuộc vận động tranh cử cho vòng 2, diễn ra vào ngày 24/4 tới. Dự kiến cuộc đua song mã này sẽ rất kịch tính khi kết quả các thăm dò dư luận chỉ cho thấy sự chênh lệch rất ít về tỷ lệ ủng hộ 2 ứng cử viên.

Ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu vòng 1, Tổng thống Emmanuel Macron đã đến vận  động tranh cử tại Denain, trung tâm công nghiệp cũ của Pháp, nơi có tới 42% cử tri bỏ phiếu cho bà Le Pen.

Trong khi đó, phát biểu với các đối tác, bà Marine Le Pen khẳng định sẽ tiếp tục chiến dịch bầu cử với sự bình tĩnh và quyết tâm.

Bà Marine Le Pen vào vòng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp với 23,15% số phiếu, tốt hơn so với kỳ bầu cử trước. Khả năng thắng cử tuy thấp nhưng không phải là không thể. Viễn cảnh đó đang làm cho lãnh đạo châu Âu lo lắng. Bà Le Pen hầu như không cam kết hợp tác quốc tế về kinh tế thương mại hay cắt giảm khí thải, và có quan điểm đối lập với Liên minh châu Âu (EU) trong chính sách nhập cư và đối ngoại.

Các nước châu Âu và cả Mỹ đang cố gắng xây dựng mặt trận chung thống nhất đối phó với nước Nga. Dù các nỗ lực của ông Macron nhằm ngăn ngừa và chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine đều thất bại nhưng các nước châu Âu thừa nhận nghị lực và sáng tạo của ông Macron, đặc biệt là trong 2 hồ sơ nóng độc lập năng lượng và khôi phục quốc phòng châu Âu.

Ai sẽ trở thành Tổng thống Pháp trong 5 năm năm tới? Câu trả lời trong 2 tuần nữa phụ thuộc vào quyết định của cử tri Pháp.

Đối với các nước châu Âu từ bên ngoài đang quan sát chính trường Pháp, việc lãnh đạo cực hữu thắng cử sẽ là một cơn ác mộng. Một kết quả như thế có thể kéo theo bất ổn sâu rộng trong chính sách kinh tế, đối ngoại và quốc phòng của toàn bộ EU.

Tin mới nhất

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Chính trị 07/01/2026

(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 07/01/2026

(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Xem thêm