Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 19:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:05, Thứ 2, 18/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc - Mỹ nhất trí hội đàm cấp Bộ trưởng Quốc phòng tại Washington

(ANTV) - Giới chức Hàn Quốc, cho biết các Bộ trưởng Quốc phòng nước này và Mỹ đã nhất trí hội đàm tại Washington vào tuần tới để thảo luận về liên minh song phương và thế trận phòng thủ chung đối phó với Triều Tiên.

Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup có kế hoạch gặp người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin, khi ông tới Washington tham dự một buổi lễ trao tặng bức tường tưởng niệm tại Đài tưởng niệm các cựu chiến binh trong Chiến tranh Triều Tiên, dự kiến vào ngày 27/7.

Hiện hai bên đang điều phối lịch trình chi tiết và nội dung cuộc hội đàm. Đây sẽ là cuộc thảo luận trực tiếp lần thứ 2 trong vòng 1 tháng, sau cuộc gặp bên lề một diễn đàn an ninh tại Singapore. Dự kiến, các bộ trưởng quốc phòng hai nước sẽ thảo luận cách thức tăng cường thế trận phòng thủ chung và mở rộng khả năng răn đe trước các mối đe dọa tên lửa-hạt nhân gia tăng của Triều Tiên.

Các nước Arab nêu tầm quan trọng giải quyết xung đột Israel-Palestine

Ngày 16/7, Quốc vương Jordan, Tổng thống Ai Cập và Quốc vương Qatar đều đã đề cập tới xung đột kéo dài nhiều thập niên giữa Israel và Palestine, trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Arab ở Jeddah. Hội  nghị có sự tham dự của Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo từ 6 quốc gia thuộc Hội đồng hợp tác vùng vịnh cùng với Ai Cập, Jordan và Iraq.

Tại hội nghị, Quốc vương Jordan Abdullah II cảnh báo sẽ không thể đạt được ổn định trong khu vực mà không có giải pháp cho cuộc xung đột Israel-Palestine. Tổng thống Ai Cập Sisi cũng kêu gọi một giải pháp 2 nhà nước trên cơ sở đường biên giới trước năm 1967 và Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine.

Cùng chung quan điểm này, Quốc vương Thani đã kêu gọi các thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) không từ bỏ sáng kiến hòa bình Arab năm 2002 chỉ vì Israel bác bỏ đề xuất này.

Cùng chung quan điểm này, Quốc vương Thani đã kêu gọi các thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) không từ bỏ sáng kiến hòa bình Arab năm 2002 chỉ vì Israel bác bỏ đề xuất này.

Sáng kiến năm 2002 đề xuất Israel được bình thường hóa đầy đủ quan hệ với 22 quốc gia thành viên Liên đoàn Arab, nếu Israel đồng ý với giải pháp 2 nhà nước với đường biên giới trước năm 1967 và giải pháp công bằng cho người tị nạn Palestine./.

BT
Thăm dò khán giả